Thực đơn ăn dặm cho trẻ 7-9 tháng tuổi (Phần 2)

Thứ Sáu, 02/12/2011 12:00

3,549 xem

0 Bình luận

(0)

3073

Khi được 7 – 9 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của bé đã đa dạng hơn trước rất nhiều. Các mẹ có thể tham khảo một số thực đơn dưới đây để giúp bé yêu có được những món ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng hơn.

1. Canh bột mì

Nguyên liệu:

  • Bột mì: 120g
  • Bột khoai lang: 2 thìa to
  • Thịt lợn: 90g
  • Tôm nõn: một ít
  • Rau cải trắng: 3 cây
  • Hành, xì dầu, muối, mì chính vừa đủ.


Thực hiện:
Cho bột mì và bột khoai lang vào bát to cùng với nửa cốc nước nhào kỹ. Rửa sạch thịt lợn, tôm nõn, rau cải, hành. Thịt lợn thái chỉ, rau cải cắt khúc, hành thái nhỏ. Cho tôm nõn, hành, thịt lợn vào chảo đảo với mỡ, sau đó cho vài giọt xì dầu vào cho dậy mùi. Cho nước sạch vào nồi, sau khi nước sôi dùng dao thái từng lát bột mỏng, thả vào nước cho đến khi bột chín. Cho rau cải, muối, mì chính vào nồi, đun sôi lên là được.

2. Mì khoai lang

Nguyên liệu:
  • Khoai lang: 120g
  • Mì gạo: 1 nắm
  • Rau hẹ: 7 cây
  • Thịt lợn: 90g
  • Tôm tươi bóc vỏ: 90g
  • Hành, dầu sa lát, muối, mì chính vừa đủ.


Thực hiện:
Cho khoảng 2 - 3 lít nước vào nồi đun sôi, rồi cho mì vào chần qua, mì mềm thì vớt ra, cho vào nước lạnh rồi đổ ra để ráo. Thịt, tôm, hẹ, hành rửa sạch. Khoai lang gọt vỏ, thịt lợn thái chỉ, hẹ cắt khúc, khoai lang cắt miếng, hành thái nhỏ. Cho dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho hành, thịt lợn vào đảo dậy mùi, tiếp tục cho khoai lang vào. Đun sôi nước, sau đó cho tôm và mì đã chín vào đun sôi. Cho hẹ, muối, mì chính vào là ăn được.


3. Cháo hải sản

Cháo hải sản
Nguyên liệu:

  • Gạo trắng: 1 cốc
  • Khoai tây: 1/3 củ
  • Cà rốt: ½ củ
  • Măng tre: một ít
  • Thịt lợn: 90g
  • Tôm tươi bóc vỏ: 90g
  • Hàu: 90g
  • Rau cần: 1 cây
  • Hành, dầu sa lát, muối, mì chính vừa đủ.

Thực hiện:
Rửa sạch cà rốt, măng, khoai tây. Thịt lợn, khoai tây, cà rốt, măng, thái hạt lựu; hành, cần thái nhỏ. Cho hành, thịt lợn vào chảo xào thơm cùng với dầu. Cho khoai tây, cà rốt, măng, gạo vào chảo đảo một lúc. Cho nước vào nồi, rồi đổ chỗ thức ăn đã xào vào đến khi gạo chín thì cho tôm nõn, hàu vào nồi. Cho muối, mì chính, rau cần vào là được.

4. Cháo gà nấm

Cháo gà nấm

Nguyên liệu:

  • Gạo trắng: 1 cốc
  • Lườn gà: nửa cái
  • Nấm hương: 6 cái
  • Đậu ván: 90g
  • Rau cần: 1 cây
  • Hành, dầu sa lát, nước sạch 8 cốc, muối, mì chính, xì dầu vừa đủ.


Thực hiện:
Gạo vo sạch, thịt gà, hành, cần, đậu rửa sạch; nấm ngâm nước cho mềm. Thịt gà, nấm thái chỉ; cần, hành thái nhỏ. Cho dầu vào chảo rồi đổ thịt gà, nấm vào xào thơm, sau đó cho một chút xì dầu vào cho dậy mùi. Cho gạo vào chảo xào qua một lúc. Đổ tất cả vào nồi, cho nước vào đun cho đến khi gạo chín thì cho đậu ván, rau cần vào. Cho muối, mì chính vào là được.


5. Cháo đậu xanh ý dĩ

  • Nguyên liệu:
  • Đậu xanh: nửa cốc
  • Ý dĩ: nửa cốc
  • Đường trắng một ít


Thực hiện:
Đậu xanh, ý dĩ vo sạch ngâm nước cho mềm. Cho ý dĩ và nước vào nồi, đun sôi khoảng 15 phút. Cho đậu xanh vào đun cùng với ý dĩ cho đến khi chín. Cho đường vào nồi rồi bắc ra.

6. Cháo hoa quả thập cẩm

Nguyên liệu:

  • Gạo: 1 cốc
  • Đào hộp: 3 miếng
  • Hạt sen: 9g
  • Khoai sọ: Nửa củ
  • Long nhãn: Một ít
  • Lạc rang giã nhỏ: 2 thìa to
  • Rau thơm: 2 nhánh
  • Đường một ít.


Thực hiện:
Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Gạo vo sạch, hạt sen rửa sạch. Đào thái hạt lựu, rau thơm thái nhỏ. Cho gạo, hạt sen, khoai sọ và nước vào nồi đun sôi trong 15 phút. Cho long nhãn vào nồi, tiếp tục đun cho đến khi cháo chín, sau đó cho đường vào. Múc cháo vào bát, thả đào, lạc rang, rau thơm vào là ăn được.

7. Cháo bát bảo

Nguyên liệu:
  • Gạo nếp: nửa cốc
  • Ý dĩ: 1/3 cốc
  • Đậu đỏ: 1/3 cốc
  • Long nhãn: một ít
  • Hạt sen: 60g
  • Đường trắng một ít.


Thực hiện:
Đậu đỏ, ý dĩ sau khi rửa sạch, ngâm nước cho mềm. Gạo nếp vo sạch. Đun sôi ý dĩ và đậu đỏ cùng 12 cốc nước sạch trong khoảng 20 phút. Tiếp tục cho hạt sen, gạo nếp, long nhãn vào đun cho đến khi chín. Cho đường vừa, ăn là được.

8. Cháo tôm

Nguyên liệu:

  • Gạo: 1 cốc
  • Súp lơ: 150g
  • Thịt lợn: 90g
  • Tôm tươi bóc vỏ: 90g
  • Hàu: 90g
  • Rau cần: 1 cây
  • Hành, dầu sa lát, xì dầu, muối, mì chính vừa đủ.


Thực hiện:
Rửa sạch thực phẩm. Súp lơ cắt miếng vừa ăn, thịt lợn thái chỉ, hành, cần thái nhỏ. Đổ dầu vào chảo rồi cho hành, thịt vào xào thơm, sau đó cho một chút xì dầu vào cho dậy mùi. Cho gạo vào chảo xào qua. Đổ tất cả vào nồi, đun sôi trong khoảng 7 phút cùng với 8 cốc nước, sau đó cho hàu, súp lơ, tôm vào nồi. Chờ sôi lại thì cho muối, mì chính vào là được.

9. Cháo đậu

Nguyên liệu:

  • Gạo trắng: 1 cốc
  • Đậu Hà Lan: 120g
  • Cà rốt: nửa củ
  • Tôm tươi bóc vỏ: 90g
  • Dầu sa lát, hành, rau cần, xì dầu, muối, mì chính vừa đủ.


Thực hiện:
Rửa sạch các loại thực phẩm. Thịt lợn thái chỉ, cà rốt thái con chì, hành và rau cần thái nhỏ. Cho dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành, thịt lợn vào xào thơm, sau đó cho một chút xì dầu vào cho dậy mùi. Cho đậu hạt, gạo, cà rốt vào chảo đảo một lúc. Sau khi gạo chín thì cho tôm vào. Chờ sôi lên rồi cho muối, mì chính, rau cần vào là được.

(Theo mang thai)

Danh mục bài viết Mẹ và Bé

Đang tải dữ liệu loading