Ăn ngon với các loại hoa

Thứ Bảy, 30/03/2013 02:05

1,818 xem

0 Bình luận

(0)

2963

Mỗi hoa mỗi vẻ, nhưng đa số các loại hoa ăn được đều giống nhau ở tính ngọt và giải nhiệt. Món ăn chế biến từ hoa vô cùng phong phú, từ những món đơn giản như luộc, xào, nấu canh đến những món chế biến khá công phu thường dùng để đãi khách. Món ăn từ hoa thật sự là nét độc đáo của ẩm thực.

Mỗi hoa mỗi vẻ, nhưng đa số các loại hoa ăn được đều giống nhau ở tính ngọt và giải nhiệt. Món ăn chế biến từ hoa vô cùng phong phú, từ những món đơn giản như luộc, xào, nấu canh đến những món chế biến khá công phu thường dùng để đãi khách. Món ăn từ hoa thật sự là nét độc đáo của ẩm thực.

Mỗi vùng miền có những loài hoa đặc trưng mà nơi khác không thể có như hoa ban ở vùng núi rừng Tây Bắc; bông điên điển của vùng sông nước miền Tây Nam bộ; hoa kim châm, hoa atisô đặc sản miền cao nguyên Đà Lạt... Do hoa là loài “sớm nở tối tàn” nên khi chế biến phải nhẹ nhàng khéo léo để hoa không bị giập úa, đồng thời cần bỏ hết nhụy hoa vì phần này thường đắng và chát.

Hoa chuối chiên giòn: Bắp chuối tách bẹ và hoa (đã hình thành trái chuối non), sau đó lại tách riêng từng trái rồi bỏ hết nhụy. Ngâm chuối non trong nước muối pha loãng, rồi vớt ra để ráo. Pha bột chiên giòn với nước thành hỗn hợp bột sền sệt. Bắc chảo dầu lên, nhúng từng trái chuối non vào hỗn hợp bột rồi cho vào chảo chiên giòn. Chuối chín vớt ra, để ráo dầu rồi dùng nóng, chấm kèm tương ớt hoặc tương cà chua. Món này có thể dùng chay, gọi là “cá cơm chiên giòn”, vì hình dạng giống như cá cơm.



Chả bông bí: Món này còn được gọi là bông bí dồn thịt chiên giòn. Bông bí lựa bông còn cứng và tươi, có màu vàng đậm, búp to. Đem ngắt bớt cuống và tước xơ ở vỏ cuống bông bí, lặt sạch đài rồi dùng kéo cắt bỏ nhụy hoa bên trong. Rửa hoa với nước muối pha loãng rồi để ráo. Nhân dồn bên trong gồm có thịt heo băm hoặc xay nhuyễn, giò sống, nấm mèo băm nhuyễn, gia vị hành tỏi, tiêu, hạt nêm rồi quết cho dai, sau đó nhồi vào bên trong bông, bẻ gập các cánh hoa cho úp lên nhau. Đừng nhồi nhân quá nhiều vì khi chín nhân sẽ phồng ra. Bắc chảo dầu sôi, cho bông bí vào chiên giòn. Dùng nóng với tương ớt hoặc nước tương. Hoặc buộc bông bí đã nhồi thịt bằng cọng hành lá rồi cho vào nồi nước sôi, nêm nếm lại gia vị là bạn đã có một tô canh nóng thật ngon lành.

Hoa thiên lý trộn xốt mayonnaise: Hoa thiên lý chọn mua loại chưa nở hoặc nở he hé, rửa sạch trụng sơ. Bông cải trắng, bông cải xanh, cà rốt cắt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi đem trụng chín. Cồi sò điệp tươi ướp hạt nêm và tiêu cho thấm, sau đó đem xào sơ cho chín, để nguội, trộn đều với bông cải, cà rốt và hoa thiên lý. Pha nước xốt gồm xốt mayonnaise, hạt nêm, tiêu và tỏi băm, sau đó rưới nước xốt lên hỗn hợp, trộn đều và dùng ngay.



Bò cuộn hoa kim châm: Chọn thịt bò thăn cho mềm, cắt miếng mỏng và bản lớn để dễ cuộn, ướp thịt bò với hạt nêm, tỏi hành băm nhuyễn và tiêu. Hoa kim châm tươi nhặt sạch nhụy, rửa trong nước muối pha loãng, để ráo. Hành lá chần sơ, cắt riêng đầu hành. Trải thịt bò ra, cuộn hoa kim châm và đầu hành lá vào rồi cuốn chặt tay. Buộc cuốn lại bằng cọng hành lá. Bắc chảo dầu lên, cho ít bơ vào rồi thả cuốn thịt bò vào chiên vàng, xếp ra đĩa. Làm nước xốt: đun nóng bơ, cho bột mì vào trộn đều, nhấc xuống. Dùng chảo khác phi thơm hành tỏi rồi cho nước dùng bò vào nấu sôi, nêm hạt nêm, ít bột ngọt, cho bơ và bột mì vào khuấy đều cho nước xốt sệt lại rồi rưới lên cuốn thịt bò đã chiên vàng, rắc thêm tiêu, dùng nóng.

Theo phunuonline

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading