Thực phẩm Tết tràn lan Phố cổ tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Thứ Hai, 14/01/2013 11:47

2,175 xem

0 Bình luận

(0)

3875

Dịp Tết cổ truyền cũng là lúc nguồn thực phẩm dồi dào. Những mặt hàng khô được bày bán tràn lan trên phố cổ, không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ được khuyến cáo là thực phẩm Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ ung thư đe dọa sức khỏe của người tiêu dùng.

Những khay chứa hoa quả khô không được che chắn bám đầy bụi, chảy nước hoặc được đựng trong túi ni lon lớn… đều “không nhãn mác” nhưng vẫn được bày bán tràn lan trên phố hàng Đường, chợ Đồng Xuân…

Không nhãn mác vẫn đắt khách

Dù thời tiết lạnh thấu xương, tại chợ Đồng Xuân, phố hàng Đường… vẫn nườm nượp người mua kẻ bán, nhất là tại các ki-ốt bán hoa quả khô và bánh kẹo cân.

Hầu hết sản phẩm mứt, hoa quả sấy khô như mơ, hạt sen, dâu, táo… bày bán tại đây chỉ được đóng gói trong túi nilon mà không hề có nhãn mác. Theo một chủ cửa hàng trên phố Hàng Đường, gần Tết mới là thời điểm sôi động của thị trường trái cây sấy khô, đặc biệt là nho khô và các loại mứt. “Có khách hàng lấy hàng trăm kg trong thời gian cao điểm vào những tháng cận tết”, chị này hồ hởi khoe.

Các loại hoa quả khô không nguồn gốc được bán với giá dao động từ 60.000 đến 150.000 đồng/kg

Tại đây, các loại hoa quả khô được bán với giá dao động từ 60.000 - 150.000 đồng/kg và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

“Tôi thích hoa quả khô, có thể lựa chọn nhiều loại một lúc và để làm quà cho mọi người thì rất hợp, còn về an toàn thực phẩm thì chẳng có gì đáng sợ cả, tôi đã mua dùng trong nhiều năm rồi”, chị Nguyễn Ngọc Bích (Hà Nội) nói.

Tại một cửa hàng trên chợ Đồng Xuân bày bán khoảng hơn 20 loại hoa quả khô: táo, mơ, me, chùm ruột, dâu, nho… với đủ màu sắc bắt mắt được đựng trong chậu hoặc lọ thủy tinh, hoặc trong túi bóng lớn. Không thấy có hạn sử dụng, thành phần, nơi sản xuất, xuất xứ, công bố chất lượng sản phẩm… Trong các túi đựng chỉ được ghi 1 mẩu giấy: “Nho Mỹ”, “Nho Thái”, “Nho xanh Mỹ”, “Táo Thái”, “Hạt điều Mỹ”… và hoàn toàn không có bất kỳ một thông số nào khác.

Chị Hằng (TP. Bắc Ninh) rỉ tai PV: “Toàn hàng Trung Quốc cả đấy. Họ ghi vậy để “lừa” người mua lẻ, chứ mua buôn như chúng tôi biết thừa mánh khóe của họ. Vì các mác “hàng ngoại chất lượng cao” này mà nhiều khi họ bán được giá gấp đôi, gấp ba so với giá đổ buôn cho chúng tôi”.

Ngoài các loại ô mai, xí muội, tại các quầy hàng này còn bán nhiều mặt hàng chế biến từ trái cây như: bánh chuối sấy, bánh xoài, bánh cốm sầu riêng, dâu tây, kẹo dừa, bánh khoai lang… các mặt hàng này đều là hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ...

Sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa

Cuối tháng 4 vừa qua, báo chí chính thống của Trung Quốc đăng tải thông tin liên quan đến việc các sản phẩm hoa quả khô: đào khô, hồng khô, táo tàu và nhiều loại trái cây sấy khô khác của 3 công ty thực phẩm tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) có chứa các chất phụ gia cực độc vượt quá tiêu chuẩn cho phép của cơ quan chức năng.

Tại Việt Nam, tháng 5 vừa qua Cục VSTATP (Bộ Y tế) tiến hành kiểm tra các loại hoa quả sấy khô (hồng, táo, đào khô) và xí muội được bày bán la liệt tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội). Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy trong 18 ki ốt ở chợ Đồng Xuân và 3 ki ốt khu vực Hàng Buồm có 50% sản phẩm "có vấn đề", chủ yếu các sản phẩm nguồn gốc từ Trung Quốc.

Nhưng đến nay những mặt hàng này vẫn được bày bán công khai tại một số con phố: Hàng Đường, Hàng Bồ, Đồng Xuân… và được “núp” dưới bóng hàng sản xuất tại Thái, Mỹ hoặc hàng Việt Nam.

Hàng hoa quả khô xuất xứ Trung Quốc vẫn thẩm thấu qua nhiều cách vào chợ,
được "tân trang" bằng nhãn mác hàng Thái Lan và Việt Nam để bán giá cao

Một cán bộ quản lý thị trường cho biết, do không quản lý được, lượng hàng hoa quả khô xuất xứ Trung Quốc vẫn thẩm thấu qua nhiều cách vào chợ và được "tân trang" bằng nhãn mác hàng Thái Lan và Việt Nam để bán giá cao.

Một nữ nhân viên trông giữ xe tại chợ Đồng Xuân khuyến cáo: "Ô mai ở chợ này rẻ nhưng bẩn lắm! Hàng chủ yếu từ Trung Quốc đưa sang, họ làm không ngon bằng ô mai gia truyền sản xuất trong nước, lại còn ảnh hưởng sức khỏe".

Theo các chuyên gia về hóa học: các chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất tạo màu carmine, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide được phát hiện trong hoa quả khô đều gây tác hại rất xấu cho sức khỏe người dùng nếu chúng được sử dụng quá liều lượng cho phép. Nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ung thư…

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, không để tình trạng hàng không rõ nguồn gốc bày bán tại những con phố trên trở thành mối đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

(theo Yume)

Danh mục bài viết Tin Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading