Hãy Uống Nước Quả Mọng Khi Mới Tập Thể Dục

Thứ Ba, 07/09/2010 05:56

1,266 xem

0 Bình luận

(0)

3286

Uống nước black currant (một loại quả mọng có màu tím sẫm như trái sim) có thể giúp ngừa đau nhức và rã rời trong suốt quá trình tập luyện, một nghiên cứu tại New Zealand chỉ rõ.

Trong thử nghiệm, những tình nguyện viên được uống thuốc viên chứa siêu quả này trước và sau khi tập luyện ít bị tổn thương và viêm cơ bắp hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết các hợp chất được gọi là flavonoid trong các loại quả mọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi những áp lực do hoạt động.

Các thử nghiệm do TS Roger Hurst, Viện Nghiên cứu Thực vật và Thực phẩm New Zealand, thực hiện đã kiểm tra tác động của chiết xuất blackcurrant trên 10 tình nguyện viên chưa từng tập luyện. Sau đó các nhà nghiên cứu đo chỉ số sinh hóa để đánh giá hiệu quả của việc uống chiết xuất loại quả này trước và sau khi tập.

Những người đã uống viên chiết xuất blackcurrant trước và sau khi tập các bài tập vừa phải có ít dấu hiệu của “căng thẳng ôxy hóa” và tổn thương cơ bắp hơn. Cơ thể của họ cũng có ít dấu hiệu của viêm nhiễm hơn.

Mỗi viên thuốc tương đương với 6-12g quả mọng và được uống đều đặn hàng ngày trong 3 tuần trước và sau khi tập luyện..

Nghiên cứu trước đó cho thấy hợp chất trong blackcurrant giúp giảm viêm cơ do gõ máy tính nhiều.

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Sinh lý học - Điều tiết.

TS Hurst cho biết vitamin C không hẳn là thành phần kỳ diệu. “Chúng tôi đang tiến đến gần hơn vai trò của các chất flavonoid trong trái cây như anthocyanins, vốn cung cấp màu sắc rực rỡ cho quả màu tím đậm”.

TS Derek Stewart, Viện Nghiên cứu cây trồng (Scotland), cho biết: “Phát hiện này mở đầu cho sự phát huy tối đa tiềm năng của blackcurrant”.

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading