Biến tấu với su hào

Thứ Năm, 07/03/2013 05:41

9,539 xem

1 Bình luận

(1)

4167

Su hào là món khoái khẩu của nhiều gia đình. Bạn có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu để tạo nên sự khác lạ cho các món ăn từ su hào nhé!

Canh su hào hầm thịt bò

Nguyên liệu:

  • 300-400 g thịt gân bò
  • 1 củ su hào to, gọt vỏ và thái miếng
  • 2 quả cà chua, xắt miếng
  • 1 mẩu gừng đập dập
  • Rau mùi, thái nhỏ
  • Nước mắm, hạt nêm
  • Hạt tiêu.

Cách làm:

  • Thịt gân bò rửa sach, thái miếng vừa ăn, ướp thịt với gừng, nước mắm và tiêu xay khoảng 30 phút. Sau đó cho thịt vào nồi hầm, đổ nước ngập thịt bò và hầm đến khi thịt bò mềm.
  • Lúc này cho su hào, cà chua vào nấu tiếp đến khi su hào cũng chín mềm.
  • Trước khi ăn thì nêm lại gia vị cho vừa miệng, múc canh ra bát rồi rắc rau mùi lên trên.

Mực xào su hào

Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 500 g
  • Su hào: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành hoa: 2 nhánh
  • Rau mùi
  • Hành khô: 1 củ
  • Gia vị: dầu ăn, súp, bột nêm, mì chính, hạt tiêu.

Cách làm:

  • Mực tươi mua về làm sạch, khứa nên mình mực rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Ướp mực với một ít gia vị để khoảng 15 phút.
  • Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa.
  • Phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho mực vào xào với lửa lớn để mực không ra nước.
  • Khi mực chín cho ra đĩa rồi cho su hào, cà rốt vào xào, đảo nhanh tay. Nêm chút xíu gia vị (vì ở mực đã được ướp gia vị nên cho một lượng gia vị vừa phải để rau xào không bị mặn).
  • Tiếp đến cho mực vào xào cùng rau, đảo đều rồi thêm hành hoa, mùi tàu thái nhỏ cùng chút mì chính, hạt tiêu.
  • Xúc rau ra đĩa dùng nóng.

Canh sườn hầm su hào

Nguyên liệu:

  • 500 g su hào cắt miếng bắng ngón tay
  • 200 g hành tây bi cắt làm đôi
  • 500 g sườn non,  cắt khúc
  • 20 g gừng tươi bào nhỏ
  • 100 g Hành ngò  
  • 1000 ml Nước dùng heo
  • 15 g hạt nêm 
  • Đường vàng
  • 2 muỗng cà phê nước mắm ngon.

Cách làm:

  • Trụng sơ thịt sườn vào nước sôi khoảng 5 phút, vớt ra xả sạch với nước lạnh. Cho thịt sườn và gừng tươi vào 1,5 lít nước dùng, hầm nhỏ lửa khoảng 45 phút cho thịt mềm.
  • Cho su hào vào thịt sườn tiếp tục hầm thêm 45 phút cho mềm, nêm nếm với hạt nêm, đường và 1 nước mắm ngon, gia giảm tùy theo khẩu vị.
  • Trang trí hành ngò, dùng nóng.

Dưa góp su hào

Nguyên liệu:

Cách làm:

  • Cà rốt các bạn nạo vỏ rồi xắt sợi dài.
  • Su hào cũng lột vỏ và xắt sợi.
  • Cho su hào, cà rốt vào bát, rắc 1 chút muối tinh rồi xóc đều. Su hào, cà rốt sẽ tiết ra nước, chắt bỏ phần đó đi các bạn nhé. Mục đích của việc làm này là để cho su hào và cà rốt được giòn hơn.
  • Dưa chuột sau khi đã ngâm nước muối pha loãng được khoảng 20 phút, các bạn vớt ra để ráo, bỏ ruột và cũng xắt sợi giống như su hào, cà rốt. Riêng dưa chuột không cần nạo vỏ các bạn nhé, để dưa giòn và giữ được màu sắc đẹp.
  • Cho su hào, cà rốt, dưa chuột vào 1 hũ thủy tinh. Đun sôi hỗn hợp nước gồm: nước, dấm, đường, nước mắm theo tỉ lệ 1:1:1:1. Thả tỏi đập dập hoặc thái lát mỏng vào, đợi hỗn hợp thật nguội mới từ từ chế vào lọ thủy tinh đựng dưa góp.
  • Sau khoảng 1 ngày là các bạn có thể dùng được. Vào mùa đông, dưa góp có thời gian sử dụng là 1 tuần, nếu cất cả lọ vào trong tủ lạnh thì sẽ bảo quản được lâu hơn.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva.vn

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading