Con hến nước ngọt

Thứ Tư, 12/08/2009 03:20

1,949 xem

0 Bình luận

(0)

1416

Hến nước ngọt có vị riêng đặc biệt, như thể vị ngọt của nước đã thấm vào từng sớ thịt hến. Hến nước ngọt có vị riêng đặc biệt, như thể vị ngọt của nước đã thấm vào từng sớ thịt hến. Súp hến

Con hến nước ngọt, Món ăn ngon, Ăn gì - du lịch ở đâu,

Nguyên liệu:

500g hến tươi, 100g rau muống, 1 thìa cà phê dầu tỏi, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1/4 thìa cà phê tiêu.

Thực hiện:

Hến luộc chín, gỡ lấy thịt, lấy nước dùng để riêng để làm nước súp. Rau muống nhặt bỏ lá, rửa sạch, cắt khúc. Nấu sôi lại nước dùng, cho hến vào nêm nếm vừa ăn, thêm rau muống vào đợi sôi lại một dạo, tắt bếp.

Múc ra chén, rắc tiêu vào, thêm ít dầu tỏi cho thơm, dùng nóng.

Mách nhỏ: Hến luộc xong cho vào rổ đãi lấy thịt. Rau muống thả vào lúc nước sôi già, đợi súp sôi kỹ lại, tắt bếp ngay thì rau mới giữ được màu xanh mà vẫn giòn.

Hến trộn

Con hến nước ngọt, Món ăn ngon, Ăn gì - du lịch ở đâu,

Nguyên liệu:

2kg hến tươi, 50g rau răm, 1 thìa cà phê tỏi, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa súp đậu phộng rang, 1/2 thìa súp mè, 1 thìa súp hành phi, bánh tráng mè nướng.

Thực hiện:

Hến luộc chín, gỡ lấy thịt. Rau răm nhặt bỏ gốc và lá già, rửa sạch, vẩy ráo, xắt nhuyễn. Bắc chảo nóng, cho dầu vào phi thơm tỏi, cho hến vào xào, nêm hạt nêm và muối, đảo nhiều cho hến săn thịt và thấm.

Cho ra đĩa rắc mè, đậu phộng, hành phi lên mặt. Dùng kèm với bánh tráng mè nướng.

Mách nhỏ: Món này không dùng đến nước nên khi luộc hến không cho nước, chỉ đậy vung, thỉnh thoảng đảo hến bung vỏ là được. Như thế hến sẽ giữ được độ ngọt.

Miến xào hến

Con hến nước ngọt, Món ăn ngon, Ăn gì - du lịch ở đâu,

Nguyên liệu:

1kg hến tươi, 50g rau răm, 100g miến, 1 thìa cà phê tỏi, 1 thìa súp dầu ăn, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp đậu phộng rang, 1/2 thìa súp mè, 1 thìa súp hành phi.

Thực hiện:

Hến luộc chín, gỡ lấy thịt. Rau răm nhặt rửa sạch, vẩy ráo, xắt nhuyễn. Miến ngâm nước lạnh cho nở mềm.

Chao dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm, cho hến và hạt nêm vào xào thấm. Đảo miến vào chung với hến cho tơi ra, thả rau răm vào đảo đều lại, cho ra đĩa.

Rắc mè rang, đậu phộng, hành phi lên trên. Thêm vài khoanh ớt cho đẹp.

Mách nhỏ: Miến chỉ ngâm cho nở, không trụng. Như thế miến mềm mà vẫn giữ được độ giòn. Hến thịt nên bóp cho ráo nước thì khi xào miến mới không bị bở.

Bún hến

Con hến nước ngọt, Món ăn ngon, Ăn gì - du lịch ở đâu,

Nguyên liệu:

1,5kg hến tươi, 500g bún, 2 cọng hành, 1 cây bạc hà, 1 quả khế, 50g chuối bào, 50g xà lách, 50g rau thơm, 1 thìa cà phê tỏi, 100g bóng bì heo, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1 thìa súp ruốc Huế, 1 thìa súp đậu phộng rang, 1/2 thìa súp mè, 1 thìa súp hành phi.

Thực hiện:

Hến luộc chín đãi vỏ, cho vào nước luộc ít hành lá xắt nhuyễn, giữ lại làm nước dùng. Bạc hà rửa sạch, tước vỏ thái sợi. Khế gọt bỏ khứa, thái sợi, bỏ lõi. Rau thơm nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.

Bắc chảo cho đậu phộng rang vào chao qua dầu vớt ra. Bóng heo cắt vuông từng miếng nhỏ rồi cho vào chảo dầu chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.

Bắc chảo cho dầu ăn vào làm nóng rồi trút hến vào xào đều. Nêm gia vị vừa ăn. Đánh ruốc Huế với một chén nước luộc hến. Xếp rau và bún vào tô. Cho hến xào lên trên. Rắc đậu phộng rang, mè, hành phi lên mặt. Dọn dùng kèm nước dùng và nước ruốc.

Mách nhỏ: Nước luộc hến thường hay có sạn cát nên khi dùng phải lắng nước trong. Với món hến, tuyệt đối không nêm đường vì hến vốn đã có vị ngọt.

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading