Cẩm nang: Cách chọn trái cây ngon

06/08/2012   03:11

Chọn trái cây không hề đơn giản bởi mỗi loại trái sẽ có những chuẩn ngon khác nhau. Do đó, bạn nên trang bị cho mình kiến thức về một số loại trái cây.

Sầu riêng: Trái ngon có gai nở to, tròn, bằng nhau, trái cũng đầy đặn, không méo mó. Không nên chọn những trái có vết xước, sâu đục, bị nứt. Muốn biết sầu riêng có ngọt, béo không thì bê lên, lắc thử, có cảm giác các múi cơm bên trong rung là được. Ngoài ra, thử lấy tay bóp hai gai vào nhau, nếu thấy không bị cứng là trái đã chín, không sượng.

Măng cụt: Không nên chọn trái to hay nhỏ quá vì trái to thường vỏ dày, trái nhỏ là măng cụt cuối mùa, không ngon. Nên chú ý tới phần cuống, cuống phải tươi và to, vỏ không quá bóng loáng, trái nào có bụi phấn bám quanh vỏ là trái ngon, ít mủ.

Đu đủ: Đu đủ nếu không chín cây thì sẽ rất nhạt. Do đó, khi chọn, nhớ chọn quả có vỏ chín thật tươi, láng mịn, cuống tươi, không bị héo, cầm lên thấy thật nặng tay và chắc. Những quả màu hơi nhạt, nhìn không căng chắc thường là quả bị chín thúc.

Xoài: Cũng như đu đủ, xoài chín ngon khi có vỏ căng bóng, đều màu, không thâm đen hay vỏ nhăn. Xoài chín ngon thì phần đầu cuống vẫn căng cứng chứ không mềm. Ngoài ra, nếu để ý ở phần bụng xoài, gần chót đuôi sẽ thấy có một mắt nhỏ, mắt càng nhỏ thì hạt xoài càng nhỏ.

Mít: Nếu gai thưa, không có gai quá cao, nhọn, không có chỗ eo lồi lõm, dùng tay búng thấy kêu bình bịch, nặng trịch là trái ngon, nhiều múi. Thêm nữa là cuống trái phải to, cứng.

Chôm chôm, vải, nhãn: Trái ngon thường vỏ mỏng, nặng và có màu tươi, tránh quả có đốm đen vì đó có thể là trái hỏng.

Cam, quýt, bưởi: Nhìn dưới trái, nếu thấy có hình lõm đồng tiền hơi sâu là quả chín, múi đều. Cầm lên thấy nặng trịch, da tươi, còn cuống là trái chín cây. Những trái có da cám hơi sần thường cũng là trái ngọt.

(Theo Phunuonline)

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi xem toà n mà n hình In bà i nà y

Cách chọn trái cây ngon

Cập nhật lần cuối lúc 03:11 ngà y 06/08/2012

Chọn trái cây không hề đơn giản bởi mỗi loại trái sẽ có những chuẩn ngon khác nhau. Do đó, bạn nên trang bị cho mình kiến thức về một số loại trái cây.

Sầu riêng: Trái ngon có gai nở to, tròn, bằng nhau, trái cũng đầy đặn, không méo mó. Không nên chọn những trái có vết xước, sâu đục, bị nứt. Muốn biết sầu riêng có ngọt, béo không thì bê lên, lắc thử, có cảm giác các múi cơm bên trong rung là được. Ngoài ra, thử lấy tay bóp hai gai vào nhau, nếu thấy không bị cứng là trái đã chín, không sượng.

Măng cụt: Không nên chọn trái to hay nhỏ quá vì trái to thường vỏ dày, trái nhỏ là măng cụt cuối mùa, không ngon. Nên chú ý tới phần cuống, cuống phải tươi và to, vỏ không quá bóng loáng, trái nào có bụi phấn bám quanh vỏ là trái ngon, ít mủ.

Đu đủ: Đu đủ nếu không chín cây thì sẽ rất nhạt. Do đó, khi chọn, nhớ chọn quả có vỏ chín thật tươi, láng mịn, cuống tươi, không bị héo, cầm lên thấy thật nặng tay và chắc. Những quả màu hơi nhạt, nhìn không căng chắc thường là quả bị chín thúc.

Xoài: Cũng như đu đủ, xoài chín ngon khi có vỏ căng bóng, đều màu, không thâm đen hay vỏ nhăn. Xoài chín ngon thì phần đầu cuống vẫn căng cứng chứ không mềm. Ngoài ra, nếu để ý ở phần bụng xoài, gần chót đuôi sẽ thấy có một mắt nhỏ, mắt càng nhỏ thì hạt xoài càng nhỏ.

Mít: Nếu gai thưa, không có gai quá cao, nhọn, không có chỗ eo lồi lõm, dùng tay búng thấy kêu bình bịch, nặng trịch là trái ngon, nhiều múi. Thêm nữa là cuống trái phải to, cứng.

Chôm chôm, vải, nhãn: Trái ngon thường vỏ mỏng, nặng và có màu tươi, tránh quả có đốm đen vì đó có thể là trái hỏng.

Cam, quýt, bưởi: Nhìn dưới trái, nếu thấy có hình lõm đồng tiền hơi sâu là quả chín, múi đều. Cầm lên thấy nặng trịch, da tươi, còn cuống là trái chín cây. Những trái có da cám hơi sần thường cũng là trái ngọt.

(Theo Phunuonline)

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lÆ°u.

Trippy.vn

Du lịch Ẩm thực

Tư vấn thực đơn | Lựa chọn nhà hàng | Chế biến món ngon

Thưởng thức lẩu siêu cay Hồng Kông như trong phim TVB

Thưởng thức lẩu siêu cay Hồng Kông như trong phim TVB

Cập nhật: 29/10/2014

Một món ăn khiến người ta nhớ mãi không phải chỉ vì hương vị, nguyên liệu của nó mà còn vì giây phút, ấn tượng khi người ta thấy nó. Món lẩu siêu cay với tôi là như vậy.

Xem chi tiết »

Cẩm nang hữu ích