YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Mẹo nêm gia vị cực chuẩn cho món ăn

Thứ Ba, 14/10/2014 11:02

4,643 xem

0 Bình luận

(0)

0

Món ăn đạm đá hay ngọt lịm là do nêm gia vị. Chị em nên nhớ bí quyết nêm gia vị dưới đây để món ăn đúng vị.

1. Mật ong

Trong mật ong có nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như carbohydrate, chất chống ôxy hóa, axít béo, axít amin, các vitamin và khoáng chất. Các chất này dễ bị phân hủy khi ta đun nóng, chưng cất mật ong ở nhiệt độ cao. Chỉ nên pha mật ong vào nước ấm, trà hoặc sữa ở khoảng 40 độ C trở xuống.

Mật ong

 Chỉ nên pha mật ong vào nước ấm, trà hoặc sữa ở khoảng 40 độ C trở xuống

2. Muối

Tùy món mà cho muối vào thức ăn trước hay trong khi nấu. Nếu cần thịt đậm đà, không bị giảm độ ngọt của thịt, nên cho muối trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương thì nên nấu một lúc cho nước canh ngọt mới nêm muối. Với món xào, hãy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho thực phẩm vào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối.

Muối

3. Đường

Với các món chiên, nướng nếu bạn cho đường vào sẽ khiến thức ăn bị cháy. Vì vậy, khi ướp gia vị bạn chỉ nên bỏ một ít đường; hoặc muốn có vị ngọt cho món ăn, bạn hãy làm riêng phần nước xốt hoặc phết lên mặt trên của thực phẩm một lớp đường mỏng.

4. Hạt tiêu

Hạt tiêu

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, không nên cho tiêu vào trước lúc nấu vì làm như vậy có nguy cơ bị ung thư. Nên cho tiêu sau khi món ăn được hoàn tất để tạo màu sắc và hương vị đặc trưng.

5. Nước mắm

Nước mắm

Nước mắm có hương vị đặc biệt, vì thế không nên đun lâu

Nước mắm có hương vị đặc biệt, vì thế không nên đun lâu. Với món canh thì cho nước mắm vào rồi bắc ra ngay. Với canh cua, nên nhấc canh ra khỏi bếp rồi mới nêm để bảo toàn chất đạm trong nước mắm.

6. Giấm

Giấm

Khi chế biến các món nộm gỏi, trộn có thịt, bạn nên dùng chanh thay giấm

Giấm giúp khử mùi và tăng hương vị cho món ăn. Một số người làm món sườn xào chua ngọt hay cho giấm vào sớm. Như thế, mùi giấm sẽ át mất vị ngọt, thơm đặc trưng của thịt và đường khi rán vàng. Chỉ pha giấm với nước sốt cà và rưới lên sườn đã chín vàng, đun sôi vài phút, nhấc xuống.

7. Tỏi, hành

Khi rán trứng với hành, các bà nội trợ thường trộn đều hành với trứng rồi đổ cùng lúc vào chảo rán. Thói quen này sẽ không tận dụng được mùi thơm của hành, làm trứng và hành chín không đều. Cách làm đúng là cho hành, tỏi vào dầu trước, xào đến khi hành tỏa mùi thơm rồi cho trứng vào sau.

Không nên dùng hành tây, tỏi tây để trang trí món ăn. Chỉ dùng nấu chung với các nguyên liệu khác để tận dụng hết mùi thơm.

Danh mục bài viết Mẹo vặt gia đình

Đang tải dữ liệu loading