Gói trọn cả mưa gió miền Trung trong chiếc đa nem bánh xèo

Thứ Ba, 18/10/2011 11:15

4,630 xem

0 Bình luận

(0)

3919

Mỗi chiều mưa, khi bên ngoài như bão bùng, cảm giác thật ấm áp khi được quây quần bên bếp lửa, quanh khuôn bánh xèo cứ xèo xèo lên từng chặp, thơm nức đến ứa nước miếng. Tay gói miếng bánh đưa lên miệng mà cảm giác như mình gói cả cái nắng gió, mưa bão miền trung vào trong lớp bánh tráng mỏng tang ấy.

Những ngày này miền trung đang lụt lội, bão bùng nhỉ? Mùa mưa ở đây không phải là đôi ba trận mưa như ở miền bắc mà là tận 2, 3 tháng ròng mưa tầm tã, mưa to suốt ngày đêm không dứt. Biển cồn cào trong gió bão, từ hiền lành dịu êm trở lên hung dữ và gắt gỏng đến đáng sợ. Những ngày mưa như vậy mấy chị em thường trốn ở trong nhà, đóng kín cửa, ti vi cũng không dám bật. Nhưng để đỡ buồn chị Hai thường nghĩ ra trò đổ bánh xèo cuốn bánh tráng ăn thay cơm. Tiếng đổ bột xèo xèo thơm phức như át hết cả tiếng mưa ầm ầm. Rồi canh từng cái bánh ra lò mấy đứa lại tranh nhau lượm, hí hửng gói bánh tráng chấm nước lèo đậu phộng béo ngậy, thích thú vô cùng.

Vậy là mỗi mùa mưa Hà Nội mình lại da diết nhớ bánh xèo…

Ở Hà Nội cũng có bánh xèo, những chiếc bánh xèo theo kiểu miền trung, chỉ nhỏ bằng bàn tay (khác với bánh xèo miền nam thường to như cái miệng rổ và phải 2, 3 người ăn mới hết 1 chiếc) nhưng tất thảy đều là bánh xèo giòn. Loại bánh xèo giòn có đặc điểm là được đổ trong một cái khuôn đầy dầu mỡ, và thường thì người ta chỉ đổ một chút bột và san cho bột nở giòn và vàng rộm.

Bánh xèo ở Hà Nội giòn rụm và ngậm mỡ

Vàng rộm với nhân tôm thịt truyền thống

Ở miền trung còn một loại bánh xèo nữa tạm gọi là bánh xèo mềm. Khác với bánh xèo giòn ngập trong dầu mỡ và ít bột. Bánh xèo mềm gần như không có mỡ hoặc rất ít. Bởi thế người ta cần đổ một lớp bột dày hơn, bánh mềm chứ không giòn. Bù lại bánh ăn không bị béo, thanh đạm hơn và có thể ăn thay cơm mà không thấy ngán.

Bánh xèo mềm miền trung

Bạn có thể mở bánh cuộn trực tiếp mà không cần dùng bánh tráng (vì nó rất mềm mà)

Nhân bánh xèo ở Hà Nội thông thường chỉ có tôm, giá đỗ và thịt ba rọi. Nhưng bánh xèo vốn không chỉ đơn điệu như vậy. Người ta có thể làm nhân bánh xèo bằng thịt bò, hột gà, nấm xào, măng xé sợi, ở miền tây có nhân bông điền điển và thậm chí cả thịt vịt xiêm nữa. Rau ăn kèm cũng đủ loại, đủ thành phần từ trong vườn, dưới ruộng và cả ven sông: quế nước, đọt sọp, đọt lụa, lá cách, lá điều, đọt xoài, đọt cóc, đinh lăng, sao nhái, sà lách, cải bẹ xanh, các loại rau thơm: tía tô, quế, húng lũi, húng cây...

Nước chấm bánh xèo phổ biến ở miền bắc và miền nam là nước chấm mắm chua ngọt, nó phổ biến vì nó dễ hợp với khẩu vị của nhiều người. Riêng miền trung có thêm loại nước chấm làm từ đậu phộng, đậu tương vừa béo vừa ngọt rất đặc biệt. Ai đã ăn quen thì nhất định sẽ nghiền.

Tô nước chấm đặc biệt của người miền trung

Mỗi chiều mưa, khi bên ngoài như bão bùng, cảm giác thật ấm áp khi được quây quần bên bếp lửa, quanh khuôn bánh xèo cứ xèo xèo lên từng chặp, thơm nức đến ứa nước miếng. Tay gói miếng bánh đưa lên miệng mà cảm giác như mình gói cả cái nắng gió, mưa bão miền trung vào trong lớp bánh tráng mỏng tang ấy. Ôi sao ma nhớ những câu ca ngày nào:

Nhớ mãi mùi vị bánh xèo ngon
Mỗi lúc thèm ăn đợi mỏi mòn
Ba rọi xào sơ, dừa béo ngậy
Đậu xanh, nấm hấp, giá tươi dòn
Tráng đều bột mỏng, hành dăm lát
Bỏ trộn nhân dày, tép mấy con
Sạn gập thân đôi hình bán nguyệt
Cuốn rau chấm mắm, bụng căng tròn!  
...

Bài và ảnh: Nghique
amthuc365.vn

Danh mục bài viết Miền Trung

Đang tải dữ liệu loading