Nhớ hoài cá bống sông Thu Bồn

Thứ Tư, 05/06/2013 10:55

2,367 xem

0 Bình luận

(0)

2772

Một ngày đẹp trời, chúng tôi kéo nhau về Cẩm Kim quê anh, để xem tài nghệ chế biến và thưởng thức món cá bống mà anh cho là tuyệt đỉnh. Vào nhà đã thấy anh chuẩn bị cả một bầy cá bống còn sống, lượn lờ trong chậu, rất ấn tượng. Hỏi tự tay thả lưới bắt hay mua, anh chỉ cười và chỉ ra sông nói: bữa nay anh em thiếu may, chỉ có loại cá bằng nửa cổ tay như thế này thôi.

Chu choa, lần đầu thấy đám cá bống tổ chảng, chúng tôi ngạc nhiên, vì bao lâu nay dòm ngó khắp chợ cũng chỉ mua được loại cỡ bằng ngón tay người lớn đã thấy nó to rồi.



Nhìn bầy cá, rồi nhìn quanh, chúng tôi thấy mớ rau răm còn tươi mơn mởn vừa được nhặt ở vườn nhà, một vài quả ớt đỏ chuẩn bị trước. Anh bạn đồng nghiệp tươi cười, hôm nay gia chủ đãi mấy chú món cá bống nấu rau răm, đảm bảo ăn xong sẽ đòi về Cẩm Kim chơi miết. Đúng là món lạ đây, chúng tôi thầm nghĩ. Bởi lâu nay chúng tôi chỉ được nếm qua mấy món như cá bống kho, nướng, chiên, chứ chưa được ăn canh bao giờ.

Cá bống làm sạch, đánh vảy, cho chút rượu gạo và muối hột chà kỹ để bớt mùi tanh. Bẻ đôi mấy trái ớt cho vào nồi, giã dập vài củ hành, ít quả nén, muỗng dầu, đun sôi, nêm nếm vừa ăn. Sau đó, cho tất cả cá bống vào nồi, nấu sôi, rồi trút mớ rau răm đã chuẩn bị vào, thêm chút tiêu bột nữa là xong, tắt bếp. Chế biến đơn giản vậy thôi, mà thấy hương thơm lan tỏa, khiến ai nấy đều xuýt xoa, hít hà.

Cá bống thịt trắng, thơm, ăn kèm với rau răm hấp dẫn, ngon khó diễn tả. Ăn món ngon này xin nhớ đừng bỏ qua “công đoạn” húp nước, hương vị rất đậm đà, nếu kèm theo chút rượu gạo đưa cay thì lại càng quyến rũ...

Theo Thanh niên

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading