Cháo lòng Hòa Đa

Thứ Ba, 06/11/2012 02:43

3,214 xem

0 Bình luận

(0)

2613

Nhiều người đã từng ăn cháo lòng nơi đây đều tấm tắc khen ngon và nhớ đời. Và cứ thế, số đông người vào Nam ra Bắc hoặc đi công tác đường dài, cứ đang đi lỡ đường đến Bình Định hay Khánh Hòa gì rồi thì nói với bác tài ráng chạy thêm đoạn nữa để đến Hòa Đa (Phú Yên) để ăn sáng luôn, vì cháo lòng ở đây cực ngon.

Trên đường thiên lý bắc nam, những ngôi quán nhỏ nằm bên đường đoạn qua thôn Hòa Đa, xã An Mỹ (H. Tuy An, Phú Yên) chỉ bán độc nhất món cháo lòng bánh hỏi, nhưng sáng nào quán cũng đông nghẹt người.

Tiếng lành đồn xa nên càng ngày quán càng đông khách đến.

Biết rằng, cháo lòng ở đâu cũng có nhưng chất và cách nấu thì mỗi vùng lại có một nét riêng. Và chính cái hương vị riêng đó đã níu chân nhiều du khách đến Hòa Đa.

Cháo lòng Hòa Đa thường được ăn kèm với bánh hỏi và bánh tráng. Đặc biệt ở đây, phần ăn dọn lên cho khách, chủ quán trình bày khá bắt mắt, chỉ nhìn thấy cũng đủ thiện cảm rồi. Một tô cháo riêng, một đĩa lòng nóng ngon sắp đều còn bốc hơi, một đĩa bánh hỏi trắng tinh có phi hành, một đĩa rau sống tươi xanh, một chén nước mắm cá cơm nguyên chất sóng sánh, một chén ớt hiểm xanh, tỏi củ, chanh, một cái bánh tráng nướng vàng và một vài cái bánh tráng sống nhúng nước đặt trên đĩa. Thế là ta có một bữa cháo bánh no ngon.

Ăn cháo lòng ở Hòa Đa cũng có cách riêng. Người ăn tự lấy ớt trái dằm vào chén riêng của mình rồi dùng thìa múc nước mắm từ chén lớn đổ vào. Có thể ăn cháo lòng với bánh tráng nướng, cũng có thể dùng bánh tráng sống nhúng nước cuốn với bánh hỏi, lòng heo, rau sống rồi chấm nước mắm đã dằm ớt. Cách nào ăn ta cũng thấy cảm giác ngon vì hầu như món nào ở đây cũng được làm đúng điệu.

Lòng heo bán cho khách ở đây là loại lòng chọn lọc, chủ quán chế biến cẩn thận theo bí quyết riêng nên ngoài vị ngon nó còn có nét thẩm mỹ. Ăn miếng lòng, ta cảm nhận cái vị giòn ngọt thanh của món truyền thống quê hương, cứ thế mà ăn đến no bụng chứ không bao giờ biết ngán.

Đối với những người quê Phú Yên, được giới thiệu với bạn bè ăn món cháo lòng Hòa Đa cũng là một sự hãnh diện riêng. Dù làm gì, ở đâu, mỗi lần có dịp về quê thì cũng nhớ đến món ngon này như một sự trở về của chính lòng mình với những gì thân thuộc...

(Theo Thanhnien)

 

Danh mục bài viết Miền Bắc

Đang tải dữ liệu loading