Ly dùng để uống rượu vang

16/06/2011   08:34

Tùy từng loại rượu mà người ta dùng các loại ly phù hợp khác nhau. Hình dáng của ly rất quan trọng, là nơi tập trung và lưu giữ hương thơm của rượu trước khi uống. Nó ảnh hưởng không nhỏ trong thưởng thứ

Ly rượu vang có 3 phần: Phần thân chứa rượu, phần chân ly và đế ly.

Tùy từng loại rượu mà người ta dùng các loại ly phù hợp khác nhau. Hình dáng của ly rất quan trọng, là nơi tập trung và lưu giữ hương thơm của rượu trước khi uống. Nó ảnh hưởng không nhỏ trong thưởng thức.
Nói chung miệng của ly không được to hơn phần bầu của ly.
Nên cầm chân ly tránh cầm ở phần thân bởi vì hơi ấm ở tay sẽ làm tăng nhiệt độ của rượu, hương thơm dễ bay hơi. Một lý do nữa là khi cầm ly ở phần thân sẽ để lại dấu tay làm cho ly mất đi độ trong suốt ảnh hưởng đến sự cảm nhận về mầu sắc.


Có thể được chia làm 3 loại ly: 

Ly dùng cho rượu đỏ

- Thường có thân tròn và rộng hơn so với các ly rượu vang khác để rượu được thở. Ly dùng cho rượu đỏ có những loại rất riêng như:  

Bordeaux glass: có dáng cao và có phần thân rộng, được thiết kế riêng cho loại vang đỏ ngon, cấu trúc chặt chẽ như vang làm từ nho Cabernet và Merlot để đưa rượu thẳng vào phần cuối miệng.

Burgundy glass: Rộng hơn ly của Bordeaux. Nó có phần thân rộng hơn để tập trung hương thơm. Nó được thiết kế riêng cho những loại vang quý hiếm làm từ nho Pinot Noir và đưa rượu trực tiếp tới đầu lưỡi.

Ly dùng cho rượu trắng

- Thường hẹp hơn ly rượu đỏ nhưng lớn hơn ly cho Champagne và vang nổ. Độ hẹp của ly rượu trắng sẽ giữ độ lạnh cho rượu vì:

Thứ nhất: ly hẹp thì bề mặt tiếp xúc giữa ly và rượu nhỏ. Không khi lưu thông trong ly cũng ít và giảm độ làm ấm rượu.

Thứ hai: thân ly nhỏ sẽ làm giảm quá trình trao đổi nhiệt giữa tay và ly vì nhiệt lượng trong cơ thể sẽ khó lan truyền tới rượu hơn.

Ly Champagne và vang sủi tăm

- Chân cao, thân cao và miệng hẹp. Thân cao và miệng hẹp giúp giữ được quá trình bão hòa khí carbon. Chân cao hạn chế nhiệt độ tay cầm làm ấm rượu

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi xem toà n mà n hình In bà i nà y

Ly dùng để uống rượu vang

Cập nhật lần cuối lúc 08:34 ngà y 16/06/2011

Tùy từng loại rượu mà người ta dùng các loại ly phù hợp khác nhau. Hình dáng của ly rất quan trọng, là nơi tập trung và lưu giữ hương thơm của rượu trước khi uống. Nó ảnh hưởng không nhỏ trong thưởng thứ

Ly rượu vang có 3 phần: Phần thân chứa rượu, phần chân ly và đế ly.

Tùy từng loại rượu mà người ta dùng các loại ly phù hợp khác nhau. Hình dáng của ly rất quan trọng, là nơi tập trung và lưu giữ hương thơm của rượu trước khi uống. Nó ảnh hưởng không nhỏ trong thưởng thức.
Nói chung miệng của ly không được to hơn phần bầu của ly.
Nên cầm chân ly tránh cầm ở phần thân bởi vì hơi ấm ở tay sẽ làm tăng nhiệt độ của rượu, hương thơm dễ bay hơi. Một lý do nữa là khi cầm ly ở phần thân sẽ để lại dấu tay làm cho ly mất đi độ trong suốt ảnh hưởng đến sự cảm nhận về mầu sắc.


Có thể được chia làm 3 loại ly: 

Ly dùng cho rượu đỏ

- Thường có thân tròn và rộng hơn so với các ly rượu vang khác để rượu được thở. Ly dùng cho rượu đỏ có những loại rất riêng như:  

Bordeaux glass: có dáng cao và có phần thân rộng, được thiết kế riêng cho loại vang đỏ ngon, cấu trúc chặt chẽ như vang làm từ nho Cabernet và Merlot để đưa rượu thẳng vào phần cuối miệng.

Burgundy glass: Rộng hơn ly của Bordeaux. Nó có phần thân rộng hơn để tập trung hương thơm. Nó được thiết kế riêng cho những loại vang quý hiếm làm từ nho Pinot Noir và đưa rượu trực tiếp tới đầu lưỡi.

Ly dùng cho rượu trắng

- Thường hẹp hơn ly rượu đỏ nhưng lớn hơn ly cho Champagne và vang nổ. Độ hẹp của ly rượu trắng sẽ giữ độ lạnh cho rượu vì:

Thứ nhất: ly hẹp thì bề mặt tiếp xúc giữa ly và rượu nhỏ. Không khi lưu thông trong ly cũng ít và giảm độ làm ấm rượu.

Thứ hai: thân ly nhỏ sẽ làm giảm quá trình trao đổi nhiệt giữa tay và ly vì nhiệt lượng trong cơ thể sẽ khó lan truyền tới rượu hơn.

Ly Champagne và vang sủi tăm

- Chân cao, thân cao và miệng hẹp. Thân cao và miệng hẹp giúp giữ được quá trình bão hòa khí carbon. Chân cao hạn chế nhiệt độ tay cầm làm ấm rượu

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lÆ°u.

Trippy.vn

Du lịch Ẩm thực

Tư vấn thực đơn | Lựa chọn nhà hàng | Chế biến món ngon

10 nhà hàng dimsum ứa nước miếng ở Hong Kong

10 nhà hàng dimsum ứa nước miếng ở Hong Kong

Cập nhật: 27/11/2014

Nhâm nhi tách trà bên những khay đồ chiên hoặc hấp nhỏ xinh sẽ khiến chuyến đi của bạn thêm đáng nhớ.

Xem chi tiết »

Cẩm nang hữu ích