Gỏi ốc giác Phan Thiết

Thứ Tư, 07/11/2012 08:36

4,089 xem

0 Bình luận

(0)

2627

Gỏi ốc giác là món ăn quen thuộc của người dân vùng biển miền Trung, đặc biệt là Phan Thiết. Gỏi ốc giác rất bổ dưỡng và dễ chế biến, điểm nhấn của món ăn này là vị chua cay, ngon giòn.

Nguyên liệu:

  • Ốc giác: 1kg
  • Thịt ba chỉ: 200gr
  • Đu đủ xanh: 1 trái vừa
  • Đậu phộng 200gr
  • Rau răm: 50gr
  • Hành tây: 3 củ vừa
  • Bánh tráng nướng: 2 cái
  • Hành phi: 50rg
  • Sả cây: 6 nhánh
  • Gia vị: nước mắm, đường, ớt, tỏi, giấm, đường, muối, chanh... 

Cách làm:


  • Pha nước mắm trộn gỏi: Nấu sôi 5 muỗng canh mắm và 1 muỗng canh đường. Khi hỗn hợp này nguội, cho 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh giấm, ớt, tỏi xay vào, trộn đều. Nêm nếm vừa ăn.
  • Luộc ốc giác với sả cây cắt khúc, đập dập. Khi ốc chín, khéo léo khều lấy phần thịt, thái nhỏ, ướp với 1 muỗng canh nước mắm trộn gỏi.
  • Thịt heo luộc chín, cắt sợi. 
  • Đu đủ gọt vỏ, bào sợi, ngâm sơ với nước muối cho bớt hăng. Vớt ra, vắt ráo nước.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt mỏng theo chiều ngang. Ngâm sơ với nước giấm đường khoảng 5 phút. Vớt ra rổ, vắt khô nước.
  • Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Đậu phộng rang vàng, trẩy vỏ, đập hơi dập.
  • Cho đu đủ, rau răm, hành tây, ốc, thịt luộc vào thố lớn, từ từ rưới nước mắm làm gỏi vào, nhanh tay trộn đều. Cho gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng và hành phi lên. Ăn kèm với bánh tráng và phần nước mắm trộn gỏi còn lại.

Mách nhỏ:

  • Khi mua ốc về cọ rửa sạch phần vỏ ngoài sau đó đem luộc đến khi dùng đũa xăm vào phần thịt dày nhất trên ốc dễ dàng là ốc chín.
  • Nếu không thích đậu phộng, có thể thay bằng mè.
  • Nếu không có bánh tráng nướng, có thể mua bánh tráng sống ở siêu thị về bẻ miếng nhỏ, chiên trong dầu.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

(Theo Zing)

Danh mục bài viết Cách nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading