Đậm đà lẩu cá nâu

Thứ Hai, 02/04/2007 10:43

1,372 xem

0 Bình luận

(0)

1241

Chờ cho nước dừa nấu trái giác sôi lên, thả cá nâu đã được làm sạch vào. Vớt ra dĩa, dùng đũa róc thịt cá chấm nước mắm trong hoặc muối hột đâm với trái ớt hiểm, kèm mớ rau nhúng vừa chín tới mới thấy hết sự đậm đà hương vị cá nâu. Chờ cho nước dừa nấu trái giác sôi lên, thả cá nâu đã được làm sạch vào. Vớt ra dĩa, dùng đũa róc thịt cá chấm nước mắm trong hoặc muối hột đâm với trái ớt hiểm, kèm mớ rau nhúng vừa chín tới mới thấy hết sự đậm đà hương vị cá nâu.

Đã là dân sành ăn, không thể thiếu rổ rau vườn: bông súng, đậu rồng, bắp chuối, bông điên điển, bông so đũa, rau mác, cù nèo, bông lục bình… Qua vị ngọt của cá nâu, vị chua ngọt đằm thắm của trái giác, cơm mẻ, chỉ cần một lần dùng lẩu cá nâu, bạn sẽ nghĩ tới chuyến về Cần Thơ lần nữa.>

Mưa già - đến mùa cá nâu. Nước vực ròng, dân cực Nam hay lội theo mé kinh rạch, dân nhà nghề thường dùng tay mò theo bọng cây cũng có thể bắt được cá nâu. Dân chơi cá cảnh say ngắm cá dĩa, còn dân cực Nam thì thích ngắm cá nâu khi chúng đi thành đàn. Cá nâu hình dạng tròn dẹp như cá dĩa, thân được tô điểm bởi những chấm tròn đen trên nền nâu vàng.

Cá nâu sống ở vùng nước ngọt, nhỏ nhắn hơn cá nâu sống ở vùng nước lợ, nơi trú ẩn của cá nâu là ngóc ngách chà bọng để ăn rong rêu. Ngon nhất là cá nâu lớn khoảng 250-300g/con.

Với cá nâu cơm mẻ, cá nâu gói lá chuối nướng trui, cá nâu kho lạt dằm trái giác… món cá nâu nghiễm nhiên đứng ở vị trí hàng đầu trong thực đơn cho những ai muốn thưởng thức món điền dã khi về miền Tây.

Danh mục bài viết Ẩm thực ba miền

Đang tải dữ liệu loading