Về Hải Phòng ăn bánh bèo "cỡ đại"

Thứ Sáu, 23/01/2015 03:35

4,852 xem

0 Bình luận

(0)

2927

Chiếc bánh bèo gợi nhiều liên tưởng tới món bánh trắng ngần đựng trong từng chiếc chén con con, bên trên rắc chút ruốc tôm, tóp mỡ vàng ruộm, đó là phiên bản bánh bèo của ẩm thực miền Trung. Tại Hải Phòng có loại bánh bèo độc đáo từ hình dáng hoàn toàn khác biệt tới cách thưởng thức cũng mang đậm vị đất Cảng.

Bánh bèo Hải Phòng là sự kết hợp giản dị nhưng hoàn hảo từ bột gạo; hành khô, mộc nhĩ, thịt lợn để làm nhân bánh và nước chấm đặc biệt được chế biến từ nước xương. Làm bánh bèo rất đơn giản. Trước hết, người ta pha bột gạo khô với nước nóng, khuấy tan đều cho bột mịn, không bị đóng cục. Phần nhân gồm thịt, mộc nhĩ được xào chung với chút muối, tiêu, bột ngọt nêm nếm cho vừa ăn. 

Bánh bèo

Bánh có kích thước lớn,  được đặt trong những chiếc thuyền lá mỏng manh mà dẻo dai 

Bánh bèo được đặt trong từng khuôn lá chuối khum khum như chiếc thuyền con. Phần bột được khéo léo rót vào trước rồi mới đặt nhân lên trên để sau khi hấp, phần nhân nổi lên đẹp mắt. Kích thước chiếc bánh của người Hải Phòng cũng vượt trội so với chiếc bánh bèo chén con con. Khi ăn, mỗi chiếc bánh bèo được cắt làm 6 hoặc 8 miếng. Một người lớn chỉ ăn cỡ 2-3 chiếc bánh bèo đất Cảng là đã no chặt bụng mà chẳng cần ăn gì thêm.

Bánh bèo

Ăn bánh bèo Hải Phòng, người ta thường có chút liên tưởng tới hương vị chiếc bánh giò Hà Nội nhưng bánh bèo Hải Phòng ngậy hơn, ngon hơn. Đĩa bánh bèo được coi là chuẩn vị khi lớp bột bánh ăn mềm nhưng không nát, bột bánh chắc miếng nhưng căn vào là tan dần trong miệng, vị bột ngòn ngọt kết hợp nhuần nhị với nhân thịt băm đậm và thơm, thêm chút mắm mặn âm ấm, chút vị chua chua của quất, chút tê tê khi thêm bột ớt cùng hạt tiêu…,hít hà mấy chốc đã thấy cả thuyền bánh…mất tăm.

Bánh bèo

Nước chấm được chế biến từ nước xương và nước mắm

Nước chấm góp phần quan trọng để tạo nên hương vị không thể quên của bánh bèo Hải Phòng. Không phải nước mắm thông thường, cũng chẳng phải nước dùng như bún, như bánh đa; nước chấm bánh bèo là sự kết hợp độc đáo giữa cả nước ninh xương và nước mắm nên nước chấm không quá mặn cũng chẳng nhạt, hương vị rất “đằm”, lạ lẫm mà không kém phần thơm ngon. Ngoài việc kì công nương xương ống lấy nước dùng, chọn mắm ngon pha cùng; nước chấm bánh bèo còn thơm mùi tỏi phi nên người ta vừa ăn bánh, vừa húp mắm, thích thú không gì bằng. Nhiều quán còn đặt thêm đôi viên thịt băm hay miếng chả vào bát nước chấm cho hợp với tinh chất nước xương, vừa tăng lượng, lại tăng chất cho món ăn của người Hải Phòng “ăn sóng nói gió”.

Bánh bèo 3

Người Hải Phòng thường mách nhau những địa chỉ thưởng thức bánh bèo ngon nhất cho bạn bè lần đầu tới đất Cảng. Khu vực tập trung nhiều quán bánh lâu đời là ở đường Lê Đại Hành, ngoài ra còn có các hàng quán ở chợ Lương Văn Can, đường Chu Văn An, đường Lê Lợi… Nhìn chung, chất lượng bánh bèo tại chính Hải Phòng thì đâu đâu cũng khá chuẩn, từ bột bánh, nhân thịt tới nước mắm chấm. Người Hà Nội cũng có cơ hội thưởng thức bánh bèo Hải Phòng tại các quán ăn cũng do người Hải Phòng mở mang nhưng chiếc bánh bèo ăn tại Hà Nội không có đủ vị ngậy, chưa ra được chất Hải Phòng như thưởng thức bánh tại chính quê hương của món ăn giản dị mà gần gũi này.

Theo Depplus

Danh mục bài viết Món ngon Hải Phòng

Đang tải dữ liệu loading