Hà Nội nồng ấm bánh trôi tàu

Thứ Hai, 11/04/2011 10:29

3,623 xem

0 Bình luận

(0)

4424

Tết Hàn thực đến với người Hà Nội cùng gió và những cơn mưa cuối Xuân se lạnh. Tiết trời giá buốt khiến ta xuýt xoa trước những đợt gió ào về và nhớ da diết bát bánh trôi tàu cay ấm thơm nồng.

>>Bánh trôi, bánh chay trong tâm thức người Hà thành

>>Tết Hàn thực

Tết Hàn thực với những món ăn chay đặc trưng nhẹ nhàng rất phù hợp với mùa hè nóng nực. Nhưng với thời tiết vào tết Hàn thực năm nay, một bát bánh trôi tàu nóng hổi sóng sánh nước đường và thơm nồng vị gừng tươi có lẽ sẽ là hấp dẫn hơn cả. Vị cay của gừng hoà với nước đường sánh kèm theo vị thơm của hạt vừng rang, vị bùi và dai của vỏ bánh bằng gạo nếp cùng với vị ngọt béo của nhân đậu xanh sẽ khiến bạn ấm dần hơn nơi đầu lưỡi và chắc chắn thèm thuồng gọi thêm bát nữa.

Mỗi bát có một viên bánh nhân đậu xanh, một viên nhân vừng đen, thêm chút cốt dừa hoặc đường sánh vị gừng và chút lạc là tuyệt vời.Sự khéo léo của người làm bánh thể hiện ở vỏ bánh, người nội trợ khi chế biến làm sao để viên bánh ngâm trong nước đường nóng vậy mà không bị nát, ăn phải thật dẻo, vỏ bánh hơi dai dai và giòn nhẹ mới là tài. Bánh trôi tàu ở Hà Nội không hiếm nhưng dễ tìm hơn vào mùa đông lạnh. Bánh trôi tàu phố Hàng Giầy nổi tiếng bởi cách phục vụ khách hàng khá đặc biệt và quan trọng là vị bánh rất  đặc trưng.


Ảnh:vietbao.vn

Bánh trôi bánh chay là những món ăn cổ truyền mỗi dịp Tết Hàn thực và tục cúng bánh đã trở thành nghi lễ quan trọng trong truyền thống của người Việt Nam. Trên mâm cỗ chay thờ cúng tổ tiên, bánh trôi bánh chay như đôi bạn thân mà không thể thiếu một.


Ảnh:xaluan.com

Với bàn tay khéo léo của người nội trợ và sự biến tấu muôn hình của nghệ thuật ẩm thực, người ăn có thể tha hồ thưởng thức bánh trôi bánh chay theo nhiều cách và nhiều kiểu khác nhau mà không lo bị ngấy. Một nét mới ở Tết Hàn thực năm nay là nét sáng tạo bánh trôi vị trà xanh dìu dịu với màu sắc, hương vị rất cuốn hút và thấm đẫm hương sắc mùa hè.


Ảnh:cookingand.blogspot.com

Ngày nay, bánh trôi bánh chay muốn ăn lúc nào cũng có chứ không nhất thiết phải chờ đến ngày Tết Hàn thực. Ta vẫn thường bắt gặp những gánh hàng rong trên đường, kĩu kịt hai bên chiếc lồng bàn xanh đỏ, he hé bên trong những chiếc bánh xiu xíu tròn xinh trắng muốt đầy lôi cuốn và hấp dẫn. Có lẽ vậy mà ngày Tết Hàn thực bây giờ hiếm gia đình nào ở Hà Nội tỉ mẩn ngồi làm bánh ngày này. Muốn mua bánh rất tiện và rất sẵn, người làm bánh cũng khéo léo đầy sáng tạo với nhiều cách chế biến khác nhau sẽ làm vừa lòng kể cả những khách hàng khó tính nhất.


Ảnh:vietnga

Và nếu bạn là khách nơi xa ghé thăm Hà Nội, hãy dành một chút thời gian ghé quán chè đầu ngõ, thẽ thọt gọi: “Cho cháu một bát bánh trôi tàu”, bạn sẽ thấy  Hà Nội thật ấm trong bất chợt gió về.

Danh mục bài viết Món ngon Hà Nội

Đang tải dữ liệu loading