cách nấu ăn đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể

Thứ Hai, 22/11/2010 03:30

1,597 xem

0 Bình luận

(0)

4267

Nguyên tắc trong nấu ăn dinh dưỡng cần bắt đầu với những thành phần tốt cho sức khỏe.

Chuẩn bị một bữa ăn lành mạnh sẽ không còn khó khăn khi bạn hiểu biết những điều cơ bản về phương pháp nấu ăn dinh dưỡng.

Thậm chí bạn có thể chuẩn bị bữa ăn nhanh hơn mà không cần phải tìm các thành phần thực phẩm ưa thích. Nguyên tắc trong nấu ăn dinh dưỡng cần bắt đầu với những thành phần tốt cho sức khỏe mà bạn sử dụng để chuẩn bị cho bữa ăn.

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn để việc chuẩn bị và nấu ăn vừa đúng cách, vừa đảm bảo dưỡng chất:


Nấu ăn đúng cách sẽ đảm bảo dưỡng chất.

Trước tiên, bạn cần lên “kế hoạch” thực đơn gồm những món gì và nên sử dụng thức ăn tươi để nấu. Tránh hâm nóng thức ăn nhiều lần vì điều này không những làm mất đi các giá trị dinh dưỡng của thực phẩm mà còn làm giảm hương vị ban đầu.

Thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh nên được bọc kín để không bị trộn lẫn với các hương vị của thực phẩm khác.

Rau quả không nên nấu quá chín vì khi đó, các chất dinh dưỡng nhận được từ rau sẽ ít hơn. Rau quả tươi chỉ cần nấu nhanh và không cần thiết cho nhiều gia vị, nêm vừa ăn là tốt.

Hầu hết các loại rau đều có bám dính thuốc trừ sâu và phân bón. Do vậy, để loại bỏ độc tố từ các chất này, nên rửa rau quả sạch sẽ với nước muối hoặc nước rửa rau quả trước khi xắt và nấu ăn.

Nên nhớ các loại rau xanh lá không nên nấu chung với chanh hoặc me (có chứa acid) vì sẽ làm giảm sự hấp thụ dinh dưỡng từ rau.

Để bảo đảm thực phẩm không bị nấu quá chín trong nồi áp suất, đầu tiên bạn đun sôi nước trong nồi mà không đậy nắp. Sau đó, khi nước sôi mới thêm nguyên liệu thực phẩm và gia vị rồi đậy chặt nắp. Nấu nhỏ lửa cho đến khi thức ăn được nấu chín.

Bạn cũng cần lưu ý : Đối với hành, nhất là hành tây nên được xắt và giữ lại ít nhất 10 phút trước khi nấu ăn. Thông thường chúng ta hay xắt hành ngay rồi nấu mà không biết rằng chất chống ôxy hóa rất quan trọng là quercetin chứa nhiều trong hành chỉ được kích hoạt khi xắt, và để chừng 10 phút trước khi nấu.

Sữa mua về, nếu là sữa chưa được tiệt trùng phải được đun sôi ít nhất 10 - 15 phút để loại bỏ các vi khuẩn hoặc vi trùng khác.

Việc sử dụng dụng cụ nấu ăn sai cũng có thể gây nguy hiểm. Không nên sử dụng xoong nồi, muỗng, đũa được sơn phết hay trang trí để nấu ăn... Một số dụng cụ có thể được làm bằng những vật liệu chứa các hóa chất, độc tố, nên có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa nặng.

Sử dụng nồi nhôm để nấu ăn cũng có thể gây ra mức độ nhôm cao trong các mô não, và rất khó để loại bỏ nhôm ra khỏi cơ thể. Những người bị bệnh Alzheimer thường có lượng nhôm cao trong mô não. Nồi bằng thủy tinh chịu nhiệt tốt hoặc thép không gỉ là dụng cụ nấu ăn an toàn nhất.TheGiadinh.net


Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading