Bún mọc - Thơm ngon bữa sáng Hà Thành

Thứ Hai, 04/06/2012 09:32

6,976 xem

0 Bình luận

(0)

1966

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất cho một ngày làm việc hiệu quả. Lựa chọn quà sáng ngon, phù hợp giữa vô vàn quà sáng đặc sắc trên đất Hà thành là một điều không hề đơn giản. Thay đổi khẩu vị cho bữa sáng, cùng thưởng thức bún mọc, một trong những món quà sáng đặc sắc tại Hà thành.

Ra đời từ làng Mọc, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội, bún mọc có gốc gác là một món ăn cổ truyền. Cái tên gọi bún mọc bắt nguồn từ nguyên liệu làm nên tô bún, thịt lợn xay và các hương liệu tự nhiên như nấm hương, mọc nhĩ…

Bún mọc có mặt khắp nơi trên đất Hà thành, từ những quán xá bình dân cho đến những nhà hàng sang trọng. Hương vị đơn giản của bún mọc là điều hấp dẫn được khẩu vị của thực khách. Sự kết hợp tự nhiên của bún, mọc, sườn non và dọc mùng đã tạo lên hương vị đặc trưng riêng của một tô bún mọc, nước dùng cũng là một trong những nhân tố quan trọng quyết định đến hương vị của bát bún, nước dùng ngon phải được hầm từ xương, trong vắt, không có bọt và nhất là phải ngọt tự nhiên.

Thơm ngon tô bún mọc buổi sáng (ảnh minh họa - nguồn internet)

Để đảm bảo cho một nồi nước dùng đặc sắc, ngoài xương dùng để ninh kỹ ra thì sườn non cũng được thả cùng vào. Sườn non sẽ góp phần làm cho nồi nước thêm ngọt và vừa làm thành phần chính tô điểm trong bát bún. Sườn sau khi ninh sẽ mềm và thơm, đặc biệt là dễ dàng hơn cho thực khách khi thưởng thức. Trong thành phần của bát bún đủ vị, không thể thiếu viên mọc, viên mọc ngon phải chắc, ngọt và thơm, khi thưởng thức, mùi dậy lên nhất phải là nấm hương.

Một bát bún mọc ngon, khi bưng ra vẫn còn nghi ngút khói. Trong bát là sự hòa quện của một tổng thể màu sắc bao gồm: bún, mấy thanh sườn non, mấy viên mọc, mấy miếng thịt chân giò thái mỏng, bên cạnh những nguyên liệu không thể thiếu đó thực khách có thể gọi thêm đuôi, lưỡi lợn thêm vào cùng bát. Để tô bún hấp dẫn thêm, thực khách có thể cho thêm gia vị, chanh chua, ớt…

Bún mọc đơn giản là vậy, phổ biến là như vậy nhưng vị ngon và hấp dẫn thì chẳng hàng nào giống hàng nào. Mỗi quán có một đặc trưng riêng, mỗi khu vực đều có một điểm mạnh thu hút sự chú ý của thực khách. Hà Nội có nhiều địa điểm thưởng thức món bún mọc ngon như: bún dọc mùng Bát Đàn, bún mọc tiết chợ Đồng Xuân, bún mọc ngõ Thái Lợi, Bạch Mai…

Ngất ngây bữa sáng cùng một trong những món quà sáng đặc sắc của Hà thành, bún mọc thơm ngọt vị nước dùng, bùi bùi, ngầy ngậy cùng sườn non, thịt chân giò thái mỏng và ngất ngây hơn với vị viên mọc đặc sắc, thơm thơm mùi nấm hương dịu mát.

Gia Nguyễn   

Danh mục bài viết Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading