YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Sashimi kiểu miền Trung - gỏi cá trích

Thứ Sáu, 22/07/2011 10:34

4,262 xem

0 Bình luận

(0)

0

Ai bảo rằng chỉ có Nhật mới có đặc sản cá sống. Ở dải đất liền và biển đảo miền Trung của chúng ta những người ngư dân nơi đây vẫn ngày ngày ăn cá sống đấy thôi. Món cá trích chỉ được làm chín băng thứ duy nhất là nước cốt chahh mà mắm tỏi, cuốn với bánh tráng và rau ăn kèm, ngon đến kỳ lạ!

Từ độ giêng, hai  đến cuối tháng tám âm lịch, ngư dân các vùng biển bãi ngang thường đánh được rất nhiều cá trích. Đó là loại cá chỉ bằng hai ngón tay kẹp lại, thịt mỏng, vẩy dày rất khó chế biến nước mắm và cũng không hợp để kho hoặc nấu canh như nhiều loại cá khác. Món mà những phụ nữ vùng biển thường làm trong bữa cơm là món rán cá trích rồi dầm với nước mắm nhỉ, ăn cơm nóng. Nhưng cách chế biến tuyệt chiêu  từ cá trích mà ngư dân bãi ngang rất “nghiện” là món gỏi. Mỗi lần nhớ đến cái hương vị của món này, tôi  lại thòm thèm...

Cá trích có hai loại, cá trích lép và cá trích trâm, nhưng để làm được món gỏi ngon phải chọn cá trích lép vì thịt săn, xương nhỏ.  Loại cá này bán  rất rẻ và thường đợi đến khi cá rộ ngư dân mới chèo xuồng đi đánh lưới (vào buôi sáng sớm hay lúc chập choạng tối, những đêm có trăng). Gỏi cá là món ăn khoái khẩu của ngư dân bãi ngang. Nhiều nơi như Tam Tiến (Núi Thành), Bình Minh (Thăng Bình) và vùng ven biển Hội An, người dân xem món  gỏi cá trích là đặc sản mặc dù những nơi này cá mực không lúc nào thiếu. Tuy mỗi nơi  có khẩu vị và cách chế biến  khác đôi chút nhưng chung quy đều lấy nguyên liệu giống nhau để làm gỏi. Nhiều người xa quê hàng chục năm, lúc trở về nấn ná chờ được ăn một bữa gỏi cá trích mới đi.

Cách chế biến gỏi cá trích

Đầu tiên, người ta cạo sạch vảy cá, cắt bỏ ruột, đầu và vây, đuôi, chỉ lấy phần thịt lưng và xương sống của cá. Sau đó thái khúc cá thành từng lát mỏng, càng mỏng càng tốt.

Thái cá là cả một nghệ thuật, sao cho lát cá được thái ra phải có đủ phần thịt hai bên và phần xương sống chính giữa, để khi thưởng thức có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt cá và độ giòn của xương. Cá thái xong được làm “chín” bằng phương pháp tái chanh. 1 kg cá trích cần làm “chín” bằng nước cốt của hai quả chanh. Ướp nước chanh và cá đã thái mỏng trong 10 phút, sau đó trộn với tiêu, muối, bột ngọt, nhiều ớt và đặc biệt là bột gạo. Tất nhiên không thể thiếu rau húng, hành tây thái sợi và đậu phộng rang giã nhỏ.

Gỏi cá trích đặc biệt không những ở mùi thơm của bột gạo mà còn ở vị ngọt giòn của rau muống biển và lá cách - một loại lá mọc ven sông Trường Giang, cây cao khoảng 5 - 7m, có vị chua nhẹ và thơm. Ngoài ra, còn phải chuẩn bị một chén nước chấm thật ngon thêm vài múi tỏi và trái ớt giã nhỏ là thứ nước chấm hợp gu với gỏi cá trích nhất.

Thưởng thức gỏi cá trích

Khi thưởng thức món này, bạn cầm lên một chiếc lá cách, cho vào vài cộng rau muống, rồi cho gỏi cá lên trên quấn lại, chấm với nước mắm. Mùi thơm ngọt của nước mắm quyện trong vị ngọt mềm của cá, vị chua của lá cách và cái giòn của rau muống.

Vào những đêm trăng tháng năm, tại các vùng biển bãi ngang luôn rộn ràng bởi có nhiều xuồng  đánh bắt  cá trích vào bờ. Nếu một lần được rong chơi trên bãi biển, ta dễ cảm được cái không khí bình yên từ những làn gió nồm mát rượi phả lên từ biển. Dưới ánh trăng bàng bạc, những chiếc vẩy cá trích lấp lánh và trĩu nặng trên từng tấm lưới của ngư dân. Đôi khi gỏi cá trích được làm vào lúc nửa đêm, là lúc ngư dân thong thả nhâm nhi sau một chuyến chèo xuồng vất vả đánh lưới. Gỏi cá trích gắn bó với người miền biển như chính nghề khai thác này.

Tổng hợp Nghique
amthuc365.vn

Danh mục bài viết Miền Trung

Đang tải dữ liệu loading