Giảm Cân: Đừng Mắc Lỗi!

Thứ Năm, 05/11/2009 03:24

745 xem

0 Bình luận

(0)

3650

Bạn cảm thấy mình đã kiệt sức trong cuộc đấu tranh giảm size cho chiếc áo yêu thích hay cố gắng ép mình vào chiếc váy gợi cảm. Bạn lúng túng với chế độ ăn kiêng lý tưởng và những nỗ lực luyện tập bởi những kết quả không mấy khả quan?


Bạn có nghĩ rằng bạn đã làm đúng tất cả nhưng một số bước trong cách áp dụng chế độ ăn kiêng hay tập luyện lại chính là thủ phạm ngăn bạn tới cái đích giảm cân và có được vóc dáng như mong đợi. Dưới đây là 10 lỗi thường gặp nhất trong chế độ ăn kiêng mà khiến nhiều chị em không sao giảm được size trang phục như mong muốn:

1. Nóng vội


Cách thức phổ biến nhất nào mà chị em thường áp dụng để đạt được mục tiêu giảm cân? Đó là chế độ ăn kiêng cấp tốc. Nếu các chế độ ăn kiêng cấp tốc thực sự hiệu quả thì tất cả mọi phụ nữ đều đã không phải lo lắng bởi vẻ bề ngoài hay sức khỏe do tình trạng thừa cân gây ra.

Có 2 vấn đề lớn đối với chế độ ăn kiêng cấp tốc: Một là sự giảm cân tập trung nhiều vào các mô cơ. Điều này có nghĩa rằng nếu cân nặng giảm đi một ít và bạn mặc được những bộ quần áo có size nhỏ hơn thì trông cơ thể cũng sẽ không được khỏe khoắn như người có cùng cân nặng nhưng không áp dụng giảm cân cấp tốc.

Vấn đề thứ 2 nghiêm trọng hơn. Chế độ ăn kiêng làm sự chuyển hóa dưỡng chất trong cơ thể chậm đi. Càng ăn kiêng lâu bạn càng càng ăn ít, khả năng chuyển dưỡng trong cơ thể càng chậm hơn. Các cơ bắp hình thành do sự chuyển dưỡng trong cơ thể - khi bạn mất nó, khả năng trao đổi chất trong cơ thể cũng sẽ giảm.

2. Tập trung vào cái cân

Bạn nhìn thấy gì trong gương và cả thế giới thấy gì ở bãi biển? Họ nhìn vào cơ thể bạn hay nhìn vào chiếc kim cứ “nhảy cóc” số liên tục? Hầu hết phụ nữ đều tập trung vào các con số đang “nhảy múa” trên cân mà không nhìn theo cách mà mọi người thực sự thấy bạn.

Nếu bạn luyện tập chăm chỉ, các múi cơ sẽ được tăng cường còn các lớp mỡ sẽ tiêu biến cùng 1 lúc. Nếu bạn giảm 2,5kg mỡ thì cũng sẽ “kiến tạo” được 2,5kg cơ bắp. Các chỉ số trên cân có thể không “nhúc nhích” nhưng chắc chắn trông bạn sẽ gọn gàng hơn khi nhìn vào gương và bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi diện những cánh mình thích bởi vì các cơ liên kết tốt và chiếm ít chỗ hơn chất béo.

3. Tập trung vào nhịp tim

Khi bạn quyết định thực hiện một cách tập luyện, đó có phải luôn là một hình thức tập luyện dành cho tim mạch? Thực tế thì cách luyện tập chú ý tới nhịp tim là ít giá trị nhất đối với những người muốn có vóc dáng sexy.

Chìa khóa để giảm cân và duy trì vóc dáng là tăng cường khả năng trao đổi chất trong cơ thể. Nói cách khác, bạn cần tập trung vào các hoạt động không chỉ tiêu thụ calo mà còn “đốt cháy” calo trong nhiều giờ và nhiều ngày sau đó.4. Bỏ bữa sáng

Bạn luôn nghe bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nhưng có ai từng nói với bạn là tại sao chưa?

Khi bạn thức giấc vào buổi sáng, bạn vừa trải qua 8 tiếng hay nhiều hơn thế không nạp thêm gì vào cơ thể. Cơ thể bạn đang đói các vi chất. Khi bạn không “chiều” nó, nó sẽ bắt đầu “gặm” các múi cơ để lấy năng lượng. Điều này thật chẳng hay ho chút nào bởi vì các cơ bắp chính là sự trao đổi chất trong cơ thể. Vậy là bạn đang tự phá hủy khả năng tự “đốt cháy” năng lượng thừa trong cơ thể.

Các nghiên cứu cũng cho thấy nếu có một bữa ăn sáng cân bằng, khoa học, bạn sẽ ít ăn hơn vào các bữa tiếp theo trong ngày. Và khi bạn bắt đầu một ngày mới với bữa ăn đủ chất, bạn sẽ có “quyền thế” hơn, không trở thành “nô lệ” của những món ăn sẽ vô tình hay hữu ý “gặp gỡ” trong cả ngày hôm đó.

5. Tin tưởng vào các viên thuốc giảm cân

Các viên thuốc giảm cân là một trong những công cụ mà phụ nữ không hài lòng với cân nặng của cơ thể thường hay nhắm đến. Có rất nhiều loại thuốc giảm cân nhưng chỉ có rất ít, thậm chí là chẳng có loại nào trong đó thực sự hiệu quả. Chỉ có người phụ nữ trong các quảng cáo của thuốc giảm cân là dường như hài lòng nhất với thuốc giảm cân.

6. Ăn quá ít

Ăn ¾ số bữa ăn trong ngày chỉ đảm bảo được mức tối thiểu cho sức khỏe và một vóc dáng thon thả. Bạn nên ăn đủ 3 bữa ăn chính và ít nhất 2 bữa phụ mỗi ngày.

Hầu hết phụ nữ đều ăn rất ít. Họ bỏ hoặc ăn bữa sáng “tiết kiệm” và cũng theo cùng 1 cách với bữa trưa. Điều này sẽ làm mức năng lượng cần có trong ngày bị suy kiệt. Và kết cục là bạn bước vào bữa tối trong tình trạng bụng cồn cào và sẵn sàng ăn mọi thứ.

Bạn kết thúc một ngày bằng một bữa ăn “chất lượng” nhất khi mà cơ thể còn rất ít cơ hội để “thải loại” những năng lượng thừa. Đây là một trong những “thủ phạm” khiến lượng mỡ trong cơ thể chẳng giảm chút nào.

7. Ăn quá nhiều

Nếu lịch làm việc của bạn quá bận rộn hay điều kiện cho phép bạn ăn uống thoải mái, bạn thường sẽ đánh mất sự kiểm soát đối với những thực phẩm nạp vào cơ thể.

Nếu muốn không bị “đánh úp”, cách tốt nhất là tự nấu nướng. Điều này không có nghĩa là dành hàng giờ cho việc chuẩn bị các bữa ăn đâu nhé.

8. Ăn theo cảm hứng

Khi lo lắng, buồn phiền, giận dữ… phụ nữ thường tìm tới đồ ăn. Và các món ăn ngọt luôn được nghĩ tới đầu tiên bởi nó đem lại sự thư thái, thoải mái.9. Thiếu sự kiên định

Bạn có nhớ những gì đã xảy ra trong lần giảm cân trước đó? Liệu điều này có lặp lại trong đợt giảm cân năm nay?

Bạn thực hiện giảm cân được 1-2 tháng và khi vào mùa lễ hội, mọi chuyện lại chẳng khác gì thời điểm trước khi giảm cân.

Mọi cuộc cách mạng đều cần có sự liền mạch cho đến khi đi tới kết quả mong muốn.

10. Không ngủ đủ

Thiếu ngủ thường là yếu tố ít được chú ý. Nếu bạn đã tuân thủ đúng mọi điều nhưng vẫn không thể giảm cân thì cần xem xét đến giấc ngủ.

Bạn có đi ngủ vào giờ thích hợp? Có ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm? Stress có khiến bạn thao thức tới vài tiếng không chợp mắt? Chính mức độ hormone cortisol cao do thiếu ngủ sẽ làm việc giảm cân trở nên khó khăn và thậm chí khiến bạn tăng cân.Theo Dân Trí

Nguồn; Tapchilamdep.com

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading