Về miền Trung kiếm tìm hương vị bún quê

Thứ Tư, 15/04/2015 09:39

4,511 xem

0 Bình luận

(0)

1888

Ngoài những món bún phổ biến thì các món như bún giấm nuốc, bún bắp, bún tôm ... cũng là những món bún quê đã khiến những thực khách sành ăn trong và ngoài nước phải vài phen siêu lòng và khắc sâu trong tâm hương vị đặc biệt của nó.

1. Bún bắp

Khác với những loại bún chế biến bằng gạo, món bún đặc sản của Phú Yên được làm từ bắp (ngô) và phải là hạt bắp tẻ vùng Tuy An, Đồng Xuân mới đạt chuẩn. Bún bắp có nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn cầu kỳ và tốn nhiều thời gian.

Bún bắp

Bún bắp không có nước dùng riêng. Bạn có thể ăn chung những sợi bún vàng ươm với canh chua cá bống, lẩu gà lá giang, canh giò heo…, thậm chí chỉ cần chút nước mắm dầm ớt thật cay là đủ.

2. Bún tôm Bình Định

Bún tôm

Bún có nguồn gốc từ huyện Châu Trúc. Lấy tôm giã nhuyễn, trụng vào nước dùng, chao vào tô bún, thêm ít hành lá là chủ nhà đã có tô bún tôm đãi khách. Trên quốc lộ 1, đoạn đường từ thị trấn Phù Mỹ đến giáp huyện Hoài Nhơn có nhiều quán bún tôm. Món này thường được bán vào buổi sáng

3. Bún giấm nuốc

Bún giấm nuốc

Nuốc là tên một loại sứa có màu xanh, lớn hơn ngón tay, sinh sống ở vùng đầm, phá nước lợ. Nuốc chỉ xuất hiện vào mùa hè. Có hai cách chế biến nuốc, một là chấm với mắm ruốc; hai là nấu bún giấm nuốc. Bún giấm nuốc là một bức tranh màu sắc của rau thơm, hoa chuối, bún, nuốc, bánh tráng chiên giòn đậu phộng rang, cà chua...

4. Bún cá ngừ

Bún cá ngừ

Với món bún này có cách chế biến khá đơn giản. Cá ngừ làm sạch, cắt khúc. Xếp cá, cà chua, hành tím, ớt, ít gia vị, dầu ăn... vào nồi. Đun sôi nồi cá bằng lửa nhỏ khoảng 30-60 phút. Chan nước dùng, xếp cá, rau lên bún, bạn đã có thể thưởng thức. Đôi khi người nấu thay cà chua bằng dứa hay măng chua. Điều này phụ thuộc vào sở thích, khẩu vị của từng người.

5. Bún hến

Bún hến

Cay xé lưỡi, đậm vị mắm ruốc, phong phú về nguyên liệu, thành phần đi kèm... là những nguyên nhân giúp bún hến của Huế trở thành món bún dân giã được lòng cả thực khách trong nước và quốc tế.

6. Bún sứa

Bún sứa

Khác với bún dấm nuốc chỉ có vào mùa hè, bún sứa có quanh năm. Món bún này có cách chế biến đơn giản, với nước dùng hầm từ các loại cá nhỏ. Công đoạn quan trọng nhất của bún sứa là chọn và xử lý sứa. Khi ăn, sứa có độ giòn, tươi, ngọt.

7. Bún bò Huế

Bún bò Huế

Bún bò Huế có mặt ở hầu nhiều tỉnh thành. Món ăn này đi vào lòng người với hương thơm đậm đà của mắm tôm, cay nhẹ của sả, cay nồng của ớt sa tế.

8. Bún cá

Bún cá

Theo chia sẻ của nhiều đầu bếp, nước dùng của bún cá không được nấu bằng những loại cá ngon mà thường là cá nhỏ, nhờ vậy thời gian nấu cũng ngắn hơn. Ngược lại, chả cá phải được làm từ cá thu tươi và quết bằng tay. Nếu không, món ăn sẽ mất vị ngon đặc trưng.

Theo A.H

Danh mục bài viết Miền Trung

Đang tải dữ liệu loading