Phòng chống cảm lạnh mùa đông

Thứ Năm, 17/01/2013 08:32

2,709 xem

0 Bình luận

(0)

1853

Cảm lạnh là triệu chứng thường gặp nhất trong những ngày đông lạnh. Làm thế nào để phòng chống cảm lạnh cho cơ thể? Dưới đây, Amthuc365.vn xin mạch bạn 20 loại thực phẩm giúp bạn tăng sức đề kháng phòng và chống cảm lạnh ngày đông.

Không khí khắc nghiệt vào mùa đông khiến cơ thể dễ mắc các bệnh như ho, cảm cúm, sổ mũi… Dưới đây là những loại thực phẩm dễ tìm góp phần bảo vệ tốt nhất cơ thể chống lại cảm lạnh và cúm trong mùa lạnh.

Cá: Dầu cá từ các loại cá hồi, cá ngừ, cá thu giàu axit béo omega-3 có chứa hợp chất giúp giảm viêm có hại trong cơ thể. Viêm mạn tính ngăn cản chức năng của hệ miễn dịch, đồng thời có thể góp phần làm cho cảm lạnh và cúm cũng như các bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Họ nhà hàu, trai: Kẽm, một khoáng chất cần thiết, được ghi nhận là “chiến binh” chống cảm lạnh. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Canada năm 2012 kết luận rằng dùng viên ngậm kẽm có thể rút ngắn thời gian xuất hiện triệu chứng cảm lạnh ở người lớn. 

Tỏi: tỏi có chứa allicin, một hợp chất sulfuric giúp giải phóng chất chống oxy hóa khi nó phân hủy. Qua thử nghiệm, những người bổ sung tỏi trong 12 tuần từ tháng 11 đến tháng 2 ít gặp cảm lạnh hơn và nếu bị bệnh thì sự phục hồi nhanh hơn.

Họ cam, quýt: Các nghiên cứu gần đây cho biết, bổ sung vitamin C ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của cảm lạnh có thể giảm thời gian bị bệnh, cơ thể cảm thấy thoải mái ngay khi dứt được triệu chứng.

Hạt giống cây hồi có vị cam thảo và chứa chất kháng khuẩn, được chứng minh là có tác dụng hạn chế ho và giảm các triệu chứng tắc nghẽn đường hô hấp trong mùa lạnh.

Rau thì là có tác dụng làm tan đờm, hạn chế tắc nghẽn đường hô hấp và làm dịu cơn ho kéo dài dai dẳng trong mùa lạnh. Có thể ăn sống rau này hoặc nấu chín, đặc biệt thì là sẽ phát huy tác dụng chống lạnh tốt nhất khi hạt thì là được phơi và tinh chế làm trà.

Sữa chua: Thực phẩm chứa probiotic, chẳng hạn như sữa chua là cách tốt để bổ sung các chủng vi khuẩn có lợi, tăng cường hệ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa đau dạ dày.

Trà: Mọi người đều biết một tách trà nóng có thể giải tỏa cơn nghẽn vùng ngực và làm dịu cổ họng bị đau. Hơn thế, dù là trà đen, trà xanh hay trắng đều chứa một nhóm chất chống oxy hóa gọi là catechin, có đặc tính chống lại bệnh cúm.

Ớt đỏ: Trên thực tế ớt đỏ còn chứa hàm lượng vitamin C nhiều hơn các loại trái cây họ cam quýt. Mặt khác nó còn chứa khoảng 150mg chất dinh dưỡng khác, trong đó có chất chống lạnh hiệu quả trong những ngày đông.

Socola đen: chiết xuất cacao trong socola đen có chứa cá chất chống oxy hóa kháng bệnh gọi là polyphenol, chất này có tác dụng kích thích lượng kẽm trong cơ thể, giúp chống cảm cúm hiệu quả.

Sữa: Hầu hết vitamin D mà cơ thể chúng ta cần là để tạo cho xương chắc khoẻ, nó cũng thúc đẩy hệ miễn dịch khi các tia nắng mặt trời tương tác với tế bào da người. Trong năm 2012, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy nếu bổ sung Vitamin D có thể giúp trẻ tránh khỏi cảm lạnh trong mùa đông.

Nấm: Trên thị trường có rất nhiều loại nấm, tuy vậy, chúng hầu hết có chứa một số yếu tố tăng cường hệ miễn dịch như chất chống oxy hóa, kali, vitamin B và chất xơ.

Gà Tây không da: Protein trong các loại thịt trắng như gà Tây không da có trong danh sách siêu thực phẩm chống lại cúm mùa lạnh.

Rau có lá: Rau càng màu xanh sẫm, chất dinh dưỡng càng cao. Do vậy, khi bạn đang tìm kiếm thực phẩm chống cảm lạnh và cúm, hãy chọn cải xoăn, rau riếp, rau bina, rau arugula. Rau arugula còn có tác dụng giúp giảm sổ mũi, ho khi bị cúm.

Quất việt: Chất chống oxy hóa có trong quả việt quất giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh cảm cúm mùa lạnh, đặc biệt là những quả việt quất tự nhiên.

Quả hạch Brazil giàu protein, chất béo tốt và khoáng chất selenium có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ cúm và nhiễm trùng. 

Cà rốt và khoai lang rất giàu beta-carotene. Khi ăn vào, cơ thể chúng ta chuyển đổi hợp chất hữu cơ này thành vitamin A, chất cần thiết cho việc duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin A đặc biệt quan trọng khi bị cảm lạnh, nó giữ các màng nhầy ở mũi và cổ họng – phòng tuyến đầu tiên của cơ thể hoạt động hiệu quả.

Hạt hướng dương: Vitamin E có chứa trong hạt hướng dương là chất chống oxy hóa, bảo vệ thành tế bào không bị tổn thương, nó đặc biệt quan trọng đối với phổi. Một nghiên cứu năm 2003 ở Scotland phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn nhiều vitamin C và E có dung tích phổi lớn hơn và ít đờm hơn.

Yến mạch có chứa chất xơ beta-glucan, có tác dụng làm giảm cholesterol và tăng cường hệ miễn dịch. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy chất này có thể giúp ngăn chặn nhiễm trùng đường hô hấp và thay đổi hoạt động của tế bào máu trắng ở người.

(theo kienthuc)

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading