Khám phá công dụng thần kì của một số gia vị thường dùng

Thứ Sáu, 06/07/2012 04:25

3,723 xem

0 Bình luận

(0)

2585

Gia vị là thứ không thể thiếu trong khi chế biến món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có những gia vị không chỉ dùng lại ở chỗ làm cho món ăn ngon hơn mà nó còn có rất nhiều công dụng thần kì. Đó là những siêu gia vị có công dụng hiệu quả mạnh mẽ với giá thành rẻ, lại không có tác dụng phụ.

Gia vị là một thành phần quen thuộc và không thể thiếu trong gian bếp của chúng ta. Quế, gừng, húng quế… không chỉ giúp món ăn thêm hấp dẫn mà còn là những loại thuốc chữa bệnh tuyệt vời, giá rẻ lại có sẵn với công dụng thần kì.

1. Quế

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu bạn ăn 1/2 thìa cà phê quế mỗi ngày nó sẽ làm giảm đáng kể lượng đường huyết, giảm mỡ trong máu, giúp lưu thông mạch máu. Không chỉ vậy, quế còn làm giảm cholesterol, cải thiện đường tiêu hóa, bảo vệ răng và nướu, giúp răng luôn chắc khỏe.

Ngoài ra, quế còn có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn, nhất là chuẩn E. Coli và các loại khuẩn khác. Đặc biệt, quế rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ tốt cho bệnh tim mạch và hạn chế chứng ợ chua.

2. Nghệ

Nghệ được coi là một loại gia vị vàng, được sử dụng phổ biến bởi nó có công dụng lớn trong việc chữa lành các vết thương, chống viêm, giảm sưng tấy. Nghệ tây có tác dụng ngăn chặn các tác động của một loạt các hợp chất hóa học có khả năng gây ra căn bệnh ung thư và khôi phục các chất chống oxy hóa (như superoxide dismutase) có tác dụng ức chế các tế bào ung thư. 

Nghiên cứu cho thấy tinh chất nghệ (curcurmin) có tác dụng tăng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa nhưng lại không tăng tiết dịch vị dạ dày. Vì thế khi bị viêm loét dạ dày, hay có các bệnh về gan sử dụng nghệ đều rất tốt. 

3. Gừng

Gừng thường được dùng để trị chứng say tàu xe hoặc kiềm chế cảm giác buồn nôn. Loại gia vị này giúp cải thiện quá trình tiêu hóa của bạn và ngăn ngừa các rối loạn dạ dày như đầy hơi. Ngoài ra, duy trì thói quen ăn gừng còn giúp ổn định lưu lượng máu và duy trì huyết áp của bạn. 

Một số nghiên cứu sơ bộ cũng cho thấy, gừng có thể giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh Alzheimer. Bạn có thể dùng gừng trực tiếp hoặc các chế phẩm từ gừng dưới dạng thuốc bổ dạng viên, bột, chè gừng…

4. Húng quế

Loại thảo mộc này không chỉ làm chiếc pizza hay nước xốt pesto của bạn thêm hấp dẫn mà còn giúp tăng cường hệ thống tim mạch và phổi. Húng quế cũng có tác dụng làm làm giảm đau đầu, giảm căng thẳng, thúc đẩy khả năng làm lành vết cắn của côn trùng và nhiễm trùng da.

Bạn hãy thử dùng một tách trà làm từ lá húng quế và gừng để làm giảm chứng khó tiêu, đau đầu và sốt. Nhai lá húng quế cũng có thể làm giảm các triệu chứng của viêm phế quản và hen suyễn.

5. Oregano

Oregano là một loại cây thuộc họ bạc hà. Theo truyền thuyết thì thần Vệ nữ Aphrodite (tiếng La Mã là Venus) ban phát hạnh phúc cho loài người bằng cách cho họ cây oregano. Từ này có nghĩa “Niềm vui của núi” theo tiếng Hy Lạp cổ.

Nó được biết đến là thần dược có thể giảm bớt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, chống nấm và vi khuẩn. Dầu của oregano khi cọ xát trên trán sẽ làm dịu cơn đau đầu hay dán cao oregano trên mụn nhọt cũng có thể làm mụn nhọt tiêu tan. 

Loại thảo dược này ngăn ngừa sưng cổ họng, ho và mất ngủ. Không chỉ vậy, nó là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, gấp 42 lần so với táo, 30 lần khoai tây, 12 lần so với cam và gấp bốn lần so với quả việt quất.

Đây là những siêu gia vị có công dụng hiệu quả mạnh mẽ. Chúng đều là những nguyên liệu tự nhiên sẵn có với giá thành rẻ, lại không có tác dụng phụ. Bởi vậy, chúng mình hãy tích cực bổ sung những gia vị này trong bữa ăn hàng ngày để luôn có cơ thể khỏe mạnh nhé!

(Theo Yume)

Danh mục bài viết Gia vị chế biến

Đang tải dữ liệu loading