Tháng 5 mùa don về
Don đánh bắt về có thể nấu canh, cháo, làm gỏi... Phổ biến nhất là món don ăn kèm bánh đa. Chế biến don không khác gì chế biến hến, những con don bé xíu được đãi sạch, ngâm với nước vo gạo để don nhả hết đất cát. Sau đó rửa sạch lại don và luộc theo một công thức nhất định là một bát don thì hai bát nước. Canh nồi nước sôi, don vừa há miệng thì dùng đũa khuấy đều để don bung hết vỏ.
Khi don chín, cho vào rổ đãi lấy thịt. Nước don để lắng cặn rồi chiết sang một nồi khác và đun sôi, nêm tí gia vị vừa ăn, cho don và hành tây thái mỏng vào rồi tắt bếp. Món ăn đơn giản vớimột bát don bốc khói và một bánh tráng gạo nướng giòn.Dùng thìa dằm trái ớt xiêm xanh cho vào, vừa ăn, vừa húp nước mới có thể cảm nhận hết được cái vị ngọt của nước.
Trong những ngày vào hè, canh don là món ăn thanh mát mà bạn không nên bỏ qua. Chỉ mất chưa đến 15 phút với ít don, đôi quả cà chua, hành lá là bạn đã hoàn thành món canh don ngon miệng cho cả nhà. Bạn cũng có thể biến tấu với món don xào hành tây hơi đậm vị làm món ăn mặn với cơm trắng hoặc ăn chơi với bánh đa...
Theo Vnexpress
Danh mục bài viết Món ngon Quảng Ngãi
Bình luận