Ăn gì để phòng cúm

Thứ Sáu, 26/04/2013 02:49

948 xem

0 Bình luận

(0)

4656

Một số loại thực phẩm có tác dụng giúp cơ thể bạn có khả năng miễn dịch tốt hơn với bệnh cúm. Để ngăn ngừa cúm, bạn nên ăn các loại thực phẩm sau đây:

1. Nấm

 
Nấm chứa hai chất được coi là "vũ khí" có khả năng chống lại bệnh cúm là selen và beta glucan. Selen giúp các tế bào bạch cầu sản xuất cytokine - một chất có thể "loại bỏ" bệnh cúm. Beta glucan là một loại kháng khuẩn ở dạng chất xơ, giúp kích hoạt các tế bào tìm có khả năng tiêu diệt nhiễm trùng.
Thực phẩm tốt nhất có tác dụng phòng ngừa bệnh cúm 1
Ảnh minh họa
2. Tỏi tươi
 
Các loại thực phẩm có mùi mạnh như tỏi mặc dù có thể làm cho hơi thở bạn không thơm tho nhưng nó lại thực sự có khả năng kháng khuẩn và phòng ngừa bệnh cúm. Chất kháng khuẩn allicin phytochemical trong tỏi giúp cơ thể ít bị cảm cúm hơn và tăng cường khả năng miễn dịch. 
Vì vậy, bạn hãy ăn tỏi hàng ngày nhé.

3. Cá hồi tươi 

Những người không bổ sung đủ lượng vitamin D cho cơ thể có khả năng bị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn so với những người khác. Vậy nên, chẳng có lý do gì mà bạn không bổ sung vitamin D cho cơ thể. Ngoài việc hấp thụ vitamin D từ ánh mặt trời, bạn có thể bổ sung loại vitamin này từ cá hồi. 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mỗi ngày bạn cần bổ sung 800-1000 IU vitamin D.
Thực phẩm tốt nhất có tác dụng phòng ngừa bệnh cúm 2
Ảnh minh họa
4. Trà
 
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard phát hiện ra rằng uống 5 tách trà đen mỗi ngày sẽ tăng gấp 4 lần hiệu quả hoạt động của hệ thống miễn dịch trong cơ thể sau 2 tuần. Sở dĩ vậy là vì trong trà xanh có chứa theanine, catechin, bao gồm ECGC - một chất chống oxy hóa có tác dụng "dọn dẹp", chống lại các gốc tự do và bảo vệ sức khỏe. 

5. Sữa chua

Đường tiêu hóa là một trong những cơ quan miễn dịch lớn nhất trong cơ thể, vì vậy giữ cho cơ quan này khỏe mạnh là cách tốt rất tốt để phòng ngừa bệnh cúm. 

Để bảo vệ đường tiêu hóa, hãy chọn các loại thực phẩm lên men tự nhiên như sữa chua vì trong sữa chua có probiotic và prebiotic - các vi khuẩn có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch. Đây là kết luận của một nghiên cứu từ Đại học Vienna ở Áo.
Thực phẩm tốt nhất có tác dụng phòng ngừa bệnh cúm 3
Ảnh minh họa
6. Sôcôla đen
 
Chuyên gia dinh dưỡng đều đồng ý rằng sôcôla đen xứng đáng được coi là một loại thực phẩm lành mạnh, có lợi cho sức khỏe. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition (Tạp chí Dinh dưỡng của Anh) cho biết, sôcôla đen có thể tăng khả năng miễn dịch của cơ thể để chống lại các tình trạng nhiễm trùng, giảm nguy cơ bị bệnh cúm.

7. Con hàu
 
Kẽm là chất rất quan trọng cho hệ thống miễn dịch, nó có tác dụng tấn công vi khuẩn và virus gây ra bệnh cúm hoặc cảm lạnh. Các bổ sung kẽm tốt nhất cho cơ thể là ăn hàu. Một con hàu trung bình cung cấp gần như tất cả lượng kẽm mà cơ thể cần trong một ngày.


Ảnh minh họa
8. Hạt hạnh nhân
 
Hạt hạnh nhân cung cấp các chất chống oxy hóa, vitamin E để tăng cường miễn dịch, tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ và phòng ngừa bệnh cúm hay nhiễm trùng đường hô hấp. Bạn cũng có thể chọn các loại hạt khác có tác dụng tương tự hạt lanh như ngũ cốc, hạt hướng dương, củ cải và mầm lúa mì...

9. Khoai lang

Beta-carotene trong khoai lang có thể giúp cải thiện khả năng "phòng thủ" của cơ thể trước bệnh cúm. Nó giúp cho sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào hệ miễn dịch và trung hòa các chất độc hại trong cơ thể. Khoai lang và các loại thực phẩm màu cam khác như cà rốt, bí, bí đỏ, lòng đỏ trứng và dưa đỏ đều có tác dụng phòng ngừa cúm tương tự nhau.

Theo afamily

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading