Phát hiện gà nuôi bằng thức ăn có tẩm hóa chất và kháng sinh

Thứ Năm, 20/12/2012 09:09

1,737 xem

0 Bình luận

(0)

4154

Điều tra của đài CCTV cũng cho hay, một số trang trại nuôi gà với thuốc cấm để tăng tốc độ sinh trưởng. Một loại thuốc bị cấm sử dụng kích thích gà ăn để tăng cân nhanh. Thậm chí, tại các trang trại, hàng chục ngàn con gà sống trong điều kiện chật chội.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Thượng Hải đang kiểm tra lô gà bị nghi được nuôi bằng thức ăn có tẩm hóa chất bất hợp pháp và 18 kháng sinh, để gà không bị chết và thúc đẩy sinh trưởng.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV gọi đây là “loại gà ăn liền” được nhà hàng bán đồ ăn nhanh ở Thượng Hải, sau khi phóng viên đài này phát hiện gà đã chế biến được vận chuyển đến trung tâm hậu cần của Yum Brands InC – công ty lớn nhất trong lĩnh vực nhà hàng và sở hữu KFC, Pizza Hut. 

Những hộp thuốc kháng sinh đã sử dụng

Cũng theo đài này, một số nhà cung cấp gia cầm tại Sơn Đông (Trung Quốc) dùng hóa chất độc hại để gà tăng trưởng nhanh. Hình ảnh phóng viên CCTV ghi được cho thấy, một người làm việc tại trang trại đổ chai thuốc chứa phụ gia vào thức ăn cho gà.

Một người làm việc tại trang trại cũng cho biết, gà lớn lên ở nông trại được cho ăn kháng sinh 2 lần/ngày từ khi sinh ra. Chính những người này thường xuyên phải thay đổi các loại kháng sinh. Một quản lý trang trại họ Zhu nói: “Nếu hôm nay cho gà ăn amoxicillin thì hôm sau phải dùng chloramphenicol”.

Một người làm việc tại trang trại trộn thuốc vào thức ăn

Mặc dù, pháp luật Trung Quốc cấm sử dụng thuốc trong vòng 7 ngày trước khi giết mổ, nhưng điều tra của phóng viên đài CCTV phát hiện những người thu mua để chế biến không ngăn chặn việc sử dụng thuốc trước khi thu mua 3 ngày.

Tại một trang trại, đáng sợ hơn khi chỉ 1 ngày trước khi gà xuất chuồng vẫn được cho ăn thuốc. Ông Zhu nói: “Cuốc sống của những con gà được duy trì nhờ thuốc. Nếu ngừng sử dụng thuốc thì chúng sẽ chết”.

Còn một quản lý trang trại họ Qiu nói: “Chúng tôi phải giảm tỷ lệ gà chết ở mức thấp nhất”.

Điều tra của đài CCTV cũng cho hay, một số trang trại nuôi gà với thuốc cấm để tăng tốc độ sinh trưởng. Một loại thuốc bị cấm sử dụng kích thích gà ăn để tăng cân nhanh. Thậm chí, tại các trang trại, hàng chục ngàn con gà sống trong điều kiện chật chội. 

Gà nuôi trong điều kiện chật hẹp

Theo phóng viên CCTV, lô gà được chuyển đến cho tập đoàn Shandong Liuhe Group và Yintai Co để giết thịt. Hai công ty này cung cấp gà cho nhà hàng của KFC và McDonald’s. Tuy nhiên, phóng viên CCTV phát hiện 2 công ty này không tiến hành kiểm dịch. Đây là 2 công ty tuyên bố cung cấp gà cho nhà hàng KFC và McDonald’s.

Theo một xe tải chở gà, các phóng viên phát hiện, lô gà được vận chuyển đến trung tâm hậu cần của Yum Brands và sau đó được chuyển đến các nhà hàng của hãng này bao gồm cả một nhà hang KFC ở khu Pudong (Thượng Hải).

KFC Trung Quốc cho biết, công ty đã ngừng mua gà từ Liuhe Group từ hồi tháng 8, còn McDonald’s lên tiếng cho hay: "Tất cả gà đã được kiểm tra đủ điều kiện do một phòng thí nghiệm bên thứ ba tiến hành", nhưng hãng này không đề cập đến việc Liuhe Group có phải là nhà cung cấp gà hay không?.

Còn Yum Brands nói với Truyền hình Thượng Hải rằng, một cuộc điều tra đang được tiến hành. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm thành phố này cũng đã bắt đầu kiểm tra các sản phẩm thịt gà tại trung tâm hậu cần và sớm công bố kết quả.

(Theo VTC)

Danh mục bài viết Tin Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading