Món canh ngon mùa hè

Thứ Tư, 25/04/2012 10:28

18,409 xem

0 Bình luận

(0)

4855

Những món canh ngon, mát luôn là sự lựa của các bà nội trợ trong những ngày hè nóng bức này, Dưới đây làm một số món canh ngon có thể là gợi ý cho bạn đó.
Bát canh rau muống nấu ngao đơn giản hay bát canh hến nấu bầu ngọt mát sẽ làm cho bữa cơm thêm vị ngọt lành.
Mùa hè, canh là món không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình. Món canh rau muống nấu nghêu mang vị ngọt thơm của nghêu và vị giòn mát của rau muống hay món canh bầu nấu hến ngọt mát chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn hài lòng.

Canh rau muống nấu nghêu

rau muống nấu nghêu

Nguyên liệu

  • 1 mớ rau muống
  • 300 gr nghêu
  • Gia vị

Thực hiện

  1. Rau muống nhặt rửa sạch.
  2. Nghêu ngâm, rửa cho thật sạch, cho vào nồi luộc.
  3. Ngao chín, cho rau muống vào, nêm gia vị vừa ăn. Đợi sôi lại cho rau chín, tắt bếp.
  4. Múc canh ra bát, dùng nóng.

 

Canh hến nấu khế

canh hến nấu khế

Nguyên liệu

  • 250 thịt hến
  • 3 quả khế chua (200g)
  • 2 quả cà chua (150g)
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 củ hành tím.
  • Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, muối, dầu ăn.
Cách làm
  1. Hến rửa sạch, để ráo.
  2. Khế gọt bỏ cạnh rìa, thái lát 0,3cm.
  3. Cà chua thái múi cam.
  4. Hành lá bỏ rễ, thái nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
  5. Đun sôi 800ml nước, cho thịt hến, khế chua, cà chua vào.
  6. Chờ nước sôi lại, cho hến đã xào vào, nêm 2 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê muối, 1/2 muỗng cà-phê đường. Múc ra tô, rắc hành lá thái nhuyễn.


Canh mướp thịt gà

canh mướp thịt gà

Ảnh minh họa

Nguyên liệu

  • 350g mướp,
  • 150g phi-lê thịt gà,
  • 2 nhánh rau mùi (ngò). 
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, đường.  
Cách làm
  1. Thịt gà thái miếng vừa ăn, dày 0,5cm. Ướp với 1 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê đường, 1/2 muỗng cà-phê tiêu.
  2. Mướp bào vỏ rửa sạch nhựa, thái khoanh dày 1cm.
  3. Rau mùi rửa sạch, thái nhuyễn.
  4. Đun sôi 800ml nước, cho thịt gà vào nấu với lửa vừa, hớt bọt cho nước trong.
  5. Chờ nước sôi trở lại, cho mướp vào, nêm gia vị (2 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê muối, 1 muỗng cà-phê đường).
  6. Nấu thêm 3 phút, tắt bếp.
  7. Cho canh ra tô, rắc mùi và 1/3 muỗng cà-phê tiêu.
Dùng nóng với cơm.

Canh hến nấu bầu

canh hến nấu bầu

Nguyên liệu

  • Hến sống: 2-3kg
  • Bầu: 1 quả (Chọn quả thon dài, vỏ xanh lốm đốm trắng)
  • Hành hoa, thì là

Thực hiện

  1. Đổ hến vào chậu ngâm nước cho con hến há miệng ra, nhả hết bùn đất. Cách này còn để loại bỏ những con hến đã chết do hến chết sẽ nổi bềnh trên mặt nước.
  2. Ngâm hến trong nước 3-4 giờ có thể vớt ra, rửa sạch bắc nồi luộc. Thả hến vào nồi, chế thêm một chút nước lạnh chứ không dùng luôn nước sôi vì độ nóng đột ngột sẽ khiến con hến “câm” không mở miệng.
  3. Đun lửa vừa phải, không quá to để nước cốt hến không bị trào ra khỏi miệng nồi. Lấy đũa đảo đều và thả vài hạt muối vào khi hến sôi. Đảo đũa thấy hến róc vỏ, mở miệng hoàn toàn ấy là hến đã chín.
  4. Không nên để hến sôi quá lâu để tránh thịt hến không bị dai và giữ được vị ngọt đặc trưng. Sau đó vớt hến ra đãi lấy thịt, bỏ vỏ.
  5. Đãi xong rửa sạch ruột hến, để ráo. Nước cốt nấu hến để lắng cặn, chắt lấy phần nước trong làm nước nấu canh. Bắc lên bếp đun lại cho nước canh sôi già.
  6. Thả bầu đã băm hoặc thái chỉ vào nồi canh hến, chỉ chờ sôi lăn tăn là thả hành hoa, thì là thái khúc vào cho dậy mùi thơm rồi bắc ra ngay, hé vung để nguội.
  7. Công đoạn cuối cùng là xào ruột hến. Đun sôi mỡ, phi hành thơm dậy lên rồi đổ ruột hến vào xào. Cho đến khi thấy con hến săn lại, nổ lách tách trong chảo thì nêm nếm nước mắm ngọt đậm đà.

Bảo Thanh tổng hợp
Amthuc365.vn

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading