Tràn lan xí muội không có nguồn gốc tại Hà Nội

Thứ Năm, 03/05/2012 08:59

2,241 xem

0 Bình luận

(0)

1262

Các sản phẩm ô mai còn có các chất tạo ngọt, chất tẩy trắng, chất tạo hương, chất tẩy nấm mốc, sát trùng... vô cùng độc. Đó là lý do khiến các loại ô mai để trong môi trường ẩm thấp, nóng nực thời gian dài nhưng không hề bị chảy nước, bị mốc hay thối rữa.

Tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội) - đầu mối bán buôn hàng khô, các loại ô mai, xí muội đi toàn miền Bắc. Ngay từ mặt tiền của chợ đã có gần chục quầy bán ô mai các loại.

Theo tin truyền thông từ Trung Quốc, một số sản phẩm của nước này như đào khô, xí muội, hồng khô, táo tàu và nhiều sản phẩm khác làm từ trái cây của 3 Công ty Siêu Đạt, Linh Hâm, Bách Di có sử dụng phụ gia gây ung thư. Hiện nay, chưa có thông tin về các sản phẩm của 3 công ty này có bày bán ở Việt Nam hay không.

Các sản phẩm đều để trong túi nylon hoặc hộp nhựa và có dán một miếng giấy nhỏ ghi tên mặt hàng chứ không ghi xuất xứ, thành phần... Theo lời giới thiệu của bà chủ quầy hàng 125, loại đào khô màu hồng đẹp mắt có giá 68.000 đồng/kg, loại mận khô có giá 58.000 đồng/kg.

Ô mai, xí muội không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan tại chợ Đồng Xuân

Cũng trong ngày 2.5, Đoàn Thanh tra Sở Y tế Hà Nội do ông Hàn Tự Do - Phó Chánh thanh tra Sở đã tiến hành kiểm tra cửa hàng Hùng Ngà tại kiốt 2S chợ Đồng Xuân. Chủ quầy hàng không có mặt tại nơi bán nên người trực tiếp bán hàng không trình được giấy tờ xuất xứ hàng hóa. Vì thế, Thanh tra Sở đã cho niêm phong quầy hàng, đồng thời lấy 4 mẫu ô mai về xét nghiệm (bao gồm hồng không hạt, xí muội thái, xí muội chua ngọt và hồng khô).

TS. Trần Đáng – nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, sử dụng các loại ô mai, xí muội nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc vô cùng nguy hiểm. Các sản phẩm càng có màu lòe loẹt càng độc hại vì người sản xuất thường sử dụng bừa các phụ gia.

Ngoài ra, các sản phẩm ô mai còn có các chất tạo ngọt, chất tẩy trắng, chất tạo hương, chất tẩy nấm mốc, sát trùng... vô cùng độc. Đó là lý do khiến các loại ô mai để trong môi trường ẩm thấp, nóng nực thời gian dài nhưng không hề bị chảy nước, bị mốc hay thối rữa.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Tin Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading