Sự Khác Biệt Trong Văn Hóa Ẩm Thực Đông Tây

Thứ Năm, 01/01/1970 08:00

3,808 xem

0 Bình luận

(0)

1712

Trong thực đơn của cư dân nước này sẽ có những điểm khác biệt với cư dân nước khác. Vì sao lại tồn tại sự khác biệt này? Dường như bất cứ món ăn nào, từ châu chấu rang, cà cuống nướng đến thịt chuột, nội tạng động vật như: lòng, gan, tim... đều có thể tìm thấy trong thực đơn của người Việt. Những thức ăn này rất phổ biến, nhiều món trở thành đặc sản.

Tuy nhiên, các loại thực phẩm trên lại bị cấm kỵ ở một số nơi trên thế giới. Tại sao? Một số lý giải sau sẽ giúp bạn tránh mắc phải sai lầm trong ăn uống khi có dịp đến một số nơi.

Động vật bò sát và lưỡng cư (cá sấu, rắn, ếch, thằn lằn...)

Thịt từ các loại động vật này được dùng để chế biến món ăn ở nhiều nước châu Âu và châu Á. Ngoài ra, thịt ếch, đặc biệt là đùi ếch, được người Pháp, Bồ Đào Nha, Indonesia, Trung Quốc, vùng Caribbean và một số nơi tại Mỹ ưa chuộng. Tuy nhiên, với người Do Thái hoặc Hồi giáo, các loại thịt từ động vật lưỡng cư như: ếch, cá sấu và rắn là cấm kỵ.

Thịt từ động vật lông vũ

Các loại thịt gia cầm như gà, gà tây, vịt được dùng để chế biến món ăn ở đa số các nước trên thế giới. Tuy nhiên, có một số giới hạn trong hạng mục thịt từ các loài lông vũ như: ở châu Âu và Mỹ, nhiều người không ăn thịt thiên nga (ngỗng trời). Ở Anh, thiên nga trắng được bảo vệ vì người ta cho rằng đó là loài vật thuộc về nữ hoàng. Ngoài ra, hầu hết mọi người ở các nước phương Tây xem các loài chim hót đều là động vật hoang dã nên không ăn thịt.

Thịt mèo

Được dùng ở miền Nam Trung Quốc và Việt Nam. Nhiều người cho rằng thịt mèo có tính nhiệt, rất tốt khi dùng làm thực phẩm ăn vào mùa đông. Người ta sử dụng luôn một số cơ quan nội tạng của mèo như: bao tử, ruột, còn đầu và các phần khác thì vứt đi. Ở Hàn Quốc, thịt mèo thường dành cho người mắc bệnh khớp và đau dây thần kinh. Ngoài ra, thịt mèo còn phổ biến trong thực đơn của người Peru. Trong dịp lễ hội diễn ra vào tháng Chín hàng năm ở La Quebrada, nhiều người tham gia biểu diễn tài nghệ chế biến món ăn với thịt mèo. Người dân ở một số vùng nông thôn của Thụy Sỹ và miền Bắc nước Ý cũng ăn thịt mèo.

Thịt cày (thịt chó)

Tuy chẳng có luật nào cấm ăn thịt chó ở Mỹ và các nước châu Âu, nhưng loại thực phẩm này không được nhiều người chấp nhận. Có lẽ do suy nghĩ chó là loài vật rất trung thành với người, lại là con thân thiết nên người ta không nỡ ăn thịt chúng. Ở Việt Nam, thịt chó khá phổ biến và được nhiều người ưa thích, đặc biệt là "tín đồ" của các quán nhậu. Ở Hàn Quốc, nhiều quý ông rất ưa món thịt chó nấu súp vì tin rằng nó tốt cho sức khỏe.

Thịt chuột

Đa số người phương Tây xem chuột là loài vật dơ bẩn, do đó thịt của chúng không thích hợp để làm món ăn. Tuy nhiên, thịt chuột đồng lại được rất nhiều người ở vùng nông thôn Thái Lan, Việt Nam và một số vùng ở Đông Dương ưa thích. Thịt chuột mía và chuột đồng rất giàu protein và trở thành loại thực phẩm phổ biến ở châu Phi.

Ốc sên

Là loài nhuyễn thể mà con người có thể ăn được. Ở Trung Quốc và nhiều nước châu Á cũng như Pháp và các nước thuộc vùng Địa Trung Hải, có rất nhiều món ăn chế biến từ thịt ốc sên. Tuy nhiên nếu ăn thịt ốc sên ở Anh, Ireland và Mỹ, bạn sẽ bị người khác nhìn bằng ánh mắt khác thường. Họ xem ăn ốc sên là hành động kinh khủng.

Thịt lợn

Người Hồi giáo, Do Thái không ăn thịt lợn. Người dân ở vùng Trung Đông cho rằng lợn là loài vật không sạch sẽ và ăn tạp.

Thịt bò

Đây là loại thịt khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và đứng sau thịt lợn. Nhiều người ở Anh, Ireland, Mỹ và Canada không ăn thịt bê (bò con) vì lo ngại bị chỉ trích đối xử thô bạo với súc vật. Ở Ấn Độ, thịt bò là thực phẩm cấm kỵ, đặc biệt đối với những người theo Đạo Hindu, bởi vì bò được xem là linh vật.

Thịt ngựa

Được dùng phổ biến trong thực đơn của những người sống ở vùng Scandinavia (bao gồm Na-uy, Đan Mạch và Thụy Điển ở Bắc Âu) và một số vùng ở châu Âu. Tuy nhiên, ở các nước Anh, Mỹ và Úc, việc cung cấp loại thịt này bị xem là bất hợp pháp. Riêng ở Nhật Bản, thịt ngựa được xem như món đặc sản và ăn sống giống sashimi.

Côn trùng

Châu chấu rang giòn được xem là món ăn bình dị ở một số vùng quê Việt Nam. Ngoài ra, nhiều loại côn trùng khác như: dế, trứng kiến, ong, nhộng, nhện... cũng được chế biến thành món ăn ở các nước châu Á như: Lào, Thái Lan, Campuchia, Nhật... Người dân Nam Phi dùng chung côn trùng với cháo ngô. Người châu Âu rất hiếm khi ăn côn trùng vì xem đó là loài phá hoại mùa màng chứ không phải nguồn thực phẩm.

Nội tạng

Nội tạng của gia súc vẫn được nhiều người châu Âu và châu Á làm sạch và chế biến thành món ăn. Nhưng ở Úc, Canada và Mỹ, nhiều người không ăn được các món này vì sợ. Các loại lòng bò, lợn chỉ dùng để chế biến thức ăn dành cho vật nuôi trong nhà.

Tiết động vật (như tiết lợn, gà, vịt...)

Rất phổ biến ở Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan... Tại Philippines, món ăn truyền thống dinuguan được làm từ tiết lợn ăn với bánh bột gạo. Ở châu Âu, đặc biệt là Phần Lan, một số nước thuộc vùng Baltic như: Ba Lan, Latvia, tiết canh cũng rất phổ biến. Tuy nhiên, người Mỹ không ăn được tiết canh.

Theo ttgđ & vào bếp

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading