Khám phá thú ăn món côn trùng của ngươi Sơn La

Thứ Tư, 04/07/2012 11:40

5,020 xem

0 Bình luận

(0)

1593

Văn hóa ẩm thực thật giản dị tiềm tàng trong con người, trong mỗi phiên chợ để làm nên nét độc đáo mà chỉ nơi Tây Bắc mới có. Chợ thiếu côn trùng thật kém đông vui, bữa cơm thiếu những món ăn quen thuộc thường cảm thấy thiếu vắng, đạm bạc.

Thật khó lý giải về thú ăn món ăn côn trùng ở Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La, bởi từ bao đời nay trong đời sống sinh hoạt của món ấy là chủ lực.

Bọ xít, dế mèn, châu chấu… là những mặt hàng làm sinh động chợ phiên nơi đây. Từ xa xưa, thịt gia súc, gia cầm chưa có trong mâm cơm của mỗi gia đình thì những loài côn trùng sẵn có trên rừng được xem là món ăn bổ dưỡng. Văn hóa ẩm thực thật giản dị tiềm tàng trong con người, trong mỗi phiên chợ để làm nên nét độc đáo mà chỉ nơi Tây Bắc mới có. Chợ thiếu côn trùng thật kém đông vui, bữa cơm thiếu những món ăn quen thuộc thường cảm thấy thiếu vắng, đạm bạc.

Chỉ là phiên chợ quê mộc mạc, chỉ với những mặt hàng dân dã, thậm chí người chưa từng gặp nhìn thấy sẽ thấy gờn gợn thế nhưng người dân nơi này thiếu nó thì sẽ buồn như nương rẫy mất mùa, như xuân thiếu cánh hoa ban.

Cua suối được bán ở Hát Lót.

Cua suối được bán ở Hát Lót

Dế chiên là món khoái khẩu của người Thái ở Hát Lót, Sơn La.

Dế chiên là món khoái khẩu của người Thái ở Hát Lót, Sơn La

Người Thái có nhiều cách chế biến nhộng ong như hấp, chiên, xôi đồ nhộng ong...

Người Thái có nhiều cách chế biến nhộng ong như hấp, chiên, xôi đồ nhộng ong...

Người Thái bản địa gọi con liềng liệng ở suối là con dế nước. Món này có thể băm chả viên ốp với trứng có vị thơm đặc biệt.

Người Thái gọi con liềng liệng ở suối là con dế nước. Món này có thể băm chả viên ốp với trứng có vị thơm đặc biệt

Vào những tháng này, bọ xít sinh sản trên cây nhãn, vải nhiều nên người Thái ở Sơn La còn gọi chợ Hát Lót là chợ bọ xít.

Vào những tháng này, bọ xít sinh sản trên cây nhãn, vải nhiều nên người Thái ở Sơn La còn gọi chợ Hát Lót là chợ bọ xít

Lá me chua nấu canh thường ăn với chả dế nước băm viên.

Lá me chua nấu canh thường ăn với chả dế nước băm viên
(Theo NS)

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading