Nộm khổ qua, tôm, thịt: hấp dẫn bởi vị chua, ngọt, bùi...

Thứ Tư, 15/02/2012 02:12

5,787 xem

0 Bình luận

(0)

1682

Nộm khổ qua được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau gồm khổ qua, thịt ba chỉ, tôm, dạ dày lợn, cà rốt, củ cải, các loại rau thơm, gia vị (hành, tỏi, đường, giấm, ớt), đậu phộng rang.

Canh khổ qua dồn đậu phụ, khổ qua nhồi thịt, khổ qua xào trứng, xào thịt nạc, dưa khổ qua… hay khổ qua ăn ghém là những món ăn ngon, bổ dưỡng và quen thuộc được chế biến từ trái khổ qua (mướp đắng). Trong đó món nộm khổ qua (gỏi khổ qua) hấp dẫn bởi vị chua, ngọt, bùi, đắng, cay…

Cũng như nhiều món nộm khác, gỏi khổ qua được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau gồm khổ qua, thịt ba chỉ, tôm, dạ dày lợn, cà rốt, củ cải, các loại rau thơm, gia vị (hành, tỏi, đường, giấm, ớt), đậu phộng rang.

Khổ qua rất đắng, nếu không quen, lần đầu thưởng thức rất khó ăn. Vì thế, khổ qua làm nộm nên chọn những quả tròn, mập, gai nở và hơi có màu vàng để món nộm bớt đắng. Chế biến nộm khổ qua cũng công phu không kém các món nộm khác, mỗi nguyên liệu đều phải sơ chế trước khi trộn chúng lại với nhau.

Thịt lợn ba chỉ cho vào luộc chín, sau đó vớt ra ngâm nước lạnh cho thịt giòn và thái lát mỏng vừa ăn. Làm tương tự với tôm và bóc vỏ, xé làm đôi hay ba tùy thích. Dạ dày lợn làm sạch, bóp giấm chua rồi cho vào luộc chín, sau đó để ráo nước và thái nhỏ, mỏng.

Bổ dưỡng và hấp dẫn món nộm khổ qua.

Khổ qua bổ dọc, bỏ hột, cạo sạch ruột trắng, thái vát vừa phải để miếng khổ qua nộm không quá mềm mà cũng không quá cứng dẫn đến dễ đắng. Cho khổ qua thái miếng vào bát nước sôi pha chút muối trần nhanh rồi lại vớt ra cho vào nước lạnh để khổ qua giòn mà không nát, hơn nữa lại có màu xanh hấp dẫn hơn.

Sau khi chế biến xong nguyên liệu chính thì pha nước trộn nộm. Món nộm khổ qua không thể thiếu các vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng, bùi. Ớt bằm nhỏ, tỏi đập giập băm nhuyễn, rồi cho vào bát với một chút nước giấm, nước mắm, muối, đường. Cho thêm một chút nước cốt chanh để nước có mùi thơm hấp dẫn. Cà rốt, củ cải đem thái sợi, rau thơm các loại nhặt và rửa sạch rồi để ráo nước, đậu phộng rang giã nhỏ vừa.

Sau khi đã sơ chế xong toàn bộ nguyên liệu thì đem trộn tất cả với nhau. Cuối cùng mới trộn đậu phộng rang và rắc lên trên cho bắt mắt. Đĩa khổ qua được bày ra mâm cơm cùng với rau thơm, thêm vài chiếc bánh đa hay phồng tôm làm đồ nhắm thì hết ý.

Ai đã một lần thưởng thức món ăn lạ lẫm này thì không thể nào quên được hương vị đặc biệt của nó với đầy đủ hương vị: vị chua của giấm, chanh; vị cay của ớt, vị mặn của muối; vị ngọt của đường và tôm; vị đắng đặc trưng của khổ qua; cái bùi bùi dai dai của thịt, dạ dày cùng với mùi thơm của đậu phộng và các loại rau thơm.

Nộm khổ qua không chỉ là món giúp thay đổi khẩu vị cho bữa ăn mà nó còn là món ăn ngon, bổ dưỡng và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe của mọi người.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading