Dọc mùng

Thứ Bảy, 04/06/2011 08:38

3,433 xem

0 Bình luận

(0)

2616

Dọc mùng còn gọi là ráy dọc mùng, môn bạc hà, môn ngọt, bạc hà (danh pháp khoa học: Alocasia odora), là một loại thực vật thuộc họ Ráy bản địa bao gồm vùng nhiệt đới châu Á và lan rộng đến miền đông bắc Úc.

dọc mùng

 

Đặc tính

Bạc hà là cây đa niên, thân thảo, cuống lá (petiole) dầy, xốp và mọng nước. Cây cao khoảng 1 m, thường mọc ở nơi đất trũng và ẩm. Phần rễ phình ra như dạng "củ".

bạc hà to bản hình mũi tên, dài 30-90 cm, giữa có gân lá chạy dọc chiều dài của lá.

Cây trổ hoa vào mùa xuân sang mùa hè. Hoa đực mọc ở ngọn dò (peduncle), dạng thỏi (spadix) có bao choàng (spathe). Hoa cái mọc ở gốc thỏi. Trái bạc hà màu đỏ, hình trứng.

Trong ẩm thực

Cuống lá cây bạc hà thường dùng làm các món canh chua, sườn nấu bung, bún bung, canh cá, bún cá, dưa chua, bạc hà xào hoàng hoa, bạc hà cuộn tía tô v.v. sau khi sơ chế bằng cách tước bỏ vỏ, thái vát hoặc thái khúc, bóp muối cho bớt ngứa.

 

Sưu tầm

Danh mục bài viết Các loại lá

Đang tải dữ liệu loading