Bỏ ăn sáng có hại như thế nào?

Thứ Tư, 23/11/2011 08:15

3,301 xem

0 Bình luận

(0)

3949

Có thể bạn không biết rằng bỏ ăn sáng lại có tác động vô cùng tiêu cực đến sức khỏe.

Nhiều người có thói quen bỏ ăn sáng. Có thể vì lý do bận rộn như  bạn Minh Phương (SV Đại học Công Đoàn, Hà Nội): "Do có thói quen ngủ nướng nên mỗi sáng mình đều phải cuống cuồng dậy cho kịp giờ học nên thường bỏ bữa ăn sáng. Lâu dần cũng không còn cảm giác đói vào buổi sáng nên mình bỏ luôn bữa sáng". Có người lại bỏ bữa sáng vì lý do... giảm cân như chị Phương Thảo (Nguyễn Quý Đức - Hà Nội): "Mọi người nói không ăn sáng có thể giúp giảm cân nên mình đã nhịn ăn sáng được khoảng 3 tháng rồi. Lúc đầu cũng thấy khó chịu nhưng bây giờ thì cơ thể cũng đã quen với việc ngày hai bữa".

Đa số mọi người thường nghĩ bỏ bữa sáng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe do cơ thể vẫn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng ở hai bữa còn lại trong ngày. Tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn khác biệt.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thói quen bỏ bữa sáng là một trong số những thói quen xấu nhất trong vấn đề dinh dưỡng - sức khỏe. Điều đó là do các nguyên nhân:

Bữa sáng cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động: Sau giấc ngủ dài, cơ thể chúng ta thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng. Bữa sáng với đầy đủ các dưỡng chất là cách tốt nhất cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động trong ngày. Năng lượng được cơ thể thu nhận từ bữa sáng, sẽ giúp chuyển hoá và trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ đó các cơ quan trong cơ thể sẽ “năng động” và “hăng hái” hơn.

Tăng cường trí não: Các tế bào thần kinh tiêu thụ năng lượng rất nhiều, vì thế, nếu để não đói, khả năng tư duy và ghi nhớ sẽ giảm sút. Để não hoạt động tốt hơn, bạn cần ăn sáng với các thực phẩm như ngũ cốc, rau quả có nhiều chất xơ, thực phẩm giàu protein, hạn chế các món ăn có hàm lượng đường và chất béo cao.

Ngừa ung thư và các bệnh tim mạch: Bữa ăn sáng sẽ giúp hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn, quá trình trao đổi chất cũng triệt để hơn, từ đó sẽ giảm được các nguy cơ gây ra bệnh tim mạch, huyết áp, ung thư... Bữa sáng nhiều rau quả và ngũ cốc là bữa sáng lý tưởng nhất, vì rau quả và ngũ cốc sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh mạn tính khác.

Nên ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa vào buổi sáng

Giảm cân: Khi chúng ta ăn vào, cơ thể sẽ diễn ra quá trình trao đổi chất, đây cũng là lúc cơ thể bắt đầu tiêu hao calo. Sau bữa ăn sáng, quá trình tiêu thụ calo diễn ra mạnh nhất, vì thế ăn sáng được xem là một trong những biện pháp giảm cân hữu hiệu.

Ngoài ra, bỏ bữa sáng còn khiến cơ thể chúng ta gặp vô số các rắc rối:

Mất cân bằng dinh dưỡng, sức đề kháng thấp: Do nguồn năng lượng ở mức rất thấp nên cơ thể buộc phải lấy năng lượng dự trữ từ gan, khiến gan luôn ở trong tình trạng quá sức. Hơn nữa, nếu buổi sáng không ăn, đến khoảng 9 giờ hoặc 10 giờ trưa bạn sẽ bị đói cồn cào, người nôn nao, huyết áp hạ thấp, gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Dần dần khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút.

Ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc: Không ăn sáng ảnh hưởng nhiều đến năng suất làm việc do bụng đói cồn cào, dạ dày co bóp nhiều sẽ làm bạn không tập trung được vào công việc.

Đau dạ dày và kết sỏi ở bộ máy tiêu hóa: Dạ dày luôn co bóp không, dịch vị tiết ra nhưng không có gì để tiêu hóa, dần dần sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày. Do ruột rỗng, nhu động giảm, các chất cặn bã trong ruột của ngày hôm trước không có cơ hội để đào thải ra ngoài, lâu dần nó sẽ kết lại thành sỏi.

Béo phì: Buổi sáng không ăn, nên buổi trưa và buổi tối bạn phải ăn nhiều hơn để có đủ năng lượng. Trong khi hoạt động vào buổi chiều và tối không nhiều, thức ăn sẽ không kịp tiêu hóa hết, khiến cho nhiệt lượng trong cơ thể bạn ngày một tăng, lượng mỡ tích tụ lại ngày càng nhiều. Kết cục bạn sẽ mắc bệnh béo phì.

Nhanh lão hóa: Do không ăn sáng nên cơ thể buộc phải huy động lượng đường và protein được dự trữ sẵn để hoạt động, làm cho bề mặt của lớp da bị khô, rám, mất dinh dưỡng, do vậy dễ xuất hiện nếp nhăn nhất là ở vùng mắt và mặt.

( Sưu tầm )

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading