Về Cà Mau ăn chả trứng mực

Thứ Bảy, 16/05/2015 08:40

3,614 xem

0 Bình luận

(0)

1645

Chả trứng mực nghe tên đã mang lại cho người ta mới lạ và muốn thưởng thức món ăn này. Nếu có cơ hội về mảnh đất U Minh (Cà Mau) thì đừng nên bỏ qua món ăn này, nó được coi là đặc sản nơi đây.

Người nội trợ trứ danh sáng chế món ăn này đến giờ chưa ai biết. Dù vậy, dân câu mực vẫn cứ “lui cui câu hoài” để vừa có tiền bán mực lại vừa đáp ứng nhu cầu “khoái ăn trứng mực” của mình.

Về Cà Mau ăn trứng chả mựcChả mực trứng ăn với bún, bánh tráng

Trứng mực chiên thành chả có màu vàng rộm như chả quế. Ngon mắt và có mùi thơm đặc trưng. Chả cắt từng lát chừng ngón tay, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng.

Cuốn từng cuốn một, chấm nước mắm nhỉ hay muối tiêu chanh, cắn một miếng nghe cái mềm mại của rau, cái dai mềm của bánh tráng, cái dẻo xốp của trứng, béo bùi của gan, thịt cho ta cảm giác ngọt ngào và thơm mát kẽ răng.

Mực bắt được trong đêm, ngư dân “muối” nước đá. Sáng ra xẻ mực phơi khô, lấy hai bọc trứng nằm khuất bên dưới mật và gan rất khéo tay tránh túi mật vỡ, dịch thấm vào trứng làm mất màu và có vị đắng, ăn mất ngon.

Cứ 10-12kg mực tươi có được 1kg trứng. Mực lớn có trứng đã đành, mực nhỏ cỡ ngón chân cái cũng “hoài thai”.

Chả mực trứng ăn với bún, bánh tráng 1

Mực lấy trứng xong 

Chả mực trứng ăn với bún, bánh tráng 2

Mực ống 

Muốn tạo món chả trứng mực thơm ngon, béo bùi, mỗi lần đi đánh bắt, ngư dân đều đem theo hột vịt, thịt heo và gan heo để quết chung với trứng mực, nhờ thế hương vị càng thêm hấp dẫn.

Khi quết trứng đã nhuyễn, thấm dầu ăn vào tay, bóc từng cục vo tròn rồi ép dẹp, phơi khô đem về đất liền.

Thường những miếng chả trứng mực đặc biệt này được chiên vàng rộm, ăn vào vừa béo vừa bùi lại dai dai, mùi thơm mang đậm mùi biển cả được chấm cùng nước mắm chua ngọt, rau thơm.

Thường bà con câu mực để dành tặng khách phương xa. Đây cũng là món quà quý dùng gửi tặng bà con quyến thuộc tha phương kiếm sống, ăn để mà ngậm ngùi thương nhớ quê nhà.

Nếu có dịp về xứ biển Cà Mau, bạn nhớ tìm ăn cho được chả trứng mực. Đó là một món ngon chỉ có xứ tận cùng Tổ quốc “độc quyền sản xuất” mà thôi!   

Danh mục bài viết Món ngon Ca Mau

Đang tải dữ liệu loading