Mứt dứa thơm lừng

Thứ Ba, 26/01/2010 03:02

1,519 xem

0 Bình luận

(0)

4172

Mứt dứa (người miền Nam gọi là quả thơm) không chỉ để... ăn vặt, mà còn được ăn kèm với bánh mì, làm nhân bánh mì ngọt hoặc cho vào giữa hai lớp bánh bông lan kem.Mứt dứa (người miền Nam gọi là quả thơm) không chỉ để... ăn vặt, mà còn được ăn kèm với bánh mì, làm nhân bánh mì ngọt hoặc cho vào giữa hai lớp bánh bông lan kem.
Nguyên liệu:

Hai trái dứa chín cỡ trung bình
600g đường cát trắng
Hai muỗng súp nước cốt chanh
Một ống vani.

Sơ chế:Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, bỏ cùi.

Cách 1: Xay hoặc cắt nhuyễn dứa. Cũng có thể để nguyên tráidứa vào tô lớn, dùng nĩa inox đâm nát quảdứa cho đến khi thò cùidứa ra, rồi bỏ cùi. Dùng tay vắt bớt nướcdứa đi. Cân 800gdứa thì trộn với 400g - 600g đường.

Cách 2: Cắt hạt lựu, dùng vải màn bọcdứa ép bớt nước.

Thực hiện:

Chodứa và đường, nước cốt chanh vào chảo, trộn đều, để 30 phút cho đường tan ra, bắc lên bếp để lửa lớn, thỉnh thoảng khuấy đều.
Đường sôi độ 15 phút thì giảm lửa riu riu, trộn đều tay, sên cho đến khi đường tới (chập hai chiếc đũa lại kéo ra, có những đường chỉ là được), mứt keo lại độ như ý.

Vớt bỏ bọt. Chú ý, không để lửa lớn vì sẽ làm đường cháy, mứt có vị đắng và màu vàng sậm không đẹp.
Nhấc xuống, cho vani vào trộn đều. Khi mứt hơi nguội, cho vào lọ thủy tinh hoặc bọc trong giấy kiếng trong, vặn hai đầu như viên kẹo.

Nếu dùng lọ thủy tinh nhớ nấu sôi các lọ này để sát trùng. Có thể đổ mứt đang nóng vào lọ, chừa miệng khoảng 1cm, đóng kín nắp. Ngâm lọ trong nồi nước sôi khoảng 10 phút để tăng hiệu quả diệt trùng.

Nếu đựng vào hộp nhựa, thì nên để mứt nguội, cho vào hộp đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh, trữ được khoảng ba - bốn tuần.

Cũng có thể dùng lò viba để làm mứt. Sau khi cắt nhỏ, chodứa vào máy sinh tố xay sơ, chắt nướcdứa ra đựng trong chén. Chodứa vào thố thủy tinh, trộn đường vào, để 15 phút, trộn đều rồi đậy nắp thố, cho vào lò viba chạy khoảng 10 phút rồi lấy ra, đảo đều lại. Nếu thấy mứt hơi khô thì cho thêm ít nước dứa vào, trộn đều, cho vào lò viba quay thêm 10 phút nữa, bỏ ra và đảo lần nữa. Nếu thấy mứt chuyển màu trong trong, ăn thử thấy dẻo dẻo thì được. Nếu thấy mứt còn khô, thì cho thêm nước dứa vào, trộn đều, quay lại một phút là được. Khi mứt nguội sẽ đặc hơn khi còn nóng.

Mứtdứa cung cấp nhiều chất đường (từ đường cát và đường trong quả dứa), chất xơ và vitamine C. 100g mứtdứa (không tính bao bì) cung cấp khoảng 250-300 Kcal (tương đương 1,5 chén cơm trắng hay bốn trái chuối xanh).

Danh mục bài viết Ẩm thực ba miền

Đang tải dữ liệu loading