Dồi heo lá cúc tần

Thứ Bảy, 03/11/2012 10:34

5,735 xem

0 Bình luận

(0)

2870

Hương thơm dịu khó tả của cúc tần và vị rất riêng biệt, không bị lấn át bởi các gia vị khác. Ăn một miếng ta sẽ thấy ngay mùi vị thơm ngọt của cúc tần cùng với cái cay cay của hạt tiêu lan toả lạ lùng lên vị giác, khứu giác…

Lâu ngày về thăm quê, được ba đãi món dồi lòng heo với lá cúc tần, ăn một lần mà nhớ mãi...

dồi heo lá cúc tần

Lòng heo mua về làm sạch. Thịt heo, lục phủ ngũ tạng của heo băm nhuyễn, trộn chung với tiết heo bỏ chung vào cái thau, thêm phụ gia là gạo nếp ngâm, đậu xanh, đậu phộng, tiêu hạt, hành, muối, bột ngọt... Đặc biệt thêm lá cúc tần băm chung, trộn với các phụ gia trên, nhồi vào lòng heo, cột chặt hai đầu sau đó đem luộc chín, nướng hoặc chao. Vậy là có ngay món ngon đáp ứng được sự khắt khe của thần khẩu mọi thượng khách...

Hương thơm dịu khó tả của cúc tần và vị rất riêng biệt, không bị lấn át bởi các gia vị khác. Ăn một miếng ta sẽ thấy ngay mùi vị thơm ngọt của cúc tần cùng với cái cay cay của hạt tiêu lan toả lạ lùng lên vị giác, khứu giác…

Theo y học, cúc tần còn là bài thuốc có tác dụng tán phong hàn, lợi tiểu, tiêu độc, tiêu đờm, sát trùng, làm ăn ngon miệng, giúp tiêu hoá tốt...

Với đặc tính dễ trồng, cúc tần thường được trồng ngay hàng rào quanh nhà, gần gũi với cuộc sống thường ngày người dân. Cúc tần không chỉ là một vị thuốc quý, mà còn là phụ gia cho nhiều món ngon, trong đó có món dồi heo.

(theo SGTT)

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading