Ăn ngũ cốc tốt cho sức khỏe

Thứ Bảy, 18/08/2012 08:48

7,929 xem

0 Bình luận

(0)

2047

Ngũ cốc không chỉ là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh nếu sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số cách sử dụng ngũ cốc tốt cho sức khỏe.

Đậu – Dưỡng thận

Đậu đen trong nhóm đậu đỗ xứng danh là “ngũ cốc của thận”. Đông y cho rằng, đậu đen có tác dụng bổ thận, mạnh khỏe, giải độc, trơn da, có công hiệu thực liệu rất tốt đối với bệnh thận hư, phù thũng...

Cách làm: Đậu đen sau khi ngâm rửa sạch, xay thành nước tương đậu hoặc nấu thành cháo, mỗi ngày ăn/uống 2 lần vào sáng và tối.

Gạo – Nhuận phổi

Gạo bao gồm cả gạo trắng, gạo lức,… Khi xuất hiện triệu chứng nóng phổi, gạo có tác dụng ích âm nhuận phổi rất tốt.

Cách làm: Lấy gạo nấu cháo hoặc nấu thành canh gạo loãng, chỉ uống nước gạo không ăn cơm, uống thay nước.

Kê – Dưỡng tỳ

Kê đứng đầu trong 5 loại ngũ cốc, thường xuyên ăn có thể bồ tỳ, ích dạ dày. Đối với người có thể chất yếu, tỳ hư, kê chính là thượng phẩm dùng để bồi bổ, có thể bổ trung ích khí, kéo dài tuổi thọ.

Cách làm: Hầm một nồi cháo kê, lấy thìa vớt lớp trên cùng của nồi cháo – đó chính là dầu kê, ăn khi bụng đang đói, có công dụng dưỡng tỳ, dưỡng dạ dày rất tốt, ăn vào mỗi sáng và tối.

Lúa mỳ – Dưỡng tim

Lúa mỳ được mệnh danh là “quý giá nhất của ngũ cốc”. Đông y cho rằng lúa mỳ có thể dưỡng tim, an thần, đánh đuổi buồn bực, trừ khô, có tác dụng thực liệu rất tốt cho những phụ nữ muốn thanh trừ các triệu chứng tổng hợp của thời kỳ tiền mãn kinh, chứng ra mồ hôi trộm và cả tâm trạng buồn bực, chán nản.

Cách làm: Lấy hạt lúa mỳ bỏ vỏ ngoài và hầm lên thành cháo hoặc đến hiệu thuốc đông y mua lúa mỳ ngâm, sau đó nấu lên lấy nước uống, mỗi ngày 2 lần vào sáng và tối.

Cao lương – Dưỡng gan

Cao lương và đậu tương đều thuộc lương thực thô nhưng lại là những thành phần không thể thiếu trong ngũ cốc. Cao lương có tác dụng dưỡng gan, ích dạ dày, ngăn chặn đau bụng đi ngoài, đặc biệt là người mắc bệnh đau bụng đi ngoài mãn tính, kiên trì và ăn liên tục trong một thời gian sẽ có công hiệu rất tốt.

Cách làm: Lấy cao lương gia công thành bột mỳ sau đó đảo nóng lên, mỗi sáng và tối trước khi ăn cơm lấy nước nóng pha một cốc để uống.

(Theo Dantri)

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading