Rau củ trái vụ chủ yếu là hàng Trung Quốc

Thứ Ba, 18/06/2013 11:02

1,023 xem

0 Bình luận

(0)

1318

Một người chuyên buôn rau khẳng định: Những loại rau trái vụ bày bán ở chợ đầu mối và chợ cóc, chợ tạm đều là của TQ, có cả rau-củ vùng Đà Lạt, nhưng rất ít.

Rau-củ Trung Quốc đắt... vẫn cháy hàng

Theo kinh nghiệm của những người chuyên trồng rau, thời điểm này là trái vụ các loại rau-củ: Cải bắp, su hào, cà rốt... cho nên dù chăm sóc cẩn thận, phun thuốc kích thích, thuốc trừ sâu liên tục, liều nặng cũng không thể trồng được vào thời điểm này. Trên các cánh đồng rau vùng ven đô chỉ có nhiều rau: Muống, mùng tơi, đay, dền... tuyệt nhiên không có những loại rau trái vụ nói trên.

Quy luật mùa vụ là như vậy, nhưng các chợ ở Hà Nội, su hào, cải bắp, cà rốt, gừng, tỏi vẫn được bày bán rất nhiều, loại nào cũng xanh non, mỡ màng, to, tròn bắt mắt và hầu hết chúng đều là hàng của TQ.

Sau những lộn xộn về chợ đầu mối nông sản Văn Quán họp trái phép, Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) đã vào cuộc kiểm tra khu vực trên và phát hiện rất nhiều nông sản của TQ bày bán công khai, hẳn có sự “bảo kê” của quận Hà Đông?

Rau của TQ nhưng giá cũng không rẻ. Có hôm lấy được ít về đến chợ mới hạ được tải rau xuống cánh tiểu thương buôn lẻ tranh nhau lấy hết sạch. Hiện tại cải bắp có giá 8.000 đồng/cây, su hào 5.000 đồng/củ, gừng 16.000 đồng/kg...Biết rởm, nhưng vẫn mua

Tại phố Cao Thắng (quận Hoàn Kiếm –Hà Nội) - thiên đường của các loại củ: Hành, tỏi, gừng,... chủ một kiot cho biết sau khi báo chí đưa tin gừng TQ nhiễm chất gây độc, chỉ mất vài ngày thì việc kinh doanh lại ổn định, khách ruột (chủ nhà hàng, chủ quán phở, dân nấu cỗ, dân buôn) vẫn đến nhập hàng đều đặn. Lý giải về việc này, bà chủ cho biết thêm: “Gừng TQ thơm, dễ làm, để được lâu, giá đắt hơn gừng ta, nhưng người mua vẫn chỉ chọn loại gừng này về dùng”.

Chị Dương (chủ quán phở gà trên phố Quán Thánh) nói: “Khi nướng gừng của TQ cho vào nồi nước dùng, khách hàng đều nhìn thấy, nhưng chẳng ai nói gì đâu, có người vui tính thì họ bảo gừng nào cho vào cũng chỉ để cho thơm hơn thôi”.

Nhận thức của người tiêu dùng đã rất rõ về hàng TQ tràn ngập, lấn át hàng trong nước. “Nhiều mặt hàng của TQ bán tràn lan, công khai trên thị trường thì ai cũng biết, nhưng hàng của mình cũng có hơn gì đâu: Rau bẩn, phun thuốc kích thích, thit lợn giả thịt bò, dầu ăn bẩn... tránh đằng nào cũng không được, muốn an toàn chỉ còn cách nhịn ăn” - ông Lâm (Làng Quốc tế Thăng Long, quận Cầu Giấy) bức xúc nói.

Một số người thì tin tưởng vào mua hàng người quen hay kỹ năng chọn thực phẩm an toàn của bản thân. Thế nhưng gừng, tỏi, hành nội-ngoại còn dễ phân biệt còn bắp cải, cà rốt, su hào hay nhiều loại rau trái vụ khác thì không dễ, chưa kể dân buôn để kiếm lãi gắn mác cho chúng là rau Đà Lạt. Hằng ngày, hằng giờ người tiêu dùng vẫn bị đánh lừa theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” như vậy!

Theo Lao động

Danh mục bài viết Tin Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading