Nhớ món tép riu xóc muối mẹ nấu

Thứ Tư, 25/12/2013 09:43

3,008 xem

0 Bình luận

(0)

1665

Có những món ăn không phải là cao lương mỹ vị. Có những món ăn không phải là đặc sản của xứ sở. Nhưng nếu món ăn đó gắn liền với kỉ niệm, nó sẽ chẳng thua bất cứ món ăn sơn hào hải vị nào. Tép riu xóc muối là một trong những món như vậy.

Quê tôi ở miền Tây Nam bộ. Dẫu không sống ở vùng nông thôn với ruộng đồng bát ngát nhưng cạnh nhà tôi vẫn có nhiều ao tù, sông nước. Ngày ấy, kinh tế gia đình cũng còn nhiều khó khăn nên mẹ vẫn thường cất vó, bắt ốc và trồng rau để cải thiện buổi ăn cho tôi và ba.

Nhớ món tép riu xóc muối mẹ nấu 1
Món ăn kỷ niệm

Thuở ấy, mỗi lần mưa xuống tôi lại hí hửng xách cái thùng đi theo mẹ ra đồng cất vó. Hôm nào hên thì bắt được tép đất, còn không chỉ có tép riu. Nhiều người vẫn nhầm tép riu là ruốc, tép riu có vỏ cứng và ngọt thịt hơn ruốc rất nhiều. Bắt tép riu không hề khó, chỉ cần bỏ cám vào vó rồi đặt dưới nước, chừng 10-15 phút sau vớt lên là đã có ngay một mớ tép riu.

 Nhớ món tép riu xóc muối mẹ nấu 2

Tép riu xóc muối mằn mặn nên ăn với cơm rất… “bắt”

Bây giờ, tép không còn là món quý nữa bởi người ta thích ăn tôm sú, tôm càng… Nhưng bây giờ, xách được một thùng đầy tép riu về nhà khiến tôi vui cả một ngày trời. Tép riu mang về rửa lại với nước sạch, để nguyên con, lúc này tép vẫn còn sống. Sau đó, mẹ cho tép vào nồi đất trộn chung với muối (sử dụng muối hột) rồi bắt lên bếp xóc qua xóc lại đến khi tép đổi sang màu hồng đỏ.

Món này sẽ càng thêm đậm đà nếu như được chấm chung với nước mắm gừng ớt. Giã gừng thật mịn, trộn chung với nước mắm và một chút ớt. Nước gừng chát hòa cùng với vị mặn của nước mắm tạo nên một hương vị đậm đà. Món này chế biến đơn giản lại không tốn kém nên ngày xưa từng là món ăn quen thuộc của gia đình tôi. Tép riu xóc muối mằn mặn nên ăn với cơm rất… “bắt”.

Theo ihay

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading