Dưa gừng - món ngon mùa đông

30/01/2012   11:41

Dưa gừng có thể dùng để ăn gỏi, ăn kèm với thịt cá. Ngoài ra, đây là món rất thích hợp với món thịt kho tàu vốn nhiều mỡ. Những ngày trời lạnh có bát dưa gừng ăn kèm với cơm sẽ giúp ấm bụng hơn.

Lâu nay người ta vẫn biết đến gừng như một loại thuốc đặc trị có thể phòng và chữa đươc nhiều bệnh. Người ta có thể dùng gừng để làm gia vị chế biến nhiều món ăn với hương thơm hấp dẫn. Mùa đông tới, dưa gừng cũng là món lý tưởng cho những bữa ăn hàng ngày.

Gừng có vị cay, tính hàn, có tác dụng phòng và chữa nhiều loại bệnh như trị cảm, ho, thông mạch, côn trùng cắn, cảm lạnh, say tàu xe… Trong ăn uống, gừng làm giảm bớt tính lạnh của thức ăn lạnh (bầu bí, các loại cải, thủy hải sản (ốc, của, cá), gia cầm (vịt),… Gừng là gia vị không thể thiếu làm dậy mùi thơm cho một số món ăn vào mùa lạnh như mứt gừng, chè bà cốt, chuối xào gừng…

Dưa gừng cũng là món ăn mới, lạ và thú vị cho mùa đông. Để dưa gừng ngon cần cẩn thận, công phu trong các công đoạn chế biến.  Nguyên liệu chế biến gồm gừng, đường, giấm nuôi, thạch cao, muối, chanh. Gừng phải chọn gừng non để khi làm dưa, dưa gừng ít cay và ăn giòn hơn.

Gừng đem gọt sạch vỏ, bào hoặc thái sợi chỉ mỏng, ngâm với nước muối pha mặn khoảng 2h rồi xả lại bằng nước lạnh và để ráo. Bên cạnh đó, để gừng trắng và giòn hơn, người ta thường ngâm gừng vào nước lạnh với một ít phèn chua.

Vắt lấy nước cốt chanh, hòa với thạch cao và nước. Sau đó cho gừng vào ngâm với hỗn hợp này qua đêm. Hôm sau vắt gừng thật ráo, xả sạch bằng nước lạnh, sau đó ngâm lại như trên 1 lần nữa khoảng 1 ngày, 1 đêm. Sau khi ngâm gừng xong thì vắt sạch nước rồi cho vào nước lạnh phơi ngoài nắng, sau đó đem xả lại với nước sạch, lấy khăn vắt thật ráo.

Lấy giấm nuôi với đường, muối cho chín. Tùy theo khẩu vị mà cân đối các loại nguyên liệu. Sau đó cho tất cả gừng vào lọ thủy tinh, đổ nước giấm cho ngập gừng, đẻ từ 5-7 ngày khi gừng chua là được. Dưa gừng khi chí sẽ vừa ngot, vừa chua lại hơi tê tê, ăn rất thú vị.

Sưu tầm

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi xem toà n mà n hình In bà i nà y

Dưa gừng - món ngon mùa đông

Cập nhật lần cuối lúc 11:41 ngà y 30/01/2012

Dưa gừng có thể dùng để ăn gỏi, ăn kèm với thịt cá. Ngoài ra, đây là món rất thích hợp với món thịt kho tàu vốn nhiều mỡ. Những ngày trời lạnh có bát dưa gừng ăn kèm với cơm sẽ giúp ấm bụng hơn.

Lâu nay người ta vẫn biết đến gừng như một loại thuốc đặc trị có thể phòng và chữa đươc nhiều bệnh. Người ta có thể dùng gừng để làm gia vị chế biến nhiều món ăn với hương thơm hấp dẫn. Mùa đông tới, dưa gừng cũng là món lý tưởng cho những bữa ăn hàng ngày.

Gừng có vị cay, tính hàn, có tác dụng phòng và chữa nhiều loại bệnh như trị cảm, ho, thông mạch, côn trùng cắn, cảm lạnh, say tàu xe… Trong ăn uống, gừng làm giảm bớt tính lạnh của thức ăn lạnh (bầu bí, các loại cải, thủy hải sản (ốc, của, cá), gia cầm (vịt),… Gừng là gia vị không thể thiếu làm dậy mùi thơm cho một số món ăn vào mùa lạnh như mứt gừng, chè bà cốt, chuối xào gừng…

Dưa gừng cũng là món ăn mới, lạ và thú vị cho mùa đông. Để dưa gừng ngon cần cẩn thận, công phu trong các công đoạn chế biến.  Nguyên liệu chế biến gồm gừng, đường, giấm nuôi, thạch cao, muối, chanh. Gừng phải chọn gừng non để khi làm dưa, dưa gừng ít cay và ăn giòn hơn.

Gừng đem gọt sạch vỏ, bào hoặc thái sợi chỉ mỏng, ngâm với nước muối pha mặn khoảng 2h rồi xả lại bằng nước lạnh và để ráo. Bên cạnh đó, để gừng trắng và giòn hơn, người ta thường ngâm gừng vào nước lạnh với một ít phèn chua.

Vắt lấy nước cốt chanh, hòa với thạch cao và nước. Sau đó cho gừng vào ngâm với hỗn hợp này qua đêm. Hôm sau vắt gừng thật ráo, xả sạch bằng nước lạnh, sau đó ngâm lại như trên 1 lần nữa khoảng 1 ngày, 1 đêm. Sau khi ngâm gừng xong thì vắt sạch nước rồi cho vào nước lạnh phơi ngoài nắng, sau đó đem xả lại với nước sạch, lấy khăn vắt thật ráo.

Lấy giấm nuôi với đường, muối cho chín. Tùy theo khẩu vị mà cân đối các loại nguyên liệu. Sau đó cho tất cả gừng vào lọ thủy tinh, đổ nước giấm cho ngập gừng, đẻ từ 5-7 ngày khi gừng chua là được. Dưa gừng khi chí sẽ vừa ngot, vừa chua lại hơi tê tê, ăn rất thú vị.

Sưu tầm

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lÆ°u.

Trippy.vn

Du lịch Ẩm thực

Tư vấn thực đơn | Lựa chọn nhà hàng | Chế biến món ngon

Trời mát đi ăn cháo ếch Singapore ở phố Lý Thường Kiệt

Trời mát đi ăn cháo ếch Singapore ở phố Lý Thường Kiệt

Cập nhật: 29/08/2014

Những người đã từng thưởng thức ở đúng Đảo quốc Sư tử cũng phải gật gù: “Cháo ếch quán này đúng là chuẩn Singapore – vừa ăn vừa đổ mồ hôi mà vẫn sướng miệng”.

Xem chi tiết »

Cẩm nang hữu ích

can't open file