Món Lạ Mùa Đông

Thứ Hai, 29/12/2008 02:01

1,460 xem

0 Bình luận

(0)

2441


Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 30 phút
Dành cho 4 người ăn

Canh sake nấu tôm

Nguyên liệu:

- 150g tôm sú
- 1 trái sake
- 1 thìa súp hạt nêm
- 2 thìa cà phê đường
- 1 lít nước dùng
- Hành lá, tiêu

Cách làm:

1. Hành lá nhặt rửa sạch, xắt xéo. Sakê gọt bỏ vỏ, cắt làm bốn rồi bỏ lõi. Cắt miếng vừa ăn. Ngâm sakê trong nước muối cho trắng. Tôm bóc nõn vỏ, đập giập.

2. Đun sôi nước dùng. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho tôm vào nấu sôi. Cho tiếp sakê vào nấu khoảng 10 phút cho chín. Trút ra tô. Rấc hành và tiêu lên trên.

Mẹo nhỏ: Sake là loại cây cổ thụ, quả có nhiều tinh bột. Khi gọt sakê, luôn gọt dưới vòi nước để sakê không bị thâm. Sau khi gọt xong thì ngâm vào nước muối loãng. Đừng cho nhiều muối quá, sakê sẽ bị ỉu, không ngon.


Tôm cuốn khoai tây

Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 30 phút
Dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu:

- 350g tôm sú
- 50g thác lác
- 2 củ khoai tây
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- Bột mì, xà lách, hành lá, tương xí muội
- Dầu để chiên

Cách làm:

1. Tôm lấy riêng 10 con to đẹp lột vỏ, chừa đuôi lại, chẻ lưng. Phần tôm còn lại bóc nõn, giã nát.

2. Quết tôm đã giã chung với cá. Nêm tiêu, hạt nêm, nước mắm và hành lá xắt nhuyễn quết cho tất cả trộn đều.

3. Bọc hỗn hợp này quanh con tôm. Khoai tây gọt vỏ, dùng loại dao bào sợi bào thành sợi nhỏ. Quấn khoai tây qua tôm thành từng cuộn tròn, lăn qua bột khô.

4. Bắc chảo dầu nóng, cho tôm cuốn khoai tây vào chiên vàng. Xếp tôm ra đĩa, dùng kèm xà lách và tương xí muội.

Mẹo nhỏ: Dùng loại bào thường hay làm gỏi đu đủ để bào, khoai sẽ thành từng sợi nhỏ rất đều đẹp. Bào khoai vào nước muối loãng để khoai mềm, dễ quấn hơn và khoai không bị thâm đen. Cuộn khoai một lượt, trước khi chiên mới lăn qua bột khô và thả vào chảo chiên ngay sẽ không bị bấy khoai.







Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading