Tự gói bánh chưng gấc thơm ngon cho Tết cổ truyền

22/12/2012   11:37

Bánh chưng là món ngon không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc. Cứ Tết đến hầu như nhà nào cũng chuẩn bị cho gia đình một nồi bánh ngon. Thay vì bánh chưng như mọi năm, năm nay hãy đổi vị cho gia đình với món bánh chưng gấc thơm ngon lạ miệng nhé!

Bánh chưng gấc dẻo, lại có vị mặn ngọt của gấc và nhân bánh! Nếp vo sạch, để ráo nước, phải cực kỳ ráo nước nếu không gấc sẽ bị trôi theo nước trong nếp mất. Quả gấc xẻ lấy hạt gấc (có cơm gấc bao quanh) bên trong và cho vô cái tô cùng với rượu (gạo/nếp/votka…) và dầm nát.

Cho nếp vào cái thau, đổ gấc trong tô vào rồi dùng tay bóp đều cho hạt gạo được nhuộm gấc trở nên bóng, đỏ cam. Liều lượng thường là 1 quả gấc chừng 2kg thì lấy cơm gấc được khoảng 1 tô trộn cùng rượu và gạo nếp khoảng 2.5kg.

Liều lượng thì phụ thuộc vào chất lượng gấc. Nếu mua được gấc miền Bắc thì đỏ đẹp hơn, còn gấc miền Trung thường màu không được thắm và vỏ dày ruột thường là ít hơn so với gấc Bắc.

Đậu xanh ngâm cho mềm, hấp chín, quyết nhuyễn, cho một ít dầu ăn vào chảo rồi xào đậu lên với đường.

Cách gói:

  • Rải lạt xuống mâm tròn tạo hình chữ thập,
  • Lá dong rải lên trên lạt, chú ý phải quay mặt trong lá ra phía ngoài (để sau này, khi bánh chưng chín sẽ có màu xanh mướt)
  • Lượt đầu: 2 lá to rải nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau,
  • Lượt trên: 2 lá rải như lượt đầu nhưng vuông góc với lượt đầu,
  • Gạo nếp, xúc 1 bát đầy đổ vào tâm của lá dong, dùng tay gạt đều, tạo hình vuông mỗi cạnh 20cm,
  • Lấy 1 nắm đỗ xanh bóp nhẹ và rải đều vào giữa vuông gạo đến gần hết bìa gạo,
  • Thịt lợn, lấy 2 miếng rải đều vào giữa bánh,
  • Lấy tiếp 1 nắm đỗ xanh nữa bóp nhẹ rải đều phủ lên trên thịt,
  • Xúc 1 bát gạo nếp đổ lên trên và phủ khỏa đều tạo mặt phẳng,
  • Gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào, vừa gấp vừa vỗ nhẹ để tạo hình khối vuông,
  • Gấp tiếp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào như lớp trên, vừa gấp vừa lèn chặt nhẹ tay,
  • Dùng lạt buộc xoắn lại tạo thành hình chữ thập.

Luộc bánh: Xếp ở đáy nồi là 1 lớp cuống lá dong và lá còn thừa vì chỗ này nóng nhất nếu đặt bánh vô dễ bị nát, sau đó mới xếp bánh lên, bánh chưng gấc trên cùng. Quá trình luộc nhớ châm thêm nước nóng kẻo cạn nồi là cháy bánh đó. Luộc khoảng 10-12 tiếng là được!

Chúc bạn thành công và có món bánh chưng ngon cho ngày tết cổ truyền!

Sưu tầm

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi xem toà n mà n hình In bà i nà y

Tự gói bánh chưng gấc thơm ngon cho Tết cổ truyền

Cập nhật lần cuối lúc 11:37 ngà y 22/12/2012

Bánh chưng là món ngon không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc. Cứ Tết đến hầu như nhà nào cũng chuẩn bị cho gia đình một nồi bánh ngon. Thay vì bánh chưng như mọi năm, năm nay hãy đổi vị cho gia đình với món bánh chưng gấc thơm ngon lạ miệng nhé!

Bánh chưng gấc dẻo, lại có vị mặn ngọt của gấc và nhân bánh! Nếp vo sạch, để ráo nước, phải cực kỳ ráo nước nếu không gấc sẽ bị trôi theo nước trong nếp mất. Quả gấc xẻ lấy hạt gấc (có cơm gấc bao quanh) bên trong và cho vô cái tô cùng với rượu (gạo/nếp/votka…) và dầm nát.

Cho nếp vào cái thau, đổ gấc trong tô vào rồi dùng tay bóp đều cho hạt gạo được nhuộm gấc trở nên bóng, đỏ cam. Liều lượng thường là 1 quả gấc chừng 2kg thì lấy cơm gấc được khoảng 1 tô trộn cùng rượu và gạo nếp khoảng 2.5kg.

Liều lượng thì phụ thuộc vào chất lượng gấc. Nếu mua được gấc miền Bắc thì đỏ đẹp hơn, còn gấc miền Trung thường màu không được thắm và vỏ dày ruột thường là ít hơn so với gấc Bắc.

Đậu xanh ngâm cho mềm, hấp chín, quyết nhuyễn, cho một ít dầu ăn vào chảo rồi xào đậu lên với đường.

Cách gói:

  • Rải lạt xuống mâm tròn tạo hình chữ thập,
  • Lá dong rải lên trên lạt, chú ý phải quay mặt trong lá ra phía ngoài (để sau này, khi bánh chưng chín sẽ có màu xanh mướt)
  • Lượt đầu: 2 lá to rải nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau,
  • Lượt trên: 2 lá rải như lượt đầu nhưng vuông góc với lượt đầu,
  • Gạo nếp, xúc 1 bát đầy đổ vào tâm của lá dong, dùng tay gạt đều, tạo hình vuông mỗi cạnh 20cm,
  • Lấy 1 nắm đỗ xanh bóp nhẹ và rải đều vào giữa vuông gạo đến gần hết bìa gạo,
  • Thịt lợn, lấy 2 miếng rải đều vào giữa bánh,
  • Lấy tiếp 1 nắm đỗ xanh nữa bóp nhẹ rải đều phủ lên trên thịt,
  • Xúc 1 bát gạo nếp đổ lên trên và phủ khỏa đều tạo mặt phẳng,
  • Gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào, vừa gấp vừa vỗ nhẹ để tạo hình khối vuông,
  • Gấp tiếp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào như lớp trên, vừa gấp vừa lèn chặt nhẹ tay,
  • Dùng lạt buộc xoắn lại tạo thành hình chữ thập.

Luộc bánh: Xếp ở đáy nồi là 1 lớp cuống lá dong và lá còn thừa vì chỗ này nóng nhất nếu đặt bánh vô dễ bị nát, sau đó mới xếp bánh lên, bánh chưng gấc trên cùng. Quá trình luộc nhớ châm thêm nước nóng kẻo cạn nồi là cháy bánh đó. Luộc khoảng 10-12 tiếng là được!

Chúc bạn thành công và có món bánh chưng ngon cho ngày tết cổ truyền!

Sưu tầm

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lÆ°u.

Trippy.vn

Du lịch Ẩm thực

Tư vấn thực đơn | Lựa chọn nhà hàng | Chế biến món ngon

10 nhà hàng dimsum ứa nước miếng ở Hong Kong

10 nhà hàng dimsum ứa nước miếng ở Hong Kong

Cập nhật: 27/11/2014

Nhâm nhi tách trà bên những khay đồ chiên hoặc hấp nhỏ xinh sẽ khiến chuyến đi của bạn thêm đáng nhớ.

Xem chi tiết »

Cẩm nang hữu ích