Chọn mâm ngũ quả đẹp cho ngày tết

Thứ Sáu, 13/01/2012 08:18

7,890 xem

0 Bình luận

(0)

3223

Trong tâm niệm người Việt, mâm ngũ quả có một ý nghĩa rất quan trọng, mâm ngũ quả để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, bày tỏ ước nguyện của gia chủ một năm mới đầy đủ sung túc.

 Mâm ngũ quảTết, hầu như gia đình nào cũng có mâm ngũ quả để chưng trên bàn thờ, bên cạnh bánh chưng xanh, lọ hoa, nến. Năm loại quả, mỗi quả một dáng vẻ và màu sắc riêng, hợp lại thành bức tranh sống động, vui mắt.
Mỗi vùng, miền có cách trình bày mâm ngũ quả khác nhau. Với triết lý “cầu vừa đủ xài sung túc”, người miền Nam chuộng năm loại quả: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung. Trong khi đó, người miền Bắc lại chưng chuối, bưởi, đào, hồng và quýt.
Miền Nam

Chuẩn bị:  Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung.
Trình bày: Người ta thường chọn ba loại quả có hình dáng to và trọng lượng nặng là đu đủ, dừa, xoài đặt lên mâm trước để lấy thế. Sau đó, bày những quả khác chèn lên, để tạo thành một ngọn tháp.
Miền Bắc
tet2.jpg
Chuẩn bị: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.
Trình bày: Cách trình bày truyền thống sẽ là nải chuối được đặt dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các trái cây khác. Quả bưởi đặt giữa nải chuối, xung quanh là hồng, quýt, đào bày đan xen vào nhau.
Ngoài ra, bạn cần tham khảo vài cách chọn quả sau đây:
1. Chọn quả đang xanh hoặc chín cây để chưng được lâu.
2. Không nên rửa quả vì dính nước, quả sẽ mau héo.
3. Chọn quả chắc, không trầy, còn cuống và lá để mâm quả xum xuê.
4. Dưa hấu: Muốn biết quả ngon hay không, bạn búng tay vào vỏ dưa. Âm thanh trầm, nghe bịch bịch, tức quả chưa bị nẫu. Quả quýt lõm phía dưới thường ngọt hơn. Quả bưởi tươi, ngon thường chắc, nặng.

(Theo Monngon)

 

Danh mục bài viết Mẹo vặt gia đình

Đang tải dữ liệu loading