Bếp trưởng roger rechsteiner - khách sạn sheraton hanoi

Thứ Sáu, 25/06/2010 08:52

1,291 xem

0 Bình luận

(0)

1709

Bếp trưởng Roger Rechsteiner - Khách sạn Sheraton Hanoi , K5 Nghi Tàm, 11 Xuân Diêu, Tây Hồ. Năm 2008, anh Roger vinh dự được đề cử danh hiệu “Đầu bếp của năm”. Nhà hàng nơi anh làm bếp trưởng của Khách sạn Four Point by Sheraton tại Sydney được bình chọn là “Nhà hàng tốt nhất” năm 2006 và “ Địa điểm tổ chức sự kiện tốt nhất” năm 2007.


Trong suốt cuộc chuyện trò của phóng viên BGĐ với bếp trưởng khách sạn Sheraton Roger Rechsteiner, anh thường nói nhiều đến các đồng nghiệp của mình. Đối với anh, làm việc theo một team – một đội, những đồng nghiệp hỗ trợ cho nhau là rất quan trọng. Không phải ai cũng thẳng thắn nhận định rằng: ”thành công của tôi cũng là thành công của cả đội”. Nhìn cách người đầu bếp này làm việc, tôi nhận ra rằng thành công sẽ đến với những con người biết trải nghiệm, biết làm trong việc tập thể và có cơ hội làm việc ở những môi trường lớn đầy tính cạnh tranh.

Tên tôi là Roger Rechsteiner – bếp trưởng của khách sạn Sheraton Ha Noi. Sinh ra và lớn lên tại Thụy Sỹ. Thụy Sỹ cũng là nơi tôi hoàn thành chương trình học nấu ăn của mình. Các món ăn luôn là niềm đam mê của tôi và tôi rất tích nấu ăn với những thực phẩm nhiệt đới như ở Port Douglas (Australia) và Hà Nội. Trong cuộc đời làm đầu bếp của mình, tôi luôn hào hứng tham gia các cuộc thi và may mắn đạt nhiều giải vàng. Tôi cho rằng việc xây dựng một đội ngũ bếp mà mỗi thành viên đều cố gắng thi đua, tranh tài để kỹ năng làm việc và năng lực sáng tạo được nâng cao là rất quan trọng. Dựa vào các kinh nghiệm có được, tôi luôn sẵn sàng đào tạo các đầu bếp của tôi và các nhân viên học việc tại tất cả những nơi tôi làm việc. Đội ngũ bếp của tôi đã được trao tặng một số giải thưởng trong đó có giải “Đầu bếp trẻ triển vọng năm 2008” - giải thưởng thành tựu nổi bật được trao 2 năm 1 lần cho những người đạt được con số nhất định các giải vàng trong các cuộc thi đồng đội hoặc các nhân ….

BGD: Đất nước Thụy Sỹ là đất nước nổi tiếng của các trường Đại học đào tạo về Du lịch và khách sạn. Có lẽ bởi thế nên anh chọn việc trở thành đầu bếp và làm việc trong những khách sạn?

Ngay từ khi còn bé, tôi luôn muốn được ngắm nhìn thế giới, gặp gỡ con người và nhiều nền văn hóa khác nhau để có thể hiểu hơn về một đất nước và con người nơi đó trong một thời gian dài thay vì chỉ một vài tuần đi du lịch. Và bất kể nơi nào, những món ăn ngon sẽ không bao giờ bị chối từ. Từ đó, tôi mới ấp ủ mơ ước trở thành một đầu bếp. Thụy Sỹ là cái nôi trang bị cho tôi những kiến thức đầu tiên. Đến mỗi đất nước, tôi lại có những trải nghiệm mới và dần dần tôi đã tự hình thành được phong cách cũng như kỹ thuật chế biến món ăn riêng cho mình. Cũng xuât phát từ một người học việc rồi tới bếp trưởng, gần như cuộc sống đã cho tôi rất nhiều và tôi tự hào về công việc của mình. Những ngày tháng có ý nghĩa trong sự nghiệp của tôi là toàn bộ thời gian tôi có may mắn tới làm việc ở các nước khác nhau như: Ailen, Australia và hiện nay là Việt Nam.

BGD: Tại sao anh chọn Việt Nam là điểm dừng chân?

Một trong những mục tiêu của tôi là tới Châu Á và sau một thời gian, cuối cùng đã trở thành hiện thực với Karin – vợ tôi và tôi. Hơn nữa thách thức của môi trường làm việc mới và khả năng tự trau dồi kiến thức từ những thức ăn và nền văn hóa phong phú cũng như con người Việt Nam cũng là lý do nữa thôi thúc tôi tới đất nước thân yêu của các bạn.

BGD: Anh có thích món ăn Việt Nam không? Ông thích món ăn Việt Nam nào?

Tôi sống ở Việt Nam với vợ tôi. Cả 2 chúng tôi đều thích món ăn Việt Nam bởi sự tươi ngon và phong cách chế biến. Món ăn tôi thích nhất là Nem cuốn. Ngày Chủ nhật, địa điểm yêu thích của chúng tôi là cà phê vỉa hè. Nơi đó, vừa nhâm nhi tách trà, ly cà phê tôi vừa có thể ngắm đường phố và những con người đi qua.
Tôi thích ăn các món ăn cuốn, salat tươi ngon và uống nước bưởi của Việt Nam. Thật tuyệt vời vì nơi đây có đầy đủ những nguyên liệu tươi ngon và các loại rau gia vị phong phú, đặc sắc.

BGD: Theo anh, một đầu bếp giỏi phải có những tiêu chuẩn gì?

Tất cả mọi người đều có thể sáng tạo và thử nghiệm món ăn như một đầu bếp thực thụ bởi vì không có giới hạn trong việc kết nối món ăn với các nguyên liệu. Vì thế, người đầu bếp giỏi cần phải có niềm đam mê, tính kiên định, sự sáng tạo và khả năng làm chủ những tình huống mang tính áp lực cao cũng như có thể làm việc tập thể. Tôi tin rằng tạo ra một tập thể các đầu bếp làm việc cùng nhau, cùng nhau cạnh tranh lành mạnh sẽ tạo điều kiện tốt cho việc nâng cao tay nghề và tính sáng tạo. Khả năng sáng tạo món ăn ngon được thực khách khen ngợi từ các loại thực phẩm sẵn có là trách nhiệm và tiêu chuẩn cần có của người đầu bếp.

BGD: Trong toàn bộ sự nghiệp của mình, hẳn anh đã có những kỷ niệm đáng nhớ?

Từ khi làm nghề bếp cho tới nay, tôi đã vinh dự được nấu và lên thực đơn cho rất nhiều nhân vật và các chính khách nổi tiếng như cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, Vua nhạc pop Michael Jackson, Thủ tướng Việt nam, Vua Malaysia, Công chúa Thailand. Điều đó mang lại cho tôi nhiều xúc cảm và không khỏi tự hào.

Đỗ Thu

Danh mục bài viết Tin Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading