Tôm Sú Rim Nước Cốt Dừa

Chủ nhật, 01/02/2009 12:00

1,428 xem

0 Bình luận

(0)

2261

Món tôm rim nước cốt dừa là một món ăn có thể gọi là Nam bộ "rặt". Nếu sắp theo phong vị của hai miền Bắc Trung VN thì không thể kể món này vào. Kỹ thuật để làm tôm rim nước cốt dừa rất dễ và nhanh.
Món tôm rim nước cốt dừa là một món ăn có thể gọi là Nam bộ "rặt". Nếu sắp theo phong vị của hai miền Bắc Trung VN thì không thể kể món này vào. Kỹ thuật để làm tôm rim nước cốt dừa rất dễ và nhanh.
Nguyên liệu
Cần lưu ý vài yêu cầu nhỏ: Chỉ làm từng ít mươi lăm, hai mươi con tôm một lần; lượng nước cốt dừa phải làm thử qua ít nhất một lần để lường đúng lượng nước cốt dừa cần dùng, thường là rất ít, vừa đủ rim tôm trong thời gian rất ngắn - chỉ năm bảy phút - cho nước cốt dừa sệt lại, dậy mùi thơm và quyện một lớp mỏng bọc lấy tôm.Cách làm
Loại tôm trình bày trong tài liệu gọi theo tên VN.
- 200 gr tôm tươi sống. ( Hoặc chọn tôm đông lá loại nhỏ.)
Nếu chọn tôm sú, tôm rằn nên lột bỏ vỏ vì vỏ các loại tôm này khá cứng, chỉ giữ vỏ đuôi lại cho đẹp mắt. Nếu thích làm tôm cả vỏ thì chọn tôm đất, vỏ giòn sau khi làm; còn tôm bạc thì vỏ lại mềm dù rim hay kho.
Cắt bớt đầu râu, chân, để vỏ thân và đuôi cho đẹp mắt.

- 200 gr dừa nạo. Cho vào 1 chén nước ấm vắt lấy nước cốt thật đặc. Hoặc nước cốt dừa đóng lon tương đương.
- Gia vị, dầu ăn.

1. Ướp, trộn vào tôm ½ muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu để qua mươi lăm phút.

2. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 hoặc 3 muỗng súp dầu ăn, để lửa vừa, cho tôm vào đảo đều tay, khi thấy vỏ tôm chớm ửng đỏ là cho nước cốt dừa vào, lượng nước cốt dừa chỉ cần vừa đủ ướt sũng tôm và hơi dư một chút chứ không cần nhiều (khoảng 3 - 4 muỗng súp cho 200 gram tôm), đảo đều tay và liên tục cho đến khi thấy nước dừa quánh lại hết, tôm đỏ đều, vỏ trở trong (nếu dùng tôm đất) và thấm hết nước dừa nhưng vẫn còn ướt là được. Thời gian rim 200 gram tôm cho ráo chỉ vài phút nhưng cũng không để lửa lớn kẻo cháy tôm. Dọn ăn nóng với cơm, xôi trắng, cháo trắng nấu đặc.
Trình bày

Danh mục bài viết Chế biến món ngon

Đang tải dữ liệu loading