Nghệ thuật pha và thưởng thức trà "kéo" của Malaysia

Thứ Hai, 01/10/2012 11:34

9,827 xem

0 Bình luận

(0)

2618

Trà Kéo là thức uống khá phổ biến tại những quán café ngoài trời (kopi tiams theo tiếng Malaysia), nhà hàng ở Malaysia thậm chí ở cả Singapore và Brunei. Mỗi khi khách đến và gọi Teh Tarik thì những người phục vụ mới bắt đầu công việc pha chế và biểu diễn một màn nghệ thuật đầy ngẫu hứng nhưng rất điêu liệu.

Không màu mè như thức uống coctaik xanh đỏ, Teh Tarik – một loại trà sữa của Malaysia cuốn hút thực khách bởi chính hương vị và cách pha trà vô cùng điệu nghệ.

Teh Tarik là loại trà truyền thống của người Malaysia

Trà Teh Tarik theo tiếng Malaysia có nghĩa “uống một hơi”. Teh Tarik là loại trà truyền thống của người Malaysia, được pha chế từ trà thông thường là trà xanh hoặc trà ô long và sữa đặc. Teh Tarik được pha từ loại trà ở nhiệt độ rất cao.

Tuy công thức pha chế đơn giản nhưng để pha trà ngon là cả một nghệ thuật và bí quyết riêng. Thay vì khoấy đều trà và sữa, Teh Tarik lại được rót qua lại giữa hai chiếc ly lớn bằng inox, có khả năng giữ nhiệt cao. Khoảng cách giữa hai ly khi rót có thể đạt tới một mét, nhưng người pha vẫn tài tình không làm nguyên liệu bên trong bị đổ ra ngoài… cứ đổ đi đổ lại cho đến khi sữa tan đều trong nước trà sôi. 

Một quán trà Teh Tarik

Thực đơn món ăn luôn đi kèm đồ uống là trà Teh Tarik

Trà Kéo là thức uống khá phổ biến tại những quán café ngoài trời (kopi tiams theo tiếng Malaysia), nhà hàng ở Malaysia thậm chí ở cả Singapore và Brunei. Mỗi khi khách đến và gọi Teh Tarik thì những người phục vụ mới bắt đầu công việc pha chế và biểu diễn một màn nghệ thuật đầy ngẫu hứng nhưng rất điêu liệu.

Người dân Malaysia tự hào về Teh Tarik như một nét văn hoá truyền thống của họ. Hằng năm, ở Malaysia có không ít cuộc thi pha chế Teh Tarik, cũng như những tour du lịch mà khách tham quan có thể chứng kiến cảnh các “nghệ nhân” pha Teh Tarik và cùng học cách pha loại trà sữa này.

Chính phủ Malaysia đã công nhận Trà Kéo là một di sản Văn hóa cấp quốc gia. Đến Malaysia để uống Trà Kéo, nếu có yêu cầu du khách sẽ được những người phụ vụ mát-xa đầu sau khi uống trà.

Người pha chế trà như một nghệ sĩ

Tại Malaysia có các cuộc thi và biểu diễn nghệ thuật pha chế trà khá phức tạp và đầy cảm hứng này.

(theo yeudulich)

Danh mục bài viết Văn hóa Trà

Đang tải dữ liệu loading