5 món cuốn lá lốt thơm ngon

Thứ Tư, 15/05/2013 08:17

5,970 xem

0 Bình luận

(0)

3915

Hương thơm quyến rũ của lá lốt từ lâu đã làm nức lòng bao trái tim Việt. Từ lá lốt, ta có thể biến tấu rất nhiều món cuốn nướng hấp dẫn với hương vị khác nhau.

1. Thịt bò cuốn lá lốt

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 300gr
  • Lá lốt loại to: 30 lá
  • Que xiên: 6 que
  • Tỏi, hạt nêm, gia vị, hạt tiêu.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái thành những miếng mỏng to bản.
  • Ướp thịt bò với một ít hạt nêm, hạt tiêu, gia vị và tỏi băm nhỏ. Để chừng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Cho miếng thịt bò vào một đầu lá lốt rồi cuộn. Dùng que xiên để xiên những cuốn thịt bò, mỗi xiên khoảng 5 - 6 cuốn.
  • Đem những xiên thịt nướng trên than hoa khoảng 5 – 7 phút là thịt chín. Nhớ trở đều liên tục để cho khỏi cháy.
  • Khi ăn có thể chấm thịt bò cuốn lá lốt nướng với tương ớt nhé!

2. Chả lá lốt tôm thịt

Nguyên liệu:

  • Tôm bóc nõn xay nhuyễn: 300g
  • Thịt nạc chần nước sôi băm nhỏ: 100g
  • Mộc nhĩ: 4 tai ngâm nở, thái sợi
  • Hành hoa, mùi tàu: rửa sạch, thái nhỏ
  • Lá lốt: rửa sạch
  • Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Cách làm:

  • Cho tôm xay, thịt nạc băm nhỏ cùng mộc nhĩ, hành mùi vào bát tô. Nêm một chút xíu gia vị.
  • Trộn đều hỗn hợp.
  • Lá lốt rửa sạch để ráo nước rồi dải lá lốt lên mặt đĩa phẳng. Cho một lượng tôm thịt vào.
  • Cuộn tròn lại.
  • Làm như vậy cho đến hết phần nguyên liệu.
  • Đặt chảo lên bếp rồi đổ dầu ăn vào chờ cho dầu sôi, cho chả vào rán. Rán chín đều các mặt. Sau đó gắp chả lá lốt nhân tôm thịt ra đĩa dùng với cơm nóng.

3. Chả lươn cuốn lá lốt


Nguyên liệu:

- 300gr lươn 
- 20 cái lá lốt bản to
- Dầu ăn.
- Gia vị: hành củ, bột nêm, tiêu, bột canh, nước mắm chanh ớt
- 1 bát tro bếp
- 3 thìa muối
- 1 đĩa rau gồm: xà lách, rau mùi, húng, kinh giới.
- 1 đĩa bún

Cách làm:

- Lươn rửa thật sạch, dùng tro và muối đánh cho hết nhớt, lọc lấy thịt, bỏ xương.
- Thịt lươn đem cắt khúc khoảng 5cm.
- Ướp thịt lươn với hành băm nhuyễn, bột nêm, bột canh, tiêu, đảo nhẹ tay để tránh làm nát thịt. Để ngấm trong 10 phút.
- Lá lốt rửa sạch, để ráo. Cho thịt lươn đã ướp vào giữa cái lá lốt, quấn lại thật chặt tay, sau đó xếp trên đĩa. 
- Cho dầu vào chảo đun thật nóng, cho chả lươn vào chiên khoảng 4 phút là được.
- Món ngon này ăn nóng với nước mắm chanh ớt, bún và rau sống.

4 Chả rươi cuốn lá lốt

Nguyên liệu:

- 200g rươi tươi
- 100g giò sống
- 100g nạc vai
- 5g vỏ quýt
- Một bó lá lốt
- Nước mắm, dầu ăn, gia vị



Thực hiện:

- Rửa sạch rươi tươi và sơ chế thật kỹ trước khi chế biến. Dùng nước ấm chần rươi sơ qua rồi xả sạch dưới vòi nước lạnh, để thật ráo nước.

- Thịt nạc vai rửa sạch và xay nhuyễn

- Lá lốt rửa sạch, để ráo. Lấy một ít lá lốt và vỏ quýt thái chỉ.

- Trộn rươi với giò sống, nạc vai xay, lá lốt, vỏ quýt, gia vị.

- Trải lá lốt ra, cho chả vào, cuộn chặt. Bạn có thể dùng tăm để cố định cuộn chả.

- Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, đun sôi. Thả chả vào, để lửa nhỏ để chả chín kỹ. Đến khi chả có màu vàng, vớt ra, để ráo dầu.

- Bày chả rươi ra đĩa, khi ăn chấm kèm nước mắm chua ngọt.

Món ăn đạt yêu cầu sẽ chín vàng, không nát, béo và hơi ngọt dịu, thơm nức mũi với mùi vỏ quýt, lá lốt.

Lưu ý khi làm món ăn

- Món rươi không chỉ ngon mà còn cần đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, khâu quan trọng nhất là bạn phải rửa rươi thật sạch. Thân rươi có dính nhiều bùn nên bạn cần rửa chúng qua 3 lượt nước. Sau đó, cho rươi vào rổ, nhúng qua nước nóng, khuấy đều để các chất bẩn nổi lên và thoát ra ngoài qua khe rổ. Bạn tiếp tục rửa nhiều lần bằng nước lã đến khi thật sạch và để ráo nước.

- Đặc biệt, rươi khi chết dễ bị phân hủy, sinh ra độc tố, không những mất đi vị ngon của món ăn mà còn rất nguy hiểm với sức khỏe của bạn. Đây là nguyên nhân gây ngộ độc hoặc tiêu chảy cấp. Bạn cần chú ý loại bỏ hết những con rươi chết trước khi chế biến và nấu chín kỹ thức ăn.

5. Chả cua lá lốt

Cua nướng lá lốt là món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Món này ăn kèm với bánh hỏi mỡ hành và các loại rau thơm, khế chua, chuối chát...

Nguyên liệu

300 gr thịt cua

300 gr tôm tươi

100 gr mỡ phần

Lá lốt, sả, tỏi

Hạt tiêu, đường, gia vị, hạt nêm

Cách làm

Nếu mua cả con cua thì hấp chín, gỡ lấy thịt.

Tôm bóc vỏ, làm sạch, giã nhuyễn.

Mỡ phần luộc chín, thái chỉ, ướp chút đường, muối, để khoảng 15 phút cho trong.

Trộn thịt cua, tôm, mỡ phần cùng hạt tiêu, gia vị, hạt nêm, tỏi băm, sả băm cho thấm.

Lá lốt rửa sạch, để ráo nước.

Cho hỗn hợp trên vào lá lốt, gói vào, dùng cuống lá ghim lại.

Nướng trên lửa than hồng, để không bị khô, bạn nên quết một lớp dầu ăn lên trên lá lốt.

Món này ăn kèm với bánh hỏi mỡ hành cùng các loại rau sống, chấm nước mắm chua ngọt.

Amthuc365 - Tổng hợp

Danh mục bài viết Khéo tay hay làm

Đang tải dữ liệu loading