Thơm ngon bánh bèo miền Trung

Thứ Sáu, 17/04/2015 12:00

6,510 xem

0 Bình luận

(0)

3289

Ngày xưa ăn bánh bèo chén người ta không dùng muỗng inox mà là loại muỗng bằng tre như muốn nhắc đến một món ăn đơn giản, “mộc” như chính con người miền Trung vậy.

Bánh bèo vốn là món ăn vặt rất được yêu thích ở miền Trung. Những chén bánh bèo được đúc dày từ bột gạo nguyên chất, hấp cách thủy nóng hổi, sau đó đổ nhân được làm bằng thịt ba rọi với tôm đất tươi bằm nhuyễn lên trên chén bánh, thêm chút đậu phộng giã nát, rắc thêm hành lá bằm, ăn kèm với nước mắm cay chua ngọt rất đậm đà và thơm ngon.

                       Bánh bèo nóng hổi được múc ra chén để ăn

Ăn bánh bèo miền Trung không thể thiếu dầu phộng được khử bằng củ nén rất thơm. Thoa dầu phộng lên từng chiếc bánh trước khi cho thêm nhân bánh vào. Mùi thơm đặc trưng đó chỉ có ở ẩm thực miền Trung, luôn tạo nên sự hấp dẫn riêng biệt cho món ăn. Kiểu như ăn mì Quảng cũng phải có dầu phộng thì mới có mùi vị đúng với món ăn này. Ngày xưa ăn bánh bèo chén người ta không dùng muỗng inox mà là loại muỗng bằng tre như muốn nhắc đến một món ăn đơn giản, “mộc” như chính con người miền Trung. Bây giờ không còn dùng loại muỗng ấy nữa nhưng mỗi khi ăn, tôi vẫn hình dung về một món ăn đúng kiểu dân dã từ cách thức chế biến cho đến cách thưởng thức. Mỗi lần về quê, thỉnh thoảng vẫn nhờ mẹ làm món bánh bèo này. Vì chỉ có những bà mẹ quê mới làm món bánh bèo “đúng chất” của nó, chứ ra hàng quán nhiều khi không tìm được đúng cái hương vị quê nhà ấy.

Danh mục bài viết Miền Trung

Đang tải dữ liệu loading