Món ăn, bài thuốc từ cây rau khúc

Thứ Tư, 30/09/2009 08:20

2,235 xem

0 Bình luận

(0)

1122

Rau khúc là loại cây cỏ, cao 20-30cm, thân đứng có lông mịn, lá mọc so le, hình bầu dục, hai mặt cũng có lông mịn. Cụm hoa của rau khúc mọc ở ngọn thân, quả bé hình trứng. Loại cây này thường mọc hoang ở nơi đất ẩm, hoặc được người dân trồng ven sông để làm bánh khúc.

Bánh khúc hay xôi khúc vốn là một món ăn dân dã của người miền Bắc. Món xôi này cách làm khá đơn giản. Gạo và nếp phải được ngâm từ đêm hôm trước, cứ hai phần gạo nếp lại cho thêm một phần gạo tẻ. Lá khúc nhặt lấy phần lá non, rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ, bỏ vào máy xay thật nhuyễn (lấy cả nước lẫn cái). Trộn bột nếp với phần lá khúc đã xay nhỏ, rắc chút muối vào đảo đều. Nhân của xôi khúc bao gồm đậu xanh, ngâm đãi vỏ, đồ chín rồi giã thật nhuyễn, thịt ba chỉ ướp với nhiều hạt tiêu cho dậy mùi thơm. Xôi khúc ngon nhờ phần nhân đậm đà, bùi, béo này. 

Xôi khúc sau khi chín phải có mùi thơm đặc trưng của rau khúc, độ dẻo dai của vỏ bánh, vị đậm đà của đậu xanh, vị béo của thịt ba rọi và chút cay cay của hạt tiêu. Món ăn này  ngon nhất khi dùng nóng.

Ngoài ra công dụng đề nấu xôi, trong dân gian rau khúc còn thường được dùng để chữa cảm sốt, viêm họng, tăng huyết áp, chấn thương…

- Chữa cảm sốt: Rau khúc 30g, gừng tươi năm lát, hành hai củ. Sắc uống ngày một thang.

- Chữa ho, viêm họng: 30g rau khúc, 5g củ rẻ quạt, 50g diếp cá. Sắc uống ngày một thang.

- Chữa hen suyễn: 30g rau khúc, 20g lá bồng bồng, 16g cam thảo đất. Sắc uống ngày 1 thang, chia hai, ba lần.

- Chữa tăng huyết áp: 30g rau khúc, lá dâu 20g. Nấu canh hằng ngày.

- Chữa chấn thương đụng dập: Rau khúc lượng vừa đủ, giã nát, băng đắp nơi sưng đau.

- Chữa rắn cắn: Lá rau khúc tươi giã nát, rịt vào chỗ rắn cắn.

 

Anh Thư

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading