“Mách bạn” cách làm cà muối chuẩn vị, không váng mốc vào mùa hè
PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: Cà không độc như nhiều người vẫn nghĩ, chúng có tác dụng kích thích quá trình tiêu hóa, làm hài hòa các thực phẩm trong mâm cơm. Tuy nhiên, nhiều người muối cà do không đúng cách, đúng quy trình mà gây ra hiện tượng nhớt, thâm đen, váng mốc hay có mùi. Dưới đây, là cách muối cà chuẩn nhất cho ngày hè nóng nực.
Chuẩn bị nguyên liệu
+ 1kg cà pháo tươi (Nên chọn cà pháo tươi, trái đều nhau, không quá non cũng không quá già, tốt nhất là mua loại mới hái trên cây)
+ Ớt sừng: 10 quả
+ Tỏi: 3 củ
+ Gừng: 1 nhánh
+ Gia vị: Muối, đường
+ 1 hũ thủy tinh dùng để muối cà
Sơ chế nguyên liệu
Đem cà phơi nắng trong vòng 2 tiếng để cà héo đi, tiếp theo cắt bỏ phần cuống cà (Không được cắt quá sát) rồi ngâm vào chậu có pha một chút muối khoảng 15 phút để cà thải hết chất độc. Rửa sạch cà với nước lạnh, để ráo.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch rồi thái lát vừa. Gừng các bạn đem cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
Cách muối cà pháo ngon nhất
Bước 1: Đun 1 lít nước với 1 thìa đường, thêm 3 thìa muối, bạn nếm xem có vị mặn hơn nấu canh là được. Sau đó để nguội khoảng 30 độ C là vừa, nếu muốn cà nhanh chua có thể cho thêm 1 thìa nước mắm.
Bước 2: Rửa sạch hũ thủy tinh, sành, sứ để khô nước.
Bước 3: Rắc vào đáy hũ một lớp muối mỏng và tỏi đập dập, xếp cà trên trên, rải thêm vài lát ớt đỏ cho hũ cà thêm hấp dẫn và có vị cay nồng nhẹ, cứ làm như vậy cho đến hết.
Đổ dung dịch nước đã pha muối, đường ở trên sao cho ngập mặt cà.
Cho gừng thái chỉ, ớt thái lát lên trên.
Dùng phên tre hoặc cái đĩa nhỏ đè lên trên để cà không bị nổi khỏi mặt nước, những quả cà bị nổi khỏi mặt nước sẽ bị thâm đen, mất đi thẩm mỹ và độ giòn ngon.
Lưu ý: Cà có thể ăn được sau 2 – 3 ngày muối. PGS Thịnh cũng lưu ý các bà nội trợ nên muối bằng vại gốm, sành, tuyệt đối không ăn dưa, cà được muối trong các thùng đựng sơn để đảm bảo sức khỏe.
Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam
Bình luận